Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Xuân Lộc

Đáp lại lời mời của Đức Thánh Cha Phanxicô viết trong sứ điệp Ngày Quốc tế Giới trẻ 2022-2023, “Ngày 20/11 tới, Lễ trọng Chúa Kitô Vua, chúng ta sẽ cử thành Ngày quốc tế giới trẻ tại các Giáo hội địa phương trên toàn thế giới”, gần 3500 bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong Giáo phận đã quy tụ về Giáo xứ Bình Hòa, Giáo hạt Gia Ray để tham dự Đại Hội Giới trẻ của Giáo phận vào chính ngày Lễ Trọng Chúa Kitô Vua, Chúa Nhật 20/11/2022.

Quả là một ngày của hồng ân khi có lúc mây báo hiệu sắp mưa, nhưng lại quang đãng, không nắng, để các bạn trẻ tham dự ngày Đại hội được mát mẻ, dù đôi ba lần, những hạt mưa nhẹ cũng rơi xuống. Quả thật là tình thương của Chúa như Đức Cha Giáo phận nói với các bạn trẻ “Ngày hôm nay quả là một ngày hồng ân dành cho các con khi thời tiết thật đẹp so với những ngày qua.”

Giới trẻ cùng hiệp hành để nên chứng nhân Tin Mừng” là chủ đề chính của ngày Đại Hội như ý muốn của Đức Cha Chánh Giáo phận, của quý Cha, cùng Ban Trị Sự Giới Trẻ Giáo phận khi Giáo Hội đang hướng về Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ 16 với tinh thần hiệp hành mà ĐTC Phanxicô mời gọi.

Chương trình bắt đầu từ lúc 13 giờ 30 với phần tiếp đón thân tình theo từng giáo hạt, cũng như các tiết mục văn nghệ sinh hoạt khởi động- giao lưu của các bạn trẻ đến từ các giáo hạt. Nhờ sức trẻ và tinh thần trẻ từ chính người trẻ đã làm cho bầu khí của ngày Đại hội tràn ngập tiếng hò reo, thấy được sức lực, tinh thần mới và cả niềm hy vọng về một Giáo Hội tươi trẻ và năng động thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng. Những vũ điệu như thôi thúc họ gắn bó hơn nữa với Đức Kitô đang sống, mở ra thái độ giống như Đức Maria khiến họ “vội vã lên đường”, một thái độ “của những người biết đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của mình”[1]trả lời cho câu hỏi “Tôi hiện hữu cho ai?”[2]

15g00, Cha Gioakim Phan Công Chính- Đặc trách giới trẻ Giáo phận tuyên bố khai mạc ngày Đại Hội và xin ơn thánh hóa.

Không chỉ để tạo hưng phấn từ những cái sự sôi động bên ngoài nuôi dưỡng tinh thần trẻ nơi các tham dự viên, nhưng ban tổ chức còn dành thời gian để cho người trẻ tham dự Đại Hội có thời gian lắng nghe, suy tư, cật vấn về đề tài “Giới trẻ- Hiệp hành- Chứng nhân Tin Mừng” do Cha Fx. Nguyễn Minh Thiệu, SDB, trình bày.

Chương trình được tiếp tục với phần tự giới thiệu giới trẻ của từng giáo hạt, cũng như các hoạt động họ đã thực hiện. Bằng việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số, phương tiện truyền thông sinh động qua hình ảnh tĩnh và động từ các clip…những thông điệp từ giới trẻ nơi từng giáo hạt được tỏa lan, vừa tạo được sức mạnh, và cũng tạo dấu nhấn, thu hút các bạn trẻ theo dõi để trả lời cho câu hỏi “Những người trẻ làm gì cho Giáo Hội?”

Đỉnh cao của ngày Đại Hội chính là Thánh Lễ, trung tâm điểm của đời sống người trẻ Công Giáo, do Đức Cha Gioan Võ Văn Ngân- Giám mục Giáo phận chủ tế. Cùng đồng tế với Đức Cha Chánh Giáo phận có Cha Tổng Đại diện Đa Minh, Cha Đặc trách Giới trẻ Giáo phận, Cha Nguyên Đặc Trách Giới trẻ Giáo phận, quý Cha Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt, Giáo xứ và quý cha.

“Các con hãy nhớ rằng: Chúa Kitô đang sống, Ngài hằng sống với các con. Ngài là Vua của chúng ta… Không giống như các vua trần thế, rồi sẽ chết, nhưng Vua Giêsu của chúng ta hằng sống.” Đó là những lời của Đức Cha Gioan ngỏ với các bạn trẻ đang hiện diện ngay trong phần đầu lễ. Đức Cha khẳng định, “Chúa là Vua của chúng ta, và đó là phúc của chúng ta”, và ngài khuyên người trẻ hãy lắng nghe và khám phá Lời Chúa, cũng như hiến dâng chính họ để đem Tin Mừng đến cho người khác, nhất là những bạn trẻ khác chưa có được phúc biết Chúa, có được sức sống thật từ Đức Kitô đang sống, hằng sống.

Trong bài giảng với các bạn trẻ, Đức Cha chia sẻ với người trẻ ba điều quan trọng và mong họ cần nhớ đến. Thứ nhất, Đức Giêsu đã thi hành thánh ý Chúa Cha. Đức Giêsu chính là Người Tôi Tớ đau khổ và trung thành của Chúa Cha: thực hiện theo ý Cha, chấp nhận thân phận con người với mầu nhiệm Nhập thể và tột cùng của sự vâng phục là chết trên thập giá để cứu con người khỏi án chết do tội gây nên. Thứ hai, Đức Giêsu đã vượt qua những thách thức của con người “Nếu ông là Con Thiên Chúa, hãy xuống khỏi thập giá để cứu mình đi”, để tiếp tục theo thánh ý Chúa Cha, nhằm để cứu con người. Đức Giêsu không xuống khỏi thập giá theo kiểu con người, nhưng với quyền năng của Thiên Chúa, Đức Giêsu đã sống lại để con người cũng được sống lại như Chúa. Và “Đức Kitô đang sống, hằng sống vì Ngài là Chúa Phục Sinh.” Ý chia sẻ cuối cùng trong bài giảng của Đức Cha mời gọi các bạn trẻ chiêm ngắm hình ảnh một tên lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Đức Giêsu. Khi ngước mắt lên nhìn “Đấng đã bị đâm thâu”, Đấng đã chết, nhưng dù có chết, Đức Giêsu vẫn trao ban sự sống cho con người “Ngài gục đầu và trao Thần Khí” (Ga 19,30), trao ban Thánh Thần cho các tông đồ. “Như vậy, hơi thở của Đức Giêsu chết và phục sinh đã trở thành máng thông ơn cho cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi, cho Giáo Hội, cho chúng ta.” Và trở thành phúc cho từng người khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, “chúng ta đón nhận Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Thế nên, phúc lớn lao của từng người chính là có Đức Kitô hằng sống, đang sống trong các con, và Ngài chính là tình yêu của Chúa Cha trong Thánh Thần.” Kết thúc bài giảng, Đức Cha đi tới việc mời gọi người trẻ “các con hãy trở nên người đem Tin Mừng” cho những người mà họ gặp gỡ, và luôn nhớ rằng, họ đang đi theo Đức Kitô, Đấng là sức sống, là con đường dẫn họ đi tới Giêrusalem trên trời

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một lần nữa, Đức Cha Chánh Giáo phận lấy lại lời khuyên của ĐTC Phanxicô để nói với người trẻ của Giáo phận “Các con đừng bằng lòng với đời sống tầm thường.”

Sau Thánh Lễ, các bạn trẻ được phục vụ bữa tối do quý hội đoàn Giáo xứ Bình Hòa dày công chuẩn bị. Và niềm vui của các bạn trẻ như tròn đầy hơn nữa khi họ có một “Đêm Thánh ca” được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Cha Đặc Trách Gioakim, do Nhạc sĩ Lê Đức Hùng và Phan Hùng biên tập- đạo diễn, với phần trình bày của Band nhạc “Chúa sai tôi đi”, Nhóm Ca sĩ “Lửa hồng” và Nhóm múa phụ đạo là các bạn trẻ của Giáo phận Xuân Lộc.

21g00, Ngày Đại Hội Giới Trẻ của Giáo phận Xuân Lộc đã khép lại, nhưng chắc chắn đã để lại nhiều âm vang trong lòng người trẻ, để với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, họ sẽ hiệp hành cùng với Giáo Hội, trở nên những người nhiệt thành đem Tin Mừng đến cho mọi người ở mọi nơi mà họ tiếp xúc gặp gỡ.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

http://giaophanxuanloc.net/

[1] Đức Thánh Cha Phanxicô – Sứ điệp Ngày quốc tế Giới trẻ lần thứ 37, công bố ngày 12/9/2022.

[2] Đức Thánh Cha Phanxicô – Sứ điệp Ngày quốc tế Giới trẻ lần thứ 37, công bố ngày 12/9/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *