Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Đà Nẵng 2023

“HÃY CHỖI DẬY, ĐỪNG SỢ” là chủ đề được chọn cho Đại hội Giới Trẻ Giáo phận Đà Nẵng năm nay  tổ chức tại nhà thờ Lệ Sơn từ 13g00 – 17g30, thứ Bảy, ngày 01//4/2023.

Gần đến khuôn viên nhà thờ, có lẽ đập vào mắt mỗi người chính là chiếc lều màu đỏ trắng rộng và và cao che kín sân trước đài Đức Mẹ được ban tổ chức chuẩn bị, làm cho chúng ta liên tưởng đến chủ đề của Thượng Hội đồng cấp Châu lục với chủ đề: Hãy nới rộng lều ngươi đang ở” , cũng như Đại hội Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) tại Băng Cốc (Thái Lan) với chủ đề: : “Luôn có chỗ trong lều”.

Trước 13g00, các bạn trẻ trong Ban Chấp hành đã túc trực và sẵn sàng để đón tiếp, phát huy hiệu, tài liệu cho các tham dự viên. Tuy không phải là Chúa Nhật như mọi năm và rơi vào thời điểm thi cử, thế nhưng, hơn 600 bạn trẻ từ 45 giáo xứ trong Giáo phận đã về tham dự ngày đại hội này. Màu cờ sắc áo theo đồng phục của từng đơn vị Giáo xứ tạo nên vườn hoa đầy màu sắc nói lên sự năng động và sức sống của những người trẻ, một thành phần mà Giáo hội luôn quan tâm và đồng hành.

Theo đúng chương trình, 13g15, Anh Tân, một thành viên trong ban chấp hành đã mời gọi và sớm ổn định các bạn trẻ tập trung trước Lễ đài Đức Mẹ bằng các bài hát băng reo. Liền sau đó, 02 MC của chương trình Quang Vinh và Thanh Kiều đã giới thiệu những tiết mục lần lượt trong ngày đại hội từ đồng diễn đến hoạt diễn lấy nội dung từ Tin Mừng (Người Cha Nhân Hậu). Phải ghi nhận khả năng của những người trẻ trong Giáo phận không chỉ dừng lại khâu chuẩn bị và tổ chức đại hội  nhưng còn là những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn mà các bạn đã mang đến trong dịp này.

Sau khi MC giới thiệu sự hiện diện quý báu của Cha Đặc trách Giới trẻ (ĐTGT) Giáo phận, Giacôbê Nguyễn Hồng Phong cùng quý Cha ĐTGT các Giáo hạt, các bạn đã có những tiết mục tham gia thật tâm tình và xuất sắc, đó là nhũng tiết mục hoà tấu của các nhạc cụ guitar, organ, saxophone, violin… xen lẫn những bài đồng diễn và nhất là có sự tham gia của giọng ca đầy truyền cảm của ca sĩ Anna Lê Vân.

Sau giây phút khai mạc chính thức bằng một tâm tình ngắn gọn và súc tích của Cha Đặc trách, chương trình đã bắt đầu bằng giây phút nói chuyện của Cha Auguttinô Trần Như Huynh (OAD), ĐTGT hạt hoà Vang. Cha đã chia sẻ từ câu chủ đề của Đại hội và dẫn đến ơn gọi của các môn đệ được kêu gọi đầu tiên trong Tin mừng. Họ là những người luôn dấn thân trên con đường tìm kiếm và khám phá ơn gọi để rồi được làm môn đệ của Chúa Giêsu.  Ước mong, những bạn trẻ cũng hãy như các môn đệ được kêu gọi đầu tiên luôn dấn thân để tìm kiếm và khám phá ơn gọi của chính mình.

Tiếp theo, như chương trình đã sắp xếp, Cha ĐTGT Giáo phận cùng với đại diện các giáo xứ cung nghinh Thánh Giá từ nhà xứ ra đặt trước lễ đài. Đây chính là truyền thống tốt đẹp của các kỳ đại hội giới trẻ thế giới cũng như địa phương phát xuất từ việc Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trao Thánh Giá cho người trẻ năm 1985 tại đền thờ thánh Phêrô với lời mời gọi: “Hãy mang nó đi khắp thế giới như là dấu chỉ tình yêu của Chúa Giêsu cho nhân loại, và công bố đến tất cả mọi người rằng: chỉ trong sự chết và phục sinh của Chúa Kitô mới có sự cứu rỗi và cứu độ.

Sau đó, Cha Giuse Phạm Nguyên Huy, ĐTGT Hạt tam Kỳ chủ sự đàng Thánh Giá quanh khuôn viên nhà thờ.

15g30, Đức Cha đã đến với đại hội sớm hơn dự định trong sự vui mừng của quý cha và các bạn trẻ. Trong bài nói chuyện dành cho đại hội, Đức Cha đã chia sẻ những tiện ích mà chính công nghệ đem lại cho con người và nhất là mạng xã hội ngày hôm nay. Song đồng thời, ngài nhấn mạnh mạng xã hội nếu không cảnh giác thay vì kết nối đã trở thành những nấm mộ đưa đẩy con người nhất là các bạn trẻ đến chỗ lệ thuộc và vong thân. Một tình trạng đến độ báo động với những thống kê cụ thể (57% trầm cảm; 30% có ý đinh tự tử; 13 % tự tử nhưng được cứu) khi tình trạng tâm lý bất ổn, stress nơi các bạn trẻ gia tăng mỗi ngày.

Khi nhắc đến những quan tâm và lưu ý của các Giáo Hoàng qua các triều đại từ Đức Giáo Hoàng Phaolô VI (1967), hay Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Cha muốn nhắc nhở các bạn trẻ khi tham gia mạng xã hội phải có một tinh thần trách nhiệm và lương thiện, nhất là cần có một giới hạn nhất định. Vì một khi sống quá nhiều với thế giới ảo, chúng ta dễ quên đi những thực tại của cuộc sống  như đức tin, tương quan và việc làm.

Đỉnh cao của ngày đại hội được kết thúc bằng Thánh Lễ. Trong chính cử hành trọng tâm này, mỗi người thực sự đi vào tương quan mật thiết với Chúa và với nhau. Trong bài chia sẻ, khởi đi từ bài Thương khó mà cộng đoàn vừa lắng nghe, Đức Cha đã khắc hoạ dung mạo đầy lòng thương xót của Chúa Giêsu, Đấng đã dám sống và chết vì yêu: Yêu và vâng phục Chúa Cha, yêu nhân loại và mỗi người chúng ta. Đồng thời, Đức Cha cũng nhắc đến khuôn mặt của Phêrô, người tông đồ cả đã chối Chúa 03 lần dù trước đó dám khẳng khái nói với Thầy mình : “Dầu tất cả có vấp ngã vì Thầy đi nữa, thì con đây cũng chẳng bao giờ vấp ngã.”. Trước ánh mắt bao dung nhân từ của Chúa Giêsu, Phêrô đã ăn năn sám hối. Đây chính là sự yếu đuối của mỗi người chúng ta, nhất là khi gặp gian nan khốn khó trong cuộc sống và thái độ cần có là sự trở lại khi vấp ngã. Khi nói đến  Giuđa, Đức Cha muốn cho mỗi người trẻ cần thấy được khuôn mặt phản bội, bất trung bất nghĩa và gian ác. Giuđa đã dùng một nụ hôn hành vi mang tính yêu thương là dấu chỉ để bán Chúa: “Nếu tôi hôn ai, thì bắt lấy người đó”. Đồng thời chọn lựa của Giuđa sau vấp ngã chính là từ chối tình thương hải hà của Lòng Thương Xót Chúa.

Xin cho mỗi người chúng ta, nhận ra tình yêu thương bao la của Chúa nơi Đức Giêsu, sự mỏng dòn yếu đuối của kiếp người khi đối diện với những thách đố của cuộc sống và sẵn sàng đứng dậy khi vấp ngã trên đường đời.

Thánh lễ kết thúc thật ấn tượng với nghi thức sai đi. Mỗi tham dự viên một cây nến cháy sáng trên tay giơ cao như một lời hứa với Chúa với Giáo hội với chính mình quyết tâm: Đem Tin mừng đi khắp nơi.

BTT/GP

Hình Ảnh: Phêrô Võ Phước Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *