Công giáo Ai len tổ chức đọc Kinh Mân côi trước trưng cầu dân ý về phá thai

Các tín hữu Công giáo Ai len đang lên kế hoạch tổ chức một buổi đọc Kinh Mân côi dọc bờ biển nước này nhân sắp đến cuộc trưng cầu dân ý về phá thai diễn ra vào năm tới.

Sự kiện “Kinh Mân côi trên bờ biển vì sự sống và đức tin” sẽ diễn ra vào ngày Chúa nhật lễ Chúa Kitô Vua, 26/11 năm nay. Các nhà tổ chức được gợi hứng từ sự kiên “Kinh Mân Côi trên đường biên giới” mới tiến hành tại Ba lan và một sự kiện tương tự ở Italia.

Trên trang Facebook, các nhà tổ chức nói: “Hòn đảo của chúng ta đang ở giữa sự mất mát đức tin Công giáo nghiêm trọng, đặc biệt nơi người trẻ. Ai len, Bắc và Nam Ai len đang đối mặt với mối đe dọa tức thời đối với việc bảo vệ các thai nhi.”

Cộng hòa Ai len sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào năm tới để quyết định có bãi bỏ Tu chính thứ tám của hiến pháp, đó là bảo đảm các quyền của trẻ chưa được sinh ra. Bắc Ai len cũng đang đối diện với vấn đề các luật lệ phò sinh của nước này sẽ bị chính quyền Anh làm giảm hiệu quả khi họ có kế hoạch chi trả để các phụ nữ Bắc Ai len được phá thai ở Anh.

Các nhà tổ chức sự kiện Kinh Mân Côi ở bờ biển giải thích về việc chọn ngày lễ Chúa Kitô Vua để tổ chức sự kiện như sau: “Ai len là quốc gia đầu tiên trên thế giới được thánh hiến cho Chúa Kitô Vua. Việc thánh hiến trọng thể này được tuyên bố vào những năm 1930 và ghi dấu chỉ có 3 quốc gia cùng được ân phúc vĩ đại này. Ngày lễ Chúa Kitô Vua rất là quan trọng. Nhìn nhận Chúa Kitô là Vua có tầm quan trọng cho đời sống thiêng liêng, xã hội, văn hóa, luật pháp và chính trị của Ai len.

Các nhà tổ chức hy vọng có ít nhất 53 địa điểm tham gia vào sự kiện; đây cũng là con số Kinh Kính Mừng được đọc trong chuỗi Mân côi.  (Catholic Herald 14/10/2017)

 

Hồng Thủy – http://vi.radiovaticana.va/

https://youtu.be/S71fT6gHGYs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *