Đại hội Thượng Hội đồng Cấp châu lục của Giáo hội Á châu ngày II: Một cuộc đối thoại tâm linh

Ngày thứ hai của Đại hội Thượng Hội đồng cấp Châu lục của Giáo hội Á Châu được khởi đầu với lời cầu nguyện Thượng hội đồng (the Adsumus) cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn và truyền cảm hứng giúp các đại biểu trên lộ trình Đại hội này thực sự phản ánh tiếng nói của châu Á.

Có nền tảng lịch sử phong phú, lời cầu nguyện Thượng hội đồng có từ đầu tiên bằng tiếng Latin, – Adsumus – có nghĩa là “Lạy Chúa Thánh Thần, chúng con đang đứng trước nhan Ngài”, hàng trăm năm qua đã được đọc trong nhiều Hội đồng, Thượng hội đồng và nhiều cuộc quy tụ Giáo hội khác nhau.

Nữ tu Nathalie Becquart XMCJ, Phó Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, đưa ra định hướng cho ngày làm việc hôm nay khi nhấn mạnh rằng Hiệp hành là một thành quả của Thượng hội đồng về giới trẻ.

Sơ Nathalie nói rõ: “Nếu chúng ta xác tín rằng ‘Hiệp hành là cách thức hiện diện của Giáo hội ngày nay theo ý muốn của Thiên Chúa, trong sự năng động của việc phân định và cùng nhau lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần, như Đức giáo hoàng Phanxicô tuyên bố, thì chúng ta có thể tin chắc rằng chúng ta sẽ nhận được ân sủng để đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa, trở thành một Giáo hội Hiệp hành”. Sơ nhấn mạnh rằng Hiệp hành là một món quà và sự phân định là trung tâm của Hiệp hành. Sơ gợi lên hình ảnh trong đoạn Tin Mừng Con đường dẫn đến Emmaus, có thể được coi là một mô hình của lộ trình Hiệp hành; Một phong cách Hiệp hành của Chúa Giêsu mà chúng ta được kêu gọi để mô phỏng.

Trong 2 ngày qua, các đại biểu đã được mời tham gia tiến trình Hiệp hành bằng phương pháp 3 bước gọi là ‘Cuộc đối thoại tâm linh.

Bước đầu tiên, “Phát biểu ý kiến” là thời gian mà mỗi tham dự viên trong nhóm có 2 phút để nói về trải nghiệm của họ về tiến trình Hiệp hành; không có thảo luận hay can thiệp nào, tiếp theo là 2 phút thinh lặng để tiếp nhận những điều đã được chia sẻ.

Bước thứ hai, “Dành chỗ cho người khác” là thời gian mà mỗi tham dự viên trong nhóm có 2 phút để nói về những gì họ được đánh động nhất từ những gì mà người khác đã nói; không có thảo luận hay can thiệp nào, và tiếp theo là 2 phút thinh lặng để nội tâm hóa những điều đã được chia sẻ.

Bước thứ ba, “Cùng nhau xây dựng” là thời gian tương tác để nhận diện hoa trái của cuộc đối thoại, nhận ra sự giống nhau, những vấn đề phổ biến, sự bất đồng và tiếng nói ngôn sứ. Phương pháp này tạo không gian cho những thời khắc của ân sủng giúp nhóm tự vấn một câu hỏi cơ bản: Chúa Thánh Thần đang dẫn chúng ta đi đâu?

Các nhóm đã suy tư và cầu nguyện về những câu hỏi sau:

– Liệu có còn mối quan tâm hoặc vấn đề nào chưa được thảo luận đầy đủ trong phần khoảng trống bản thảo không?

– Liệu có còn thực tế, trải nghiệm hoặc mối quan tâm của Châu Á nào có thể được đưa vào hoặc cải thiện trong khoảng trống không?

Trong phiên họp thứ hai vào buổi sáng, các nhóm đã suy tư và cân nhắc về 5 ưu tiên cấp bách nhất đối với châu Á và cần được gửi tới Đại hội Thượng hội đồng vào tháng Mười sắp tới.

Các vị điều phối và hướng dẫn trong ngày là Đức Tổng Giám mục Anil Joseph Thomas Couto, Tổng Giám phận Delhi, Ấn Độ; Tiến sĩ Christina Kheng, thành viên Ủy ban Phương pháp luận của Thượng Hội đồng; và bà Momoko Nishimura, Lực lượng Đặc nhiệm Thượng Hội đồng FABC. Các vị hướng dẫn nhắc nhở các đại biểu đảm nhận trách nhiệm nói lên tiếng nói của châu Á chứ không phải của năng lực cá nhân của mình.

Vì cầu nguyện là động lực của lộ trình Hiệp hành này, do đó, cả hai phiên họp buổi sáng đều kết thúc với việc dành thời gian trước Thánh Thể.

Phiên họp thứ ba vào buổi chiều mời các nhóm khảo sát kỹ lưỡng Đề cương dự thảo của Tài liệu làm việc.

Ngày thứ hai khép lại với việc cử hành thánh lễ với ý chỉ cầu nguyện cho Châu Á, do Đức Hồng Y Joseph Coutts, Tổng Giám mục Karachi, Pakistan, thành viên Cố vấn Thượng Hội đồng, chủ tế.

Cuộc hành trình vẫn đang tiếp tục, và giống như môn đệ trên đường Emmaus, các đại biểu lặp lại những lời Kinh thánh: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?” (Lc 24, 32).

Tải về tài liệu ngày làm việc thứ II tại đây!

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: bangkok.synod (25. 02. 2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *