Đại Hội Thánh Mẫu dưới chân tượng Đức Mẹ cao nhất thế giới

Hàng năm, vào đầu tháng Hai, người Công Giáo Bolivia lại tề tựu bên dưới chân tượng Đức Mẹ cao nhất thế giới để cử hành Đại Hội Thánh Mẫu. Tượng Đức Mẹ ở đây được kể là cao nhất trần gian này, cao hơn cả tượng Chúa Kitô được làm bằng nguyên một khối đá tại Rio de Janeiro và tượng Chúa Kitô Hoà bình ở Cochabamba, Bolivia.

Bức tượng Đức Mẹ cao 45.4m của thành phố Oruro, được đặt nằm trên đỉnh một ngọn núi cao 3657m ở phía nam thủ đô La Paz của Bolivia, nhìn xuống bao quát toàn bộ khu vực. Bức tượng Đức Mẹ ở đây cao hơn bức tượng Chúa Kitô Đấng Cứu Chuộc của thành phố Rio de Janeiro đến 6.7m. Người Boliavia gọi tượng này là Virgen de la Candelaria, nghĩa là Nữ Vương những người thợ mỏ, là những người thường xuyên kêu cầu Mẹ Thiên Chúa ban ơn cho các khoáng sản trong khu vực đừng bao giờ cạn kiệt.

Lễ hội kính Đức Mẹ được UNESCO công nhận

Lễ hội được bắt đầu vào ngày 2 tháng 2, là sự kiện văn hoá lớn nhất trong năm được diễn ra ngay bên dưới chân tượng. Truyền thuyết kể rằng vào năm 1789, một bức tranh phù điêu của Đức Trinh Nữ Maria xuất hiện một cách kỳ diệu trong một giếng nước ở mỏ bạc giàu sản lượng nhất của Oruro. Kể từ đó, mỗi năm các tín hữu ăn mặc y phục truyền thống rước kiệu dài đến năm cây số, khiêu vũ, múa hát và quỳ lạy trước bức ảnh Đức Trinh Nữ được đặt trong đền thánh được xây dựng tại giếng nước này. Sự sùng kính Đức Mẹ này mạnh mẽ đến nỗi lễ hội Oruro được ghi vào danh sách Di sản Văn hoá phi vật thể của UNESCO vào năm 2008.

Tượng đài tưởng niệm

Tình cảm của người dân đối với Đức Mẹ đã khiến các nhà chức trách dân sự quyết định xây dựng vào năm 2009 một bức tượng khổng lồ để phản ánh tầm vóc lòng tôn kính của người dân. Có ít nhất 110 người lao động làm việc trên tượng đài này, có chiều cao bằng chiều cao của một tòa nhà 9 tầng. Bức tượng trình bày Đức Mẹ chân đạp mặt trăng, tay bồng Hài Nhi Giêsu bên tay trái của Đức Mẹ và bên tay phải, Đức Mẹ cầm một ngọn nến. Cấu trúc này được thiết kế để chịu được các chuyển động địa chấn, các cột thôi lôi cũng như các đèn an toàn cũng được lắp đặt để máy bay và máy bay trực thăng không đâm vào.

Ở tầng trệt của bức tượng Đức Trinh Nữ là một nhà nguyện dành cho các tín hữu đến cầu nguyện. Trong khi đi lên các tầng trên, du khách có thể chiêm ngưỡng thành phố với một tầm nhìn toàn cảnh rất ngoạn mục, và khung cảnh này còn ngoạn mục hơn nữa trên các tầng trên cùng nơi 140 ngôi sao được xếp dọc theo lớp áo choàng của Đức Mẹ. Mỗi ngôi sao là một cửa sổ từ đó du khách có thể có một tầm nhìn ngoạn mục hướng về thành phố La Paz. Cho đến nay, bức tượng Đức Mẹ trên núi Oruro là tượng đài tôn giáo cao nhất ở Mỹ Latinh.


Source: AleteiaThis statue of the Virgin Mary is taller than Christ the Redeemer – 

Khủng bố tấn công Đại Hội Thánh Mẫu dưới chân tượng Đức Mẹ cao nhất thế giới ở Bolivia

Đức Tổng Giám Mục Jesús Juárez của tổng giáo phận Sucre, là Tổng Thư ký Hội nghị Giám mục Bolivia đã lên tiếng kêu gọi các cơ quan dân sự thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng về những vụ khủng bố nhắm vào Đại Hội Thánh Mẫu gần đây ở thành phố Oruro khiến 12 người thiệt mạng và ít nhất 60 người bị thương.

“Chúng tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và bày tỏ tình liên đới của chúng tôi với những người thân của những người đã chết trong hai vụ nổ ở Oruro trong các ngày lễ hội kính Đức Mẹ. Chúng tôi kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền tiến hành cuộc điều tra kỹ lưỡng và minh bạch và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn các sự kiện đáng tiếc này”. Hội Đồng Giám Mục Bolivia đã cho biết như trên trong tuyên bố ngày 14 tháng 2.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào Thứ Bảy 10 tháng 2 trong một cuộc diễu hành tôn vinh Đức Mẹ. Tám người chết và 40 người bị thương. Một vụ nổ khác đã xảy ra vào ngày 13 tháng 2, làm 4 người thiệt mạng, và 20 người khác bị thương.

Đại Hội Thánh Mẫu được bắt đầu từ hôm 2 tháng Hai vừa qua kéo dài trong 2 tuần với sự tham dự của 28,000 vũ công, 10,000 nhạc công, 150 ban nhạc và 400,000 khách hành hương.

Đặng Tự Do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *