Công bố chương trình viếng thăm dài nhất của Đức Thánh cha Phanxicô

Công bố chương trình viếng thăm dài nhất của Đức Thánh cha Phanxicô

Hôm mùng 05 tháng Bảy vừa qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm dài nhất của Đức Thánh cha Phanxicô, trong mười một ngày, từ mùng 02 đến ngày 13 tháng Chín tới đây, tại bốn quốc gia: Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore, di chuyển 44 giờ đồng hồ, vượt qua gần 33.000 cây số bằng máy bay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong chương trình, tổng cộng Đức Thánh cha sẽ có 42 hoạt động với 16 diễn văn và bài giảng, trong đó có cả một cuộc viếng thăm tại Đền thờ Hồi giáo Istiqlal, sáng ngày 05 tháng Chín tại thủ đô của Indonesia, được coi là lớn nhất Đông Nam Á.

Sau 13 giờ bay từ Roma, Đức Thánh cha sẽ đến thủ đô Jakarta ngày 04 tháng Chín, như chặng đầu tiên của chuyến viếng thăm. Hai ngày sau đó, nghĩa là mùng 06 tháng Chín, Đức Thánh cha sẽ bay đến Port Moresby, thủ đô Papua New Guinea, rồi ngài dành một ngày để viếng thăm thành phố Vanimo, bên bờ biển, ở miền tây của New Guinea, giáp giới với Indonesia.

Tiếp đó, ngày 09 tháng Chín, Đức Thánh cha sẽ đến thăm Đông Timor và dừng lại tại thủ đô Dili trong hai ngày, trước đi đến Singapore, như chặng cuối cùng.

Đức Thánh cha đã 87 tuổi, nên chương trình viếng thăm của ngài cũng được thích ứng, dự kiến có những giờ nghỉ dài.

Tại mỗi nước, Đức Thánh cha đều có cuộc gặp gỡ với chính quyền, các đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn, hàng giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, giáo lý viên; các tu sĩ Dòng Tên, gặp gỡ liên tôn, giới trẻ và tùy theo địa phương và hoàn cảnh, Đức Thánh cha cũng gặp các tổ chức bác ái, người khuyết tật, v.v.

Đức Thánh cha Phanxicô sẽ là vị Giáo hoàng thứ ba viếng thăm Indonesia, sau cuộc viếng thăm của Đức Phaolô VI, năm 1970 và Đức Gioan Phaolô II, năm 1989. Trong số 270 triệu dân Indonesia, đa số là tín hữu Hồi giáo, có 24 triệu là tín hữu Kitô, trong số này có 7 triệu tín hữu Công giáo.

Trong số bốn nước được Đức Thánh cha viếng thăm, Đông Timor là nước có tỷ lệ Công giáo cao nhất: trong số một triệu 300.000 dân cư tại đây, 96% là tín hữu Công giáo. Nước này vốn là thuộc địa của Bồ Đào Nha, nên ngày nay ngôn ngữ chính thức tại đây là tiếng Bồ.

Còn Tổng giáo phận Singapore có 395.000 tín hữu Công giáo, với các nền văn hóa và chủng tộc khác nhau. Phần lớn các thánh lễ bằng tiếng Anh, nhưng cũng có tiếng quan thoại, Tamil và các ngôn ngữ khác ở miền Đông nam Á và Âu châu cho các cộng đoàn tín hữu nhập cư. Đức Hồng y William Ngô Thành Tài (Goh Seng Chye), Tổng giám mục sở tại, hy vọng cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha sẽ giúp các tín hữu tại Singapore chuẩn bị tinh thần cho cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu. Nhân cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng Phanxicô, tổng giáo phận tại đây đã mở một trang mạng, với những kinh nguyên, các tài liệu và các thông tin khác về chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha vào tháng Chín. Trang mạng cũng trình bày ba chủ đề là: “Hiệp nhất, hy vọng và thánh giá”, do Đức Hồng y chọn lựa cho cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại đây.

(Tổng hợp 5-7-2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *