Cơm tối

Trời nhá nhem tối, mấy đứa nhỏ sốt ruột mong ngóng ông ngoại và bố mẹ đi làm về… Thấy tiếng xe ngoài ngõ, chúng đua nhau đồng thanh: “Con chào ông ngoại! con chào bác! con chào chú!…” Lát sau có tiếng xe, bé con mừng còn hơn nhặt được vàng, chạy ra ôm chân: “A! mẹ đây rồi!” Nó leo lên ôm cổ, hít hà rồi bắt mẹ… cõng tí chơi!

Gia đình tôi gồm nhiều thế hệ: cụ, ông bà, bố mẹ và các con, số thành viên lên tới… 11 người! Ngày thường người đi làm, đi dạy 20-30 cây số, người ở nhà, các cháu nhỏ đi học. Buổi sáng có vẻ im ắng, bữa trưa vài người ăn cơm, chỉ bữa tối là quây quần một vòng rộng dưới sàn nhà, chật cả mâm cơm.

Bữa ăn của một gia đình nhiều thế hệ cùng ngồi xuống sum vầy, thật vui tươi và ấm áp. Nhưng gia đình đông vui thì cũng hơi phức tạp. Sau một lát gọi mời nhau í ới, mọi người mới ổn định để cùng… “đồng tế!”. Bà ngoại làm nội trợ cũng phải lo dọn bữa ăn sao cho phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình, dù là bữa ăn hằng ngày thanh đạm. Đồ ăn cũng phải lựa sao để mọi người đều phù hợp và cảm thấy ngon miệng. Cụ già 90 và mấy cháu nhỏ thì phải thịt xay, hoặc dùng kéo cắt nhỏ như hạt ngô. Người thích canh chua, người muốn cá kho, người ghiền đậu sốt…

Mỗi bữa cơm chỉ chừng nửa giờ trở xuống, mà như một buổi họp chợ gia đình. Sau phút cám ơn Chúa, mời chào, mọi người vừa ăn vừa điểm tình hình thời sự xa gần ngày qua. Ông thì kể chuyện cơ quan, bố mẹ thì tranh thủ kiểm tra con kết quả học hành ban ngày ở trường, các con thi nhau khoe chuyện ở lớp, nói nói cười cười râm ran. Bé con chưa biết ăn cơm cũng chạy quanh mâm “tiếp thị”, bí bô kể chuyện ngây ngô làm cả nhà cười ồ vui vẻ. Ở gia đình tôi, bữa tối là giờ sum họp gia đình. Dù mọi người đi làm xa xôi mấy chục cây số, buổi tối vẫn gắng thu xếp để đoàn tụ trong bữa ăn tối, đặc biệt các cháu không ai muốn đi làm ăn ở nước ngoài, vì sẽ phải xa bầu khí sum vầy yêu thương ấy.

Xưa nay bữa cơm gia đình luôn mang ý nghĩa đặc biệt và những giá trị tinh thần lớn lao. Bởi trong bữa ăn, mỗi thành viên  có thể cảm nhận, thể hiện được những tình yêu thương ấm áp của mỗi người dành cho nhau. Bữa ăn luôn là tâm điểm nối kết cả nhà trong tình yêu thương đậm đà và giúp xây dựng hạnh phúc gia đình. Nhưng trong cuộc sống hiện đại hôm nay, nhà nhà, người người bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, học hành. Nhiều người bị cuốn vào vòng xoáy công việc nơi công sở, những chuyến công tác xa nhà. Có những người phụ nữ coi việc nấu nướng tại nhà trở thành xa lạ, nếp sống gia đình truyền thống bị phá vỡ, những bữa ăn thiếu vắng thành viên. Thực trạng chung hiện nay, đặc biệt là ở thành thị, nhiều gia đình, buổi trưa cha mẹ ăn ở cơ quan, con lại ăn ở lớp học bán trú, buổi tối ai về sớm ăn trước. Cả gia đình tới cuối tuần mới có dịp gặp nhau đông đủ ở bữa ăn. Nếu không có những bữa cơm gia đình thường xuyên, đều đặn, chắc chắn mối liên hệ giữa các thành viên trong gia đình sẽ càng trở nên xa cách, sợi dây chia sẻ và gắn kết tình cảm gia đình sẽ mất khắng khít và thiếu thốn tình cảm.

Ước mong sao, mỗi người đều thấy tầm quan trọng của bữa cơm gia đình để cố gắng thực hiện và giữ gìn. Hạnh phúc gia đình sẽ được nhân lên, khi những bữa cơm gia đình luôn được duy trì, với đầy ắp tiếng nói cười và chan chứa tình yêu thương.

 Én Nhỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *