Đại Hội Giới Trẻ Hạt Tây Bắc Phú Thọ Lần Thứ IV

WGPHH – “Hãy can đảm sống theo lương tâm ngay thẳng”. Đó là chủ đề Đại hội giới trẻ giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ lần 4 được tổ chức tại giáo xứ Mộ Xuân vào ngày 26.07.2017 vừa qua, với sự hiện diện của Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, quý cha trong giáo hạt và một số cha khách, cùng với 1.400 bạn trẻ đến từ 14 giáo xứ trong giáo hạt.

Ngay từ sáng sớm, các bạn trẻ của 14 giáo xứ trong giáo hạt đã quy tụ về giáo xứ Mộ Xuân. Mỗi giáo xứ một màu đồng phục đã làm cho khuôn viên giáo xứ chẳng mấy chốc đã thành rừng hoa muôn sắc. Ai ai cũng vui cười, khiến cho cái mệt, cái say xe tan biến để nhường lại cho niềm vui của ngày hội.
Sau khi ổn định tổ chức, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh, đặc trách giới trẻ của giáo hạt đã lên tuyên bố khai mạc Đại hội giới trẻ giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ lần thứ 4. Ngay sau đó là những tràng pháo tay không ngớt giữa một rừng pháo hoa chào đón đại hội. Tiếp theo, cha Đaminh Hoàng Thế Bằng, Chủ tịch Ủy ban mục vụ Giới trẻ giáo phận lên phát biểu, chúc mừng và khích lệ đại hội.
Sau khi cầu nguyện, giới thiệu thành phần tham dự và vũ điệu với bài ca chủ đề, Đức Cha Anphong, khởi đi từ những câu chuyện thực tế, sống động, hóm hỉnh và hài hước, ngài đã hướng cho các bạn trẻ những việc tốt cần phải làm, những việc xấu cần phải tránh, đặc biệt là ở độ tuổi và trong năm chuẩn bị cho những người trẻ chuẩn bị bước vào đời sống gia đình. Tiếp nối tâm tình của Đức cha, thầy Gioan Lê Quang Vinh đã tóm lại một vài điểm căn bản cho các bạn trẻ: Thứ nhất:  Phải chuẩn bị kỹ cho hôn nhân. Thứ hai: Nên lấy người cùng Đạo, có thể lấy người đạo khác, nhưng TUYỆT ĐỐI KHÔNG LẤY NGƯỜI VÔ THẦN. Thứ ba: Sống trong sạch, và tuyệt đối không phá thai. Thứ tư: Chúa phải là đỉnh cao, là trung tâm và nền tảng cuộc đời chúng ta.

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chia sẻ với các bạn trẻ trong đại hội

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chia sẻ với các bạn trẻ trong đại hội

Xen giữa các giờ giải lao và trong giờ cơm trưa (Buffet) là phần “Hát cho nhau nghe”. Đây là phần trình diễn của đại diện các giáo xứ. Dù thời tiết nóng, nhưng sự chuẩn bị của cha xứ và Ban tổ chức, những nụ cười và sự chu đáo tận tình của những người phục vụ dưới vườn Bưởi đang mùa rộ quả như xua đi cái nắng nóng, nhất là phần trình diễn của các giáo xứ, những “món quà tinh thần” đem dành tặng cho đại hội, khiến bữa buffet thật là tuyệt vời.
Sự sắp xếp hài hòa và khéo léo trong chương trình của Ban tổ chức đã tăng thêm niềm hăng say, khiến các bạn trẻ dù mệt, nóng, nhưng không nghỉ trưa, mà tiếp tục trở về quảng trường để giao lưu tìm hiểu về Đức Mẹ trong năm kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Với sự bàn bạc, thống nhất cách thi và việc ra đề cương ôn tập của quý cha trong giáo hạt khiến cho cuộc giao lưu trở nên hấp dẫn hơn. Sau mỗi câu hỏi, MC gọi tên các giáo xứ và đại diện giáo xứ lên trả lời. 97% các bạn trẻ của các giáo xứ đều trả lời đúng. Chắc chắn Mẹ Fatiama sẽ rất vui vì sự hăng say học hỏi về Mẹ và sứ điệp của Mẹ.
Sau phần giao lưu, các bạn trẻ bước vào phần khởi động buổi chiều. Tiếp đó, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh đã thuyết trình về Nét đẹp văn hóa Việt. Vì là Năm Gia đình – chuẩn bị cho những người trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân, với lối thuyết giảng sống động, hài hước, những câu chuyện thực tế đầy tính nhân văn và giáo dục đã làm cho các bạn trẻ vô cùng hào hứng và phấn khởi. Khởi đi từ “Văn Hóa”: Lịch sự và khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa thực sự. Ngài nói đến nền tảng gia đình, tương quan cha mẹ, con cái, anh em, dòng họ, nền tảng gia đình truyền thống: gia đạo, gia phong, gia lễ … Những bài học thật thiết thực và bổ ích. Dựa theo nội dung vừa thuyết trình, cha Giuse Tháp và sơ Mầu (Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ) đã chuyển sang dạng trắc nghiệm trên màn hình. Sau khi đọc câu hỏi xong, rất nhiều cánh tay xung phong trả lời. Chọn ai, bỏ ai? Hầu hết các bạn trẻ đều nghe, hiểu, tiếp thu tốt nên đều trả lời rất chính xác.

Cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh chia sẻ trong đại hội

Cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh thuyết trình về Nét đẹp văn hóa Việt

Một phần giao lưu nữa hết sức hào hứng dành cho các bạn trẻ, đó là sau khi nghe 7 nốt nhạc trên đàn, người chơi đoán bài hát, nói tên bài hát và hát karaoke trên TV cùng với mọi người. Những phần thưởng đã chuẩn bị chu đáo dành cho các bạn trẻ.
Tiếp đến là phần Bạn trẻ đối thoại: Đức cha và thầy Vinh trả lời các thắc mắc của các bạn trẻ. Đức cha và thầy rất hài lòng và tâm đắc nội dung của các câu hỏi. Với thời lượng không cho phép, Đức cha và thầy chỉ trả lời được một số câu. Số còn lại quý ngài sẽ trả lời trên trang Web của giáo phận. Đức cha giới thiệu và kêu mời các bạn trẻ hãy năng vào trang Web của giáo phận: giaophanhunghoa.org.
Sau đó là đến giờ cơm chiều và chuẩn bị cho Thánh lễ ban tối. Sau khi tập hát cộng đồng, đoàn rước tiến lên lễ đài. Đức Cha Anphong chủ tế cùng với 17 cha trong rộn ràng tiếng hát “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca…. để tạ ơn Thiên Chúa”.
Khởi đầu Thánh lễ, nhân ngày lễ kính Thánh Gioakim và Anna, sau khi chào thăm cộng đoàn và khích lệ đại hội, Đức cha đã đề cao đến gia đình. Mỗi người cha hãy là Gioankim, người mẹ hãy là Anna, và người con hãy là Maria. Được như vậy chắc chắn sẽ hạnh phúc.
Trong bài giảng, khởi đi từ bức TÂM THƯ của Hội đồng giám mục Việt Nam gửi các gia đình công giáo, sau khi nói đến thực trạng xã hội hiện nay, trước những nguy cơ mất đức tin, suy đồi luân lý, đặc biệt là nơi những người trẻ, Đức cha nhấn mạnh đến hai việc: Thứ nhất, hãy sống thánh thiện: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Thứ hai, “HÃY CAN ĐẢM SỐNG THEO LƯƠNG TÂM NGAY THẲNG” (Thư chung HĐGMVN năm 2016, số 03).
Trước khi Thánh lễ kết thúc, một bạn trẻ đã đại diện cám ơn Đức cha, quý cha và mọi thành phần dân Chúa và bày tỏ lòng ao ước luôn được Đức cha, Ủy ban mục vụ giới trẻ, quý cha luôn quan tâm đến các bạn. Trong niềm vui và xúc động, Đức cha nói: “Anphong là ngọn gió lành. Tôi nguyện làm ngọn gió lành thổi đến tất cả anh chị em và các con”. Sau đó là những tràng pháo tay không ngớt với lời tung hô: “Anphong! Anphong! Anphong! Anphong!….”
Sau đó là nghi thức trao Thánh Giá. Đức cha đã trao Thánh Giá cho giáo xứ Phượng Vĩ, nơi đăng cai tổ chức đại hội giới trẻ giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ năm 2018. Cha Giuse Đỗ Ngọc Tháp, phó đặc trách giáo xứ đã ngỏ lời cám ơn, có lời mời và hẹn gặp Đức cha, quý cha và mọi thành phần dân Chúa, nhất là các bạn trẻ trong 14 giáo xứ vào năm 2018 tại Phượng Vĩ.

Đức cha Anphong trao Thánh Giá cho cha Tháp và các bạn trẻ giáo xứ Phượng Vĩ

Đức cha Anphong trao Thánh Giá cho cha Giuse Đỗ Ngọc Tháp

Sau nghi thức trao Thánh Giá, là phần Đại nhạc hội Tây Bắc Phú Thọ Got’s Talent. Sau khi cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh tuyên bố khai mạc và lời động viên, khích lệ của Đức cha, cùng với những phần quà cho Đại hội, cho các em, cho những người già và mọi lứa tuổi, những giàn pháo hoa lại tỏa sáng khắp trời cùng với những tràng pháo tay không ngớt. Tiếp theo đó, những tài năng của các bạn trẻ dưới nhiều cách thức khác nhau đã đem lại cho đêm hội những khoảnh khắc thật tuyệt vời. Thánh lễ trang nghiêm sốt sắng bao nhiêu thì giờ đây cả một không gian như thức dậy sau những giây phút cảm nghiệm ơn thánh. Những tiếng hô vang trời, những cánh tay giơ mũ cùng với những lời ca, điệu nhạc làm cho đêm nhạc thật sôi động và hoành tráng. Xen giữa những tiết mục của 14 giáo xứ là những bài hát vô cùng sôi động của hai ca sĩ Duy Tân và Nguyễn Kim đến từ Hải Phòng; đặc biệt là những tiết mục ảo thuật vô cùng đặc sắc của linh mục đến từ Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời, tỉnh Dòng Việt Nam tại Nha Trang.
Đêm nhạc hội khép lại với nghi thức lên đường. Mỗi người một cây nến cùng với lời cầu nguyện tạ ơn của người dẫn nhẹ nhàng giữa đêm thanh như lẻn vào hồn từng người và nói lên: Hãy sống thánh thiện và hãy sống theo lương tâm ngay thẳng. Hãy sống thánh thiện và hãy sống theo lương tâm ngay thẳng. Hãy sống thánh thiện và hãy sống theo lương tâm ngay thẳng……
Tiếng nhạc tắt dần. Lời cầu nguyện của cha đặc trách vừa dứt cũng là lúc mọi người ai nấy ra về. Vui mà lòng thấy nao nao. Đúng là Mộ Xuân: nơi yêu mến cái đẹp.
Một đại hội với sự chuẩn bị khá chu đáo về tất cả mọi mặt của cha xứ và mọi thành phần của giáo xứ Mộ Xuân, khiến các giáo xứ khác phải cám ơn thán phục và học hỏi. Tạ ơn Chúa. Cám ơn Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý Hội đồng giáo xứ, quý Ban hành giáo, các bạn trẻ và mọi thành phần dân Chúa, đặc biệt, xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho cha xứ và giáo xứ Mộ Xuân.

Một số hình ảnh khác:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *