Đa Minh vùng Thái – Lào mừng 800 năm thành lập Dòng

ĐA MINH VÙNG THÁI – LÀO
KHAI MẠC NĂM THÁNH 800 NĂM DÒNG

Bước vào mừng Năm Thánh 800 năm thành lập Dòng, mọi thành phần trong đại gia đình Đa Minh đều được mời gọi lên đường mang ánh sáng Chân Lý Cứu Độ đến cho muôn dân. Cùng trong niềm hân hoan ấy, Anh Chị Em Đa Minh đang thực thi sứ vụ tại vùng đất Thái – Lào đã quy tụ lại cùng nhau mừng Năm Thánh 800 năm Thành lập Dòng.

thai_0.jpg

Click xem hình lớn

thai_7.jpgSáng thứ bảy ngày 05 tháng 12 năm 2015, Anh Chị Em đã họp mặt tại Bangkok – Thái Lan, nơi có cộng đoàn Tu xá thánh Tôma Aquinô Bangkok. Trong buổi cử hành nghi thức bước vào Năm Thánh có sự góp mặt đông đủ tất cả anh em Đa Minh đang công tác tại Thái – Lào; còn có sự hiện diện của các Nữ tu Đa Minh, nhiều tu sĩ, linh mục, nữ tu các Hội Dòng đang truyền giáo tại đây và nhiều anh chị em giáo dân.

Đặc biệt, trong dịp này, cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu O.P. đại diện Cha Giám Tỉnh, Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam đã mang niềm vui và nến sáng Năm Thánh đến cho Anh Chị Em. Cha đã chủ sự nghi thức “Bước Vào Năm Thánh” và thắp sáng “Nến Năm Thánh”; đã chủ tế Thánh Lễ và trao Nến Sáng Đa Minh cho các thành phần gia đình Đa Minh đang thi hành sứ vụ tại vùng đất Thái – Lào.

Buổi lễ diễn ra tại nguyện đường Đại học Assumption và được bắt đầu bằng nghi thức “Rước Nến Năm Thánh”. Sau đó, cha Phaolô Đỗ Bá Hoàng O.P. giới thiệu bằng ngôn ngữ địa phương, sự hiện diện và sứ vụ của Anh Chị Em Đa Minh tại Thái – Lào.

thai_1.jpg

Cha cho thấy sự hiện diện cộng đoàn Đa Minh là một sự hiện diện của niềm hy vọng sống động vào Thiên Chúa đầy lòng xót thương; đồng thời, sự hiện diện ấy luôn mang theo khát khao của Cha Thánh Đa Minh là mong ước cho mọi người được nhận biết ánh sáng Tin Mừng cứu độ. Cha Phaolô cũng nói đến vinh dự của anh em Đaminh, là những nhà truyền giáo đầu tiên trên xứ chùa tháp này (1). Dấn thân cho sứ vụ Lời tại đây, chính Bề trên tiên khởi của anh em, cha Giacôbê Hanh đã “vùi thân” tại vùng đất này. Niềm xác tín của anh em vào sứ vụ Lời vẫn luôn sống động và ngọn lửa hy vọng vẫn đang được thắp sáng từng ngày bằng sự kiên trì hiện diện của Anh Chị Em Đa Minh hiện nay.

thai_8.jpgClick xem hình lớn

Sau đó, Cha Giuse Nguyễn Mạnh Hà O.P. giới thiệu về Năm Thánh của Dòng và lời mời gọi toàn thể gia đình Đa Minh cùng bước vào Năm Hồng Phúc. Tiếp đến, cha Đại diện Giám Tỉnh thắp Nến Năm Thánh và chủ tế Thánh Lễ. Thánh lễ “Bước Vào Năm Thánh” được mở đầu với lời ca “LaudareBenedicerePraedicare” chan chứa niềm vui và hy vọng. Trong bài giảng lễ, cha Giuse Đinh Văn Nghị O.P., bề trên Tu xá thánh Tôma Aquinô – Bangkok đã chia sẻ với cộng đoàn niềm vui của sứ vụ Đa Minh : “Vui mừng khi được Thiên Chúa xót thương; vui mừng khi biết mình được anh chị em đón nhận, nâng đỡ với tình thương mến; vui mừng khi được là người mang niềm vui đến cho tha nhân để cùng nhau sống niềm vui trong ơn gọi Chúc Tụng – Ngợi Khen – Giảng thuyết ” mà Cha Thánh và Tinh Thần Dòng trao lại cho từng anh chị em và cho mọi người có mối liên hệ với Dòng.

thai_2.jpg

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha đại diện Giám Tỉnh Dòng đã trao Nến Năm Thánh cho các thành phần Gia Đình Đa Minh tại vùng Thái – Lào. Nến sáng được trao trong bầu không khí trang trọng. Lời “Ôi niềm hy vọng – O Spem Miram” được ngân vang trong ngôi nguyện đường tuy nhỏ nhưng ấm áp và chan chứa tình Anh Chị Em.

thai_9.jpg

Trao nến sáng Năm Thánh là trao gởi cả niềm hy vọng, trao gởi tình hiệp thông huynh đệ của Dòng và của các vị Bề Trên đến từng Anh Chị Em đang thực thi sứ vụ. Đó là sự khích lệ và nâng đỡ tinh thần lớn lao cho những người đang xông pha nơi “tiền tuyến”. Cuối Thánh lễ, niềm vui mừng hy vọng được tiếp nối và sẻ chia trong bữa tiệc nhẹ tại hội trường.

thai_6.jpg

Các phát biểu chúc mừng

Kết thúc ngày họp mặt, Anh Chị Em chia tay nhau trong niềm vui; đồng thời, hy vọng mang ánh sáng tinh thần Đa Minh hăng say dấn thân kiến tạo tự do, hòa bình và hiệp nhất.

thai_4.jpg

Nến sáng Năm Thánh – ánh sáng của niềm hy vọng tiếp tục được lan tỏa và chan hòa vào mảnh đất Thái – Lào để làm khơi lên sức sống của lòng thương xót Chúa, lòng thương xót mà mỗi anh chị em Đa Minh đã lãnh nhận từ Linh đạo Dòng và nguyện dấn thân cả cuộc đời cho lý tưởng đó.

thai_5.jpg

Anh Chị Em lên đường mang theo ánh sáng hy vọng và quyết tâm kiên trì dấn thân cho sứ vụ Đa Minh tại vùng đất này để viết tiếp những trang sử Dòng trong giai đoạn mới.

Thông tin tu xá Thomas Bangkok

(1) Hai linh mục Jerónimo da Cruz OP, Sebastião do Canto, và nhiều tu sĩ Đa Minh khác,
đã sống và đã an nghỉ tại Ayuthaya năm 1569.

thai_3.jpg