Đại lễ Truyền Dầu tại TGP. Hà Nội, TGP. Huế, Gp. Ban Mê Thuột, Gp. Đà Nẵng, Gp. Thái Bình, Gp. Bắc Ninh, Gp. Hà Tĩnh, Gp. Nha Trang, Gp. Phan Thiết

1. TGP. Hà Nội

WTGPHN – Vào lúc 9h30 sáng hôm nay, thứ Ba ngày 16/4/2019, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền dầu tại Tiểu vương cung thánh đường Sở Kiện. Cùng đồng tế với ngài, có Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng và toàn thể linh mục đoàn. Đông đảo quý nam nữ tu sĩ và anh chị em giáo hữu cũng quy tụ về đây để cùng hiệp dâng Thánh lễ trọng thể này.

Theo truyền thống, hằng năm Thánh lễ truyền dầu thường được tổ chức vào ngày thứ Năm tuần thánh tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, nhưng năm nay lễ này được chuyển sang ngày thứ Ba tuần thánh và được cử hành tại Tiểu vương cung thánh đường Sở Kiện. Trong Thánh lễ này, ngoài nghi thức làm phép dầu bệnh nhân, dầu dự tòng và thánh hiến dầu thánh, toàn thể linh mục đoàn còn lặp lại lời tuyên hứa trong ngày thụ phong linh mục trước mặt Đức Giám mục của mình.

Ngày hôm nay cũng là ngày sinh nhật thiên chức linh mục, vì vậy trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã mời gọi cộng đoàn dành một tràng pháo tay giòn giã để bày tỏ tâm tình tri ân với lòng tận tụy của các linh mục đã và đang hy sinh phục vụ các linh hồn cũng như xây dựng Giáo hội. Đức TGM Giuse cũng giải thích: Thánh lễ Truyền Dầu năm nay được cử hành tại Trung tâm hành hương các thánh tử đạo Việt Nam mang một ý nghĩa đặc biệt, vì qua nghi thức này các linh mục được mời gọi trở về cội nguồn của đức tin, đây là nơi đã in đậm dấu ấn của lịch sử truyền giáo tại Việt Nam, nơi lưu lại chứng tích của các thánh tử đạo. Qua đây, ngài mời gọi cộng đoàn dân Chúa cùng cầu nguyện cho các linh mục biết noi gương các thánh tử đạo Việt Nam, biết sống chứng tá Tin Mừng trong bối cảnh xã hội hôm nay, trở thành hiện thân của Chúa Giêsu giữa đời.

Và để nhấn mạnh hơn vai trò của thiên chức linh mục là hiện thân của Đức Giêsu giữa đời, trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã sánh ví cuộc đời linh mục giống như chiếc cầu nối liền hai bờ của một dòng sông. Linh mục là cây cầu bắc giữa Thiên Chúa và con người. Nhờ cây cầu này mà Thiên Chúa và con người được xích lại gần nhau hơn. Tuy nhiên cây cầu ấy có đẹp đến mấy cũng chỉ là phương tiện, điều quan trọng là cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người. Vì thế, linh mục luôn được mời gọi sống khiêm tốn, xứng đáng là nơi để Thiên Chúa và con người được gặp gỡ nhau. Cây cầu không phải là mục đích mà chỉ là phương tiện, vì vậy để cây cầu được vững chắc thì cây cầu phải được gắn kết chặt chẽ giữa hai bờ của dòng sông, linh mục vừa phải gắn bó mật thiết với Thiên Chúa mà lại vừa hòa đồng gần gũi với con người.

Thánh lễ này cũng gọi là Thánh lễ làm phép dầu. Có ba loại dầu được làm phép là dầu dự tòng, dầu bệnh nhân và dầu thánh. Trong truyền thống của Cựu ước, dầu luôn là biểu tượng của ân sủng và niềm vui, là sức mạnh và tác động của Chúa Thánh Thần. Qua việc xức dầu, người được xức dầu vừa được thánh hiến dành cho Thiên Chúa, vừa được tăng thêm sức mạnh để thi hành nhiệm vụ Chúa trao ban.

Sau bài giảng, trước mặt Đức TGM Giuse và cộng đoàn dân Chúa, các linh mục cùng lặp lại lời tuyên hứa của mình trong ngày thụ phong linh mục: noi gương Đức Giêsu mà từ bỏ bản thân, trung thành giữ những lời đã cam kết, và thi hành chức vụ mục tử một cách nhiệt thành và vô vị lợi.

Phần phụng vụ Thánh Thể bắt đầu bằng việc long trọng rước các bình dầu và lễ vật ra trước bàn thờ. Ba loại dầu được làm phép và thánh hiến hôm nay được cử hành đan xen trong phần Phụng vụ Thánh Thể: Dầu Bệnh nhân (OI) được làm phép sau Kinh Nguyện Thánh Thể, Dầu Dự tòng (OS) được làm phép và Dầu Thánh (SC) được thánh hiến sau Lời nguyện hiệp lễ.

Kết thúc Thánh Lễ, giữa làn mưa nhẹ như ân sủng từ trời cao, các bình Dầu được long trọng cung nghinh về Nhà nguyện Trái tim trong khuôn viên của TTHH Sở Kiện. Tại đây, các linh mục đã nhận Dầu và cùng với các ngài, Dầu thánh sẽ lên đường về tới các nẻo đường của các giáo xứ. Các linh mục sẽ thi hành sứ vụ của mình, và khi cử hành các bí tích các ngài sẽ sử dụng Dầu đã được truyền phép hôm nay.

15496 truyen dau 36

Rước đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ15496 truyen dau 3615496 truyen dau 3615496 truyen dau 3615496 truyen dau 3615496 truyen dau 3615496 truyen dau 36

Các bài đọc sách thánh15496 truyen dau 3615496 truyen dau 3615496 truyen dau 3615496 truyen dau 3615496 truyen dau 36

Đức TGM Giuse giảng lễ
15496 truyen dau 3615496 truyen dau 3615496 truyen dau 3615496 truyen dau 3615496 truyen dau 36

Ca đoàn phục vụ Thánh lễ15496 truyen dau 3615496 truyen dau 36

Các bình dầu được đưa lên cùng với lễ vật
15496 truyen dau 36

Truyền phép Mình và Máu Thánh Chúa15496 truyen dau 3615496 truyen dau 36

làm phép Dầu Bệnh nhân15496 truyen dau 3615496 truyen dau 36

Làm phép Dầu Dự tòng15496 truyen dau 36

Đức TGM Giuse pha chế dầu thơm vào dầu sẽ được thánh hiến
15496 truyen dau 3615496 truyen dau 36

Đức TGM Giuse hà hơi trên bình dầu đang được thánh hiến
15496 truyen dau 36

Lời nguyện thánh hiến Dầu Thánh15496 truyen dau 36

Trong thinh lặng, các linh mục đồng tế cùng đưa tay về phía Dầu đang được Thánh hiến15496 truyen dau 3615496 truyen dau 36

Rước các bình Dầu về nhà nguyện Trái Tim15496 truyen dau 3615496 truyen dau 3615496 truyen dau 3615496 truyen dau 36

BBT, Ảnh: Tôma Trần Luân

2. TGP. Huế

Lễ Dầu tại Tổng Giáo phận Huế năm nay được cử hành vào lúc 6 giờ sang thứ Năm Tuần Thánh do Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế chủ sự. Với sự tham dự của Đức Nguyên Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng và toàn thể Linh mục thuộc Tổng Giáo phận Huế.

 

Đoàn rước Đoàn đồng tế hết sức trang trọng tiến từ Nhà Mục vụ Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam tiến vào Nhà thờ, hình thành đoàn rước là đại diện các Hội Dòng Nam Nữ và các Hội đoàn Công Giáo Tiến hành của Giáo phận, được dẫn đầu do một thầy Phó tế nâng cao sách Tin Mừng.

Xem Hình

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục chủ tế đặc biệt nhấn mạnh: “Hôm nay được xem là ngày sinh nhật của các Linh mục, vì ngày hôm nay Thiên Chúa đã mời gọi và phê chuẩn thiên chức Linh mục. Cộng đoàn chúng ta hãy chúc mừng sinh nhật của linh mục toàn Tổng Giáo phận bằng một tràng pháo tay.

Một trong những bậc đàn anh của chức linh mục là Đức Tổng Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng sẽ kỷ niệm Kim khánh linh mục vào năm tới 2020 cùng lúc Tổng Giáo phận chúng ta tổ chức Năm Thánh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập Giáo phận. Đức Tổng Giám Mục cũng mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cho tất cả các linh mục trong Hội Thánh được trung thànhvà chung thủy với lời thề Linh mục mà các ngài sẽ lập lại trong nghi thức thánh lễ hôm nay.

Hôm nay cũng là ngày của Hiệp thông, mọi thành phần dân Chúa hiện diện trong thánh lễ này, từ Giám mục cho tới linh mục, nam nữ tu sĩ và tất cả mọi thành phần dân Chúa đang tham dự thánh lễ làm phép Dầu hôm nay. Dầu mà Thiên Chúa trao cho các linh mục được gọi là Dầu Thánh”.

Thánh lễ làm phép Dầu cũng là để làm nổi bật chức Tư tế viên mãn của Giám mục, đấng kế vị các Tông đồ trong tình hiệp thông huynh đệ của Linh mục đoàn và cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi cử hành nghi thức làm phép Dầu, các Linh mục lặp lại lời thề hứa trong ngày lãnh nhận chức linh mục trước vị chủ chăn của mình.

Ba loại dầu gồm Dầu Thánh, Dầu Dự Tòng và Dầu Bệnh nhân được các thầy rước và dâng lên bàn thờ để Đức Tổng Giám Mục làm phép. Dầu Thánh được pha hương liệu dung trong việc Thánh hiến như: truyền chức Giám mục, Linh mục, trong Bí tích Rửa tội và Thêm sức. Dầu Thánh cũng dung để cung hiến Bàn thờ và Nhà thờ. Dầu Dự tòng dung để xức cho các dự tong trước khi Rửa tội, dầu Bệnh nhân được xức cho các bệnh nhân để cầu xin Chúa xoa dịu thân xác các bệnh nhân, làm cho các bệnh nhân được được vững mạnh trong Đức Tin và niềm hy vọng.

Cả ba loại dầu này sẽ được phân phát cho các linh mục để các ngài sử dụng trong công việc mục vụ của mình tại giáo xứ được phân bổ.

Trương Trí

 

3. Gp. Ban Mê Thuột

Sáng ngày 17.4.2019, tất cả linh mục trong giáo phận đều quy tụ về Nhà thờ Long Điền dâng thánh lễ với Đức Giám Mục. Đông đảo Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, Ứng sinh… và trên 6000 giáo dân Phước Long, Đồng Xoài cũng về hiệp thông, tham dự.

Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường,

đường đưa ta đi lên đền Chúa ta.

Lòng hân hoan ta hòa chung tiếng hát nhịp nhàng,

vui hát mừng mừng danh Chúa cứu độ ta.

Tiến tiến bước lên đền, đền thánh của Người.

Cất tiếng hát vui lên dân thánh của Người.

Tiến tiến bước loan truyền hồng ân của Chúa Trời

ta hát mừng tình thiên thu Chúa ta.

Xem Thêm Hình

Hòa cùng lời ca nhập lễ, 8g00, đoàn rước bắt đầu di chuyển từ phòng Hội Chung tiến vào Thánh đường trong tiếng nhạc hùng tráng của Hội kèn đồng, Hội trống.

Khi mọi người đã an vị, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột, mời gọi cộng đoàn hiệp ý với ngài trong Thánh lễ Truyền Dầu, ngài nói: “Sáng nay, thay vì tại nhà thờ Chính Tòa, hầu hết các linh mục đang phục vụ trong giáo phận và đại diện mọi thành phần dân Chúa, đều qui tụ về xung quanh Giám mục Giáo phận, tại ngôi nhà thờ giáo xứ Long Điền, hạt Phước Long, để cử hành Thánh lễ làm phép Dầu. Điều này cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của sự hiệp thông trong Giáo Hội.

Thánh Lễ Truyền Dầu cũng còn có mục đích tưởng niệm việc Chúa lập bí tích Truyền Chức Thánh, tái diễn hy lễ của Chúa Kitô trên Thánh giá, tha tội cho muôn dân, v.v… Vì Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, nên sáng nay, tất cả các linh mục trong giáo phận được kêu mời về đồng tế với Giám mục của mình, để tỏ tình hiệp thông hiệp nhất giữa Giám mục và linh mục, cũng như giữa các linh mục với nhau.”

Đức Cha cũng diễn giải về ý nghĩa của ba loại Dầu Thánh được thánh hiến trong lễ truyền Dầu:

+ Dầu Thánh hiến (SC: Sanctum Chrisma) là dầu có pha thuốc thơm và dùng trong ba bí tích có ghi ấn tín: được xức cho các tân tòng trong Bí Tích Rửa Tội, cho các kitô-hữu trong Bí Tích Thêm Sức, cho các Linh mục trong Bí Tích Truyền Chức. Dầu này còn được dùng để cung hiến bàn thờ và nhà thờ.

+ Dầu Dự tòng (OS: Oleum Sanctum hay Oleum Catechumenorum) được xức cho các dự tòng trước khi Rửa Tội, để qua việc xức dầu này, Hội Thánh xin Chúa ban sức mạnh cho các dự tòng biết chống lại tội lỗi và sự ác.

+ Dầu bệnh nhân (OI: Oleum Infirmorum) để xức cho các bệnh nhân. Hội Thánh xin Chúa xoa dịu thân xác các bệnh nhân, viếng thăm và làm cho các bệnh nhân được vững mạnh trong đức tin và niềm hy vọng, giải thoát và làm thuyên giảm những đau đớn, phù trợ những người chăm sóc, cứu thoát bệnh nhân, ban sự sống và sức khoẻ cho họ.

Chia sẻ sau bài Phúc Âm Lc 4, 16-21: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi”. Đức Cha Vinh Sơn diễn giải về tình trạng và sứ mạng của người được xức dầu. Lời Chúa hôm nay được ứng nghiệm, Chúa Giêsu khẳng định lời tiên tri Isaia nói về chính Ngài. Ngài xuất hiện như người đại diện của Nước Trời. Vương quốc của Ngài được thiết lập dựa trên nền tảng chăm sóc và yêu thương. Đức Cha Vinh Sơn mời gọi linh mục đoàn thực thi sứ vụ Loan báo Tin Mừng bằng đời sống chứng tá; kiên trì trong Đức Tin như những viên đá sống động. Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các linh mục chu toàn trách nhiệm mục tử của mình cách vô vị lợi.

Sau bài chia sẻ, Đức Giám Mục kêu gọi các Linh mục lặp lại lời tuyên hứa ngày nhận chức Thánh trước mặt cộng đoàn dân Chúa, đồng thời xin cộng đoàn cầu nguyện cho các linh mục luôn ý thức về những bổn phận phải thi hành trong cuộc sống bản thân cũng như các công việc mục vụ, cố gắng từ bỏ chính mình để gắn bó với Chúa Kitô, nỗ lực trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa mỗi ngày để mang lại nhiều lợi ích hơn cho các linh hồn.

Qua Thánh lễ Truyền Dầu, Giáo Hội cũng kêu mời giáo dân cầu nguyện cho các Linh mục, Giám mục, và tích cực cộng tác với các ngài. Tham dự lễ Truyền Dầu, chúng ta cảm tạ Chúa về bí tích xức dầu bệnh nhân cũng như tất cả những bí tích khác mà Chúa đã thiết lập để ban cho chúng ta như những phương thế hữu hiệu hầu đạt được ơn cứu độ.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 9g30. Các bình Dầu đã làm phép và thánh hiến được phân chia vào các bình nhỏ để các linh mục lãnh nhận mang về giáo xứ của mình dùng vào việc cử hành các bí tích trong suốt Năm Phụng Vụ.

Hôm nay, kỷ niệm ngày Chúa thiết lập chức linh mục, xin ban cho các linh mục có trái tim thuộc trọn về Chúa, có trái tim biết yêu bằng tình yêu dâng hiến, một trái tim đủ lớn để chứa được mọi người và từng người, nhất là những ai nghèo khổ, bị bỏ rơi. Xin cho các linh mục sống thánh thiện, say mê Thiên Chúa và say mê con người, hy sinh đời mình để bảo vệ đoàn chiên và dẫn đưa chúng con đến với Chúa là Nguồn Sống thật.

Chúng con cảm tạ Chúa đã cho mọi tín hữu được tham dự vào chức linh mục phổ quát của Chúa Giêsu, khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, nhờ đó hy lễ cứu độ được tái diễn mọi nơi mọi lúc. Xin Chúa chúc lành cho chúng con, giúp chúng con tham dự các nghi thức Tuần Thánh thật sốt sắng để có thể đón nhận niềm vui vinh quang Phục Sinh.

 

4. Gp. Đà Nẵng

Sáng thứ năm, ngày 18 / 4 / 2019, tại tiền đường nhà thờ Chính Tòa Giáo phận Đà Nẵng, Đức Cha Giuse đã Chủ sự Thánh Lễ Truyền Dầu khai mạc Tam nhật Thánh. Chủ đề của Thánh lễ: “ Vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn” (Lc 4.18).

Mỗi người Tín hữu khi nhận Bí tích Rửa tội, đã được thông dự sứ vụ Tư tế, Vương đế và Ngôn sứ. Chúa Thánh Thần sai chúng ta đến với anh chị em chưa nhận biết Chúa. Thánh lễ là dịp tất cả thành phần dân Chúa Giáo phận qui tụ hiệp thông, hiệp nhất với các Linh mục và Đức Giám Mục của mình.

Xem Thêm Hình

Trong Thánh lễ, Đức Cha đã làm phép 3 loại dầu. 1. Dầu Thánh còn được gọi là Dầu Chrisma, được dùng trong ba Bí tích có ghi ấn tín: Được xức cho các tân tòng trong Bí tích Khai tâm Ki-tô Giáo, cho các Kitô hữu trong Bí tích Thêm Sức, cho các Linh mục và một cách sung mãn cho các Giám mục trong Bí tích Truyền Chức. Dầu này còn được dùng để xức khi cung hiến bàn thờ và nhà thờ; 2. Dầu Dự Tòng được xức cho các dự tòng trước khi nhận các Bí tích khai tâm Ki-tô Giáo, để qua việc xức dầu này, Hội Thánh xin Chúa ban sức mạnh cho các dự tòng biết chống lại tội lỗi và sự ác để chuẩn bị gia nhập trọn vẹn vào Hội Thánh Chúa; 3. Dầu Bệnh nhân dùng để xức cho những người yếu liệt, xin ơn thánh và sức mạnh, viếng thăm và làm cho các bệnh nhân được vững mạnh trong Đức tin và niềm hy vọng, giải thoát và làm thuyên giảm những đau đớn.

Trong bài giảng, Đức cha nêu ý nghĩa chính của Thánh lễ: “tưởng niệm Chúa Ki-tô lập Phép Thánh Thể, Truyền Chức Linh mục và làm phép Dầu Thánh”. Đức Cha huấn dụ các Linh mục sống theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô với các Linh mục trong đời sống của Hội Thánh Chúa: “ 1. Sự đơn giản trong cung cách sống, cách đối thoại, dấu chỉ thật sự quan niệm sống bình đẳng với mọi người; 2. xử dụng quyền bính để phục vụ, để chăm sóc và bảo vệ con người cách riêng là của người nghèo, người yếu đuối, người bị bỏ rơi 3. Linh mục trở thành những người có lòng thương xót trong cử hành Bí tích cũng như trong đời sống thường ngày, dịu dàng với mọi người, là người từ bi và có lòng thương xót. 4. Sống phụng vụ đích thực,; 5. Sứ giả hăng say loan báo Tin Mừng, bước ra để gặp gỡ với mọi người, nhất là những người sống Đạo hời hợt lạnh nhạt”.

Sau bài giảng, các Linh mục lặp lại lời hứa khi các Ngài nhận tác vụ linh mục: gắn bó với Chúa Ki-tô, trở nên người quản gia trung thành khi thi hành chức vụ, nhiệt thành và vô vị lợi…. Đức Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các linh mục, cho chính Đức Giám Mục, để các ngài nhiệt tâm chu toàn sứ mạng được giao phó và thực sự trở nên hình ảnh Chúa Ki-tô sống động, là mục tử như lòng Chúa mong ước.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Phao-lô Phạm Thanh Thảo, Chánh văn phòng Tòa giám mục công bố quyết định của Đức Giám Mục, trao Thừa tác vụ Ngoại thường ( Tác vụ cho rước lễ) cho 305 Giáo dân và tu sĩ, 132 nữ tu, 3 Thầy, 169 Giáo dân nam, 1 Giáo dân nữ của 47 Giáo xứ, 2 Giáo họ Biệt lập và 2 Dòng tu. Trong phần huấn dụ trước nghi thức, Đức Giám Mục chủ lễ mời gọi và thẩm vấn những anh chị em sắp nhận tác vụ cần xác tín bổn phận của mình, là khí cụ của Thiên Chúa, đạo đức bản thân và phải trở nên một với Chúa Ki-tô; vui lòng nhận lãnh trách vụ; khi trao Mình Chúa cũng là cơ hội thể hiện đức ái huynh đệ; đồng thời, mỗi ngày thêm thăng tiến trong đời sống tin cậy mến để thi hành sứ vụ; sẵn lòng phục vụ Bánh Hằng sống; tôn kính, thận trọng, giữ gìn Thánh Thể. Sau đó Đức Cha đã đọc lời nguyện chúc lành cho các anh chị em nhận Thừa tác vụ ngoại thường.

Trước lúc Ban Phép lành Trọng thể, Đức cha thông báo tin vui cho Cộng đoàn: “ vào lúc 10 giờ sáng ngày 1 / 5 / 2019, tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Nẵng, Thánh lễ tạ ơn, đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà hưu dưỡng Linh mục “. Đây là công trình của tình yêu, sự hiệp nhất, dấn thân, cộng tác, góp tay, công trình của lòng biết ơn những Linh mục đã hy sinh cống hiến cả cuộc đời cho Giáo Hội và Đức tin của mỗi người. Đức Cha cũng cầu chúc Ơn lành của Thiên Chúa ban dồi dào cho mỗi người tín hữu trong Mùa Phục Sinh và cầu chúc an bình, niềm vui và những điều tốt đẹp nhất. Đồng thời Đức Cha mời gọi mỗi người sống tinh thần của Đại Hội dân Chúa Giáo Phận Đà Nẵng năm 2012: “ Hiệp nhất, sống Đức tin và loan báo Tin Mừng”. Đức Cha cũng có lời khen Ca đoàn tổng hợp của các Thanh Tuyển Dòng Thánh Phao-lô và các Chú Dự tu ( Tiểu Chủng Viện) của Giáo phận. Ca đoàn đã có những lời ca rất hay hòa với ca từ và giai điệu tuyệt vời góp phần cho cộng đoàn thêm phần sốt sắng trong Thánh lễ.

Xin Chúa cho mỗi Thành phần dân Chúa một lòng sắc son mến yêu Thiên Chúa, phục vụ yêu thương mọi người, trở thành dấu chỉ của Thiên Chúa giữa lòng xã hội hôm nay.

Tôma Trương Văn Ân

5. Gp. Thái Bình

Sáng thứ Năm Tuần Thánh (18.04.2019), Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Giáo phận Thái Bình đã cử hành thánh lễ Truyền Dầu cùng với linh mục đoàn và cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình tại ngôi nhà thờ chính tòa Thái Bình.

Giáo phận Thái Bình

Cộng đoàn dân Chúa đang ở trong những ngày trọng đại nhất của Năm Phụng vụ. Ba ngày cuối Tuần Thánh tái hiện lại những biến cố và sự việc hết sức quan trọng trong cuộc đời trần thế của Chúa Kitô. Sáng nay, tại nhà thờ chính tòa giáo phận, Đức Giám mục Giáo phận đã cùng với linh mục đoàn cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Trong Thánh lễ này, các Linh mục tham dự sẽ lặp lại lời hứa khi được truyền chức trước mặt Giám mục Giáo phận về trách nhiệm phục vụ Giáo hội, nguyện dấn thân noi gương Thiên Chúa và các Thánh trong Giáo hội để xây dựng Giáo hội ngày càng phát triển, vững mạnh. Cũng trong thánh lễ hôm nay, Đức cha Phêrô đã chủ sự nghi thức Thánh hiến dầu thành Dầu Thánh, làm phép Dầu dự tòng và Dầu bệnh nhân để sử dụng khi cử hành bí tích và nghi thức phụng vụ khác nhau. Cùng hiệp ý với Đức cha và linh mục đoàn tham dự lễ Truyền Dầu hôm nay, mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận đã dâng lên Chúa lời cảm tạ về những ơn lành mà Chúa đã thương ban qua các Bí tích để trở nên phương thế hữu hiệu cho mọi người hầu đạt được ơn cứu độ. Nhân ngày kỷ niệm Chúa thiết lập chức linh mục, cộng đoàn đã bày tỏ lòng cảm mến Thiên Chúa đã cho thương ban cho mỗi người được tham dự vào chức linh mục phổ quát của Chúa Giêsu, hơn thế còn ban cho Giáo Hội các linh mục thừa tác, nhờ đó hy lễ cứu độ của Chúa Giêsu Kitô còn được tái diễn mọi nơi mọi lúc và và ơn tha tội được ban cho tất cả những ai cần đến.

Giáo phận Thái Bình

Phụng vụ Lời Chúa trong thánh lễ hôm nay giới thiệu cho mọi thành phần dân Chúa về sứ vụ được xức dầu và sai đi của chức vụ tư tế thừa tác và tư tế cộng đồng. Trong bài đọc theo Sách Tiên Tri Isaia, chúng ta chiêm ngắm Vị Tôi Trung “được xức dầu và được sai đi” đến với muôn dân. Cũng thế, các Giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh và anh chị em giáo dân được sai đến với muôn dân, đến với những người nghèo, người đau yếu, những người bị bỏ rơi, bị gạt ra ngoài lề xã hội. Trên hành trình thi hành sứ vụ của mình, mọi thành phần dân Chúa được bổ sức nhờ ân sủng của Chúa Thánh Thần mà mỗi người đã được lãnh nhận qua các Bí tích. Hành trình được sai đi của những người có cùng một đức tin được tiếp nối từ Đức Giêsu, Đấng được Chúa Cha xức dầu và sai đi loan báo Tin Mừng: “Thần Khí Đức Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Đức Chúa” (Lc 4,16-21).

Giáo phận Thái Bình

Sau bài giảng của Đức cha Phêrô, các linh mục lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức linh mục, đó là lòng trung kiên với bậc sống độc thân, tinh thần vâng phục Đấng Bản quyền, về lòng quảng đại chu toàn chức vụ tư tế, giảng dạy, và chủ chăn của mình. Nghi thức này một lần nữa nhắc nhở các linh mục luôn ý thức về những bổn phận phải thi hành trong cuộc sống bản thân cũng như các công tác mục vụ, trong khi cố gắng từ bỏ chính mình để gắn bó với Chúa Kitô, nỗ lực nên đồng hình đồng dạng với Người mỗi ngày mỗi hơn và do đó cũng mang lại nhiều lợi ích hơn cho các linh hồn. Kế đến là nghi thức làm phép dầu thánh. Ba bình dầu được các thầy Phó tế trịnh trọng rước lên Cung Thánh, trình lên Đức cha, đó là những bình dầu sẽ được dùng trong khi cử hành các bí tích: dầu Thánh Hiến (SC), dầu Dự Tòng (OS), và dầu Bệnh Nhân (OI). Thời Cựu Ước, dầu thường được dùng trong nghi lễ tấn phong tư tế, tiên tri và vua chúa, vì nó tượng trưng cho sự phong phú, ân phúc và niềm hân hoan. Những Dầu mà Đức cha truyền phép hôm nay sẽ được sử dụng trong đời sống Kitô hữu, nhờ đó mọi người được tháp nhập vào Đức Kitô Tư tế, Tiên tri và Vương đế. Dầu Thánh được dùng để xức cho những người chịu bí tích Rửa Tội, bí tích Thêm Sức, bí tích Truyền Chức và khi thánh hiến bàn thờ. Dầu dự tòng dùng cho những người dự tòng để giúp họ chuẩn bị xứng đáng lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Dầu bệnh nhân sẽ nâng đỡ bệnh nhân trong lúc đau yếu hoặc trợ lực những người già cả, cao niên. Dầu đã được làm phép và thánh hiến trong Thánh lễ hôm nay sẽ được chia về các Giáo xứ trong Giáo phận để cử hành các Bí tích.

Giáo phận Thái Bình

Trong thánh lễ Truyền dầu sáng nay tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình, sự hiện diện của đông đảo thành phần dân Chúa, của linh mục đoàn quây quần chung quanh Đức Giám mục đã nói lên tình hiệp thông sâu sắc trong Giáo hội. Sự hiện diện ấy không chỉ tạo nên một hình ảnh đẹp và sống động của Giáo hội địa phương là Giáo phận Thái Bình thân yêu, mà còn mang lại sự sốt sắng trong thánh lễ đặc biệt này, là nguồn khích lệ lớn lao cho các mục tử trong ngày sinh nhật ơn linh mục của mình, ngày Chúa Giêsu thiết lập bí tích Thánh Thể cùng với chức linh mục. Ước mong rằng Dầu Thánh mà các linh mục lãnh nhận hôm nay sẽ theo chân các linh mục về trên khắp các nẻo đường, đồng hành với các ngài trong sứ mạng đem niềm vui của ân sủng, niềm vui thiêng liêng, niềm vui cứu độ đến cho con người và thế giới hôm nay.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Thêm hình ảnh

Aug. Phạm Hướng

6. Gp. Bắc Ninh

Thứ 3 tuần thánh ngày 16/04/2019 tại nhà thờ giáo xứ Đại Từ, đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt giám mục giáo phận Bắc Ninh chủ tế thánh lễ làm phép dầu thánh. Cùng đồng tế với ngài có quý cha trong giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ có quý nam nữ tu sĩ và khoảng 6000 giáo dân trong giáo phận.

Khoảng 9h00 trời vẫn đổ mưa, nhưng cộng đoàn giáo dân vẫn nhiệt thành, cầu nguyện sốt sắng xin Chúa đồng hành trong thánh lễ trọng đại này.

Trong bài giảng thánh lễ, đức cha giải thích cho cộng đoàn về ý nghĩa của thánh lễ Truyền Dầuđức cha Cosma gửi lời cám ơn tới cộng đoàn. Qua sự cố đau buồn nhà thờ Đức Bà tại Paris bị cháy đức cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho giáo hội Pháp vượt qua trong thời gian khó khăn này. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện với Chúa cho giáo phận thêm nhiều ơn gọi để cánh đồng truyền giáo thêm thợ gặt lành nghề.

Sau bài giảng là nghi thức lặp lại lời hứa của các linh mục trong ngày thụ phong. để một lần nữa nhắc nhở các ngài luôn ý thức về những bổn phận phải thi hành trong cuộc sống bản thân cũng như các công tác mục vụ, trong khi cố gắng từ bỏ chính mình để gắn bó với Chúa Kitô, nỗ lực nên đồng hình đồng dạng với Người mỗi ngày mỗi hơn và do đó cũng mang lại nhiều lợi ích hơn cho các linh hồn.

Giáo Hội kêu mời anh chị em giáo dân cầu nguyện cho các Linh mục, Giám mục, và tích cực cộng tác với các ngài bằng cách thực thi những gì anh chị em có thể làm nhờ chức linh mục cộng đồng Chúa đã trao ban cho anh chị em ngày lãnh nhận bí tích Rửa tội.

Phần phụng vụ Thánh Thể bắt đầu bằng việc rước các bình dầu và lễ vật ra trước bàn thờ cách long trọng. Kết thúc Kinh Nguyện Thánh Thể, Đức Cha đã làm phép dầu Bệnh Nhân (OI = Oleum Infirmorum). Sau lời nguyện Hiệp lễ, Đức Cha đã làm phép dầu Dự Tòng (OS = Oleum Sanctum) và thánh hiến Dầu Thánh (SC = Sanctum Chrisma).

Sau phép lành thánh lễ, đoàn đồng tế đã rước các bình Dầu đã làm phép và thánh hiến về nhà khách. Tại đây, Dầu Thánh sẽ được phân chia vào các bình nhỏ để các linh mục lãnh nhận mang về giáo xứ của mình dùng vào việc cử hành các bí tích trong suốt Năm Phụng Vụ.

Trước khi ban phép lành trọng thể, Đức Cha Cosma chia sẻ và giới thiệu với cộng đoàn về Đầm Mo – mảnh đất nơi dòng Xito đang coi sóc. Đức Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện và giúp đỡ nhà dòng để mảnh đất này sẽ sớm “trổ sinh hoa trái”.

BTT TNTT

7. Gp. Hà Tĩnh

Vào lúc 9h00, sáng Thứ Ba Tuần Thánh, ngày 16/4/2019, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận, đã chủ tế Thánh Lễ Truyền Dầu tại nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh. Đồng tế với Đức cha là toàn thể Linh mục đoàn đang mục vụ tại Giáo phận. Thánh lễ có sự hiện diện đông đảo các Chủng sinh, Tu sỹ và Giáo dân.

Đây là thánh lễ Truyền Dầu đầu tiên của tân Giáo phận Hà Tĩnh, ngoài việc làm phép dầu Bệnh nhân (OI), dầu Dự tòng (OS), và thánh hiến dầu Thánh (SC), Lễ Dầu còn diễn tả mối dây hiệp nhất và hiệp thông sâu sắc giữa Đức Giám mục và các Linh mục trong Giáo phận qua nghi thức lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức linh mục.

Sự quy tụ và đồng tế với Đức giám mục trong Thánh Lễ Truyền Dầu hôm nay nhằm để chứng kiến và cùng cộng tác với ngài trong việc thánh hiến Dầu Thánh. Đồng thời, qua cử hành Phụng vụ này các linh mục cũng bày tỏ tinh thần đồng chia sẻ gánh nặng mục vụ với Giám mục trong sứ vụ giảng dạy, thánh hóa và quản trị Dân Chúa. Như thế càng làm sáng tỏ tính duy nhất của chức tư tế và việc hiến tế của Chúa Kitô trong toàn thể Hội Thánh.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đã khai triển đoạn Tin Mừng theo thánh Luca tường thuật chuyến hồi hương long trọng của Đức Giêsu. Sau khi đã giảng tại Capharnaum và nhiều nơi khác, Đức Giêsu trở lại làng quê Nazareth và công bố sứ vụ tương lai – sứ vụ “loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn…” (Lc 6, 18…). Câu Tin Mừng này như “vận” vào sứ mạng của Đức cha Phaolô trong cương vị tân Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã được Đức Hồng y Filoni, Tổng Trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng, nói đến trong lá thư gửi cho ngài nhân ngày nhận nhiệm sở Giáo phận Hà Tĩnh. Theo đó, sứ vụ “dấn thân loan báo Tin Mừng phải là sứ vụ ưu tiên của Giáo phận, bởi vì, theo Công đồng Vatican II: ‘Tự bản tính, Giáo hội lữ hành là người được sai đi, vì cội nguồn của Giáo hội gắn liền với việc Chúa Con và Chúa Thánh Thần được sai đến theo ý định của Thiên Chúa Cha’ (TG. 2). Hơn nữa, những khó khăn mà truyền thống văn hóa và cơ cấu xã hội-chính trị tại Việt Nam đang đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng cách khẩn thiết nhất trên mảnh đất này. Đức Hồng y mời gọi tiếp tục quan tâm cách đặc biệt đến việc dấn thân cho công lý và hòa bình, một lĩnh vực nhạy cảm đối với người Công giáo tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, nền tảng căn bản phải là hy vọng cánh chung, Vương quốc của Thiên Chúa. Theo Đức Hồng y Filoni, đừng bao giờ xen lẫn lãnh vực chính trị vào lãnh vực tôn giáo, càng không nên đưa vào cử hành phụng vụ những lời ca hay câu nói mang màu sắc khác.

Hẳn nhiên, “người ta không ngồi để loan báo Tin Mừng, mà phải đi, phải ở tư thế lữ hành” – Đức cha Phaolô nhắc lại những lời rất sâu sắc và hết sức ấn tượng của Đức thánh cha Phanxicô. “Các mục tử không sống nơi bàn giấy, như một nhà quản trị xí nghiệp, nhưng sống giữa đại chúng, trên những con đường trần gian, như Đức Giêsu. Các mục tử mang Đức Giêsu đến nơi mà Ngài chưa được nhận biết, nơi Ngài bị làm biến dạng và bị bách hại. Mục tử không hài lòng sống trong tiện nghi, chẳng thích cuộc sống êm đềm và không ngại mất sức lực, không coi mình là ông hoàng, mà sẵn sàng dốc tận tâm tận lực cho tha nhân, triệt để phó thác cho Thiên Chúa. Nếu mục tử tìm chỗ dựa và những bảo đảm trần thế, ngài sẽ không phải là một tông đồ đích thực của Tin Mừng”. Nhưng ưu tiên hàng đầu của con người ra đi trên cánh đồng truyền giáo phải là con người cầu nguyện, vì “đối với linh mục, cầu nguyện không chỉ là một hình thức mộ đạo, mà là một nhu cầu; không chỉ là một cam kết giữa muôn một, mà là một sứ vụ bất khả thay thế: mỗi ngày chúng ta phải khẩn khoản trình lên Thiên Chúa những con người và những tình trạng khốn cùng”.

Cuối cùng, Đức cha Phaolô đã nêu lên vài điểm nhấn mục vụ.

Thứ nhất, ngài mời gọi các Linh mục hãy khuyến khích tiến trình chuẩn bị hôn nhân và đồng hành với các gia đình, nhất là các gia đình trẻ. Vì nhu cầu cuộc sống ngày càng gia tăng, nhiều gia đình trẻ đã tìm công việc làm ở nước ngoài. Hiện tượng này đem lại công ăn việc làm và thu nhập cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, mặt trái của nó cũng rất nghiêm trọng: Gia đình chia ly, vợ chồng ly tán. Biết bao gia đình tan hoang, hôn nhân đổ vỡ, bao nhiêu đứa trẻ trở thành “mồ côi” khi cha mẹ con sống! Với tư cách là mục tử, chúng ta phải làm gì, nên làm gì và có thể làm gì để góp phần giải quyết vấn đề này?

Thứ hai, ngài đặc biệt kêu mời các linh mục quan tâm đến giới trẻ. Vì giới trẻ chính là tương lai của xã hội và Giáo hội. Thế giới tương lai tốt đẹp hay không lệ thuộc rất nhiều ở người trẻ. Tuy nhiên, mấy năm nay, có thêm một thực tế đau lòng: giới trẻ bỏ học và rời quê đi làm lao động phổ thông. Tương lai của đất nước và Giáo hội sẽ ra sao với hiện tượng này?

Thứ ba, ưu tiên quan tâm đến người nghèo. Yêu thương người nghèo nghĩa là chiến đấu chống lại mọi hình thức nghèo đói, tinh thần và vật chất. Với tư cách là tông đồ của bác ái, hãy đi tới những vùng ngoại ô của xã hội, cũng như của Giáo hội. Áp dụng Kim Chỉ Nam của Giáo phận, bắt đầu từ năm nay, Đức cha Phaolô kêu gọi lập quỹ người nghèo ở mức độ Giáo xứ cũng như Giáo phận để hỗ trợ những hộ gia đình neo đơn, già nua, bệnh tật…

Giáo hội là một dân tư tế được thánh hóa bởi các Bí tích và được sai đi lan truyền khắp thế giới, tỏa lan hương thơm Tin Mừng của Chúa Kitô Đấng Cứu thế (2Cr 2,14-16). Ước mong những lời giáo huấn của vị chủ chăn Giáo phận sẽ thành hiện thực, mang lại nhiều niềm vui cho đoàn con cái Giáo phận nhà Hà Tĩnh.

8. Gp. Nha Trang

 

cvo 6958

Vào lúc 9g00, ngày 16/4/2019 tại nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang, Đức Giám Mục Giáo phận đã chủ tế thánh lễ truyền dầu, hiện diện trong thánh lễ này có linh mục đoàn Giáo phận, đông đảo tu sĩ, chủng sinh và anh chị em tín hữu từ các giáo xứ cũng đến hiệp thông, dâng thánh lễ cầu nguyện cho Giáo phận, Giáo phận và cầu nguyện cho vị chủ chăn của mình.

Thánh lễ này mang một ý nghĩa đặt biệt, vì trong thánh lễ Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, dùng để cử hành một số bí tích và phụ tích.

XEM HÌNH ẢNH

Lễ này cũng còn có mục đích tưởng niệm việc Chúa lập bí tích Truyền chức Thánh, ban cho các ngài quyền hành động nhân danh Chúa Kitô để làm những việc, đúng ra, chỉ mình Thiên Chúa có thể làm, như tái diễn hy lễ của Chúa Ktiô trên Thánh giá, tha tội cho muôn người, v.v..

Vì Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, nên sáng nay, các linh mục trong giáo phận được kêu mời về đồng tế với Giám mục của mình, để tỏ tình hiệp thông hiệp nhất giữa Giám mục và linh mục, cũng như giữa các linh mục với nhau. Trong thánh lễ, các linh mục sẽ lặp lại lời các ngài đã tuyên hứa trong ngày thụ phong, để một lần nữa nhắc nhở các ngài luôn ý thức về những bổn phận phải thi hành trong cuộc sống bản thân cũng như các công tác mục vụ, trong khi cố gắng từ bỏ chính mình để gắn bó với Chúa Kitô, nỗ lực nên đồng hình đồng dạng với Người mỗi ngày mỗi hơn và do đó cũng mang lại nhiều lợi ích hơn cho các linh hồn.

Giáo Hội kêu mời anh chị em giáo dân cầu nguyện cho các Linh mục, Giám mục, và tích cực cộng tác với các ngài bằng cách thực thi những gì anh chị em có thể làm nhờ chức linh mục cộng đồng Chúa đã trao ban cho anh chị em ngày lãnh nhận bí tích Rửa tội.

Những loại dầu thánh được Đức Giám Mục làm phép

+ SC (Sanctum Chrisma) – Dầu Thánh.
+ OI (Oleum Infirmorum) – Dầu bệnh nhân.
+ OS (Oleum Sanctum hay Oleum Catechumenorum) – Dầu Dự tòng.

Trên hết là Dầu Thánh còn được gọi là Dầu Chrisma đã được Đức Giám mục hiến thánh là dầu có pha thuốc thơm và dùng trong ba bí tích có ghi ấn tín: được xức cho các tân tòng trong Bí Tích Rửa Tội, cho các kitô-hữu trong Bí Tích Thêm Sức, cho các Linh mục và một cách sung mãn cho các Giám mục trong Bí Tích Truyền Chức. Dầu này còn được dùng để cung hiến bàn thờ và nhà thờ.
Dầu Bệnh Nhân được làm phép trước hết, để xức cho các bệnh nhân. Hội Thánh xin Chúa xoa dịu thân xác các bệnh nhân, viếng thăm và làm cho các bệnh nhân được vững mạnh trong đức tin và niềm hy vọng, giải thoát và làm thuyên giảm những đau đớn, phù trợ những người chăm sóc, cứu thoát bệnh nhân, ban sự sống và sức khoẻ cho họ.
Dầu Dự Tòng được xức cho các dự tòng trước khi Rửa Tội, để qua việc xức dầu này, Hội Thánh xin Chúa ban sức mạnh cho các dự tòng biết chống lại tội lỗi và sự ác, tựa như người lực sĩ được xoa bóp dầu trước khi lên võ đài.
Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo (1183) nhắc đến việc cất giữ Dầu Thánh trong nhà thờ như sau: “Dầu Thánh (SC) theo truyền thống, được bảo quản và tôn kính tại một nơi chắc chắn trong cung thánh, vì việc xức dầu này là dấu bí tích cho ấn tín ơn Chúa Thánh Thần. Dầu Dự tòng (OS) và Dầu Bệnh nhân (OI) cũng có thể đặt chung ở đó”.

 


Bài giảng Đức Cha Giuse trong thánh lễ truyền dầu

’’Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, bởi chính Người đã xức Dầu cho tôi, sai tôi đi loan báo Tin mừng cho người nghèo khó  “

Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,

Lời Chúa trong Thánh lễ hôm nay vừa soi sáng cho chúng ta về địa vị quan trọng của những người đã lãnh nhận Dầu thánh; đồng thời cũng nói lên sự hiệp thông sâu đậm giữa các tín hữu, cách riêng giữa hàng Linh mục với Giám mục của mình, để cùng nhau thi hành sứ mạng loan báo Tin mừng, đem tình yêu thương, tinh thần phục vụ và sự thánh thiện của Chúa đến cho mọi người, cách riêng cho những người nghèo khổ.

1.Về Dầu thánh. Trước khi đọc kinh Lạy Cha, chúng ta sẽ tham dự vào nghi thức làm phép Dầu bệnh nhân để xức cho những người đau yếu; và sau lời nguyện hiệp lễ, Giám mục sẽ làm phép Dầu Dự tòng, để xức cho những người muốn gia nhập Hội thánh Công giáo; cuối cùng Giám mục cùng với linh mục đoàn sẽ thể hiện đặc biệt sự hiệp thông trong lời nguyện tạ ơn và cầu xin ơn thánh Chúa; chính Giám mục sẽ thánh hiến Dầu thánh Chrisma, tức là Dầu hiến thánh. Dầu nầy dùng để xức trên đầu người chịu phép rửa tội, xức trên trán người chịu phép thêm sức, xức đôi tay của vị Linh mục trong ngày lễ truyền chức, ( như cụ thể trong năm 2017 có 20 linh mục mới; năm 2018 có 28 linh mục mới ),  xức trên bàn thờ và các cột nhà thờ trong ngày lễ cung hiến, ( cụ thể cuối năm 2017 cung hiến Nhà thờ Khánh Sơn, ở vùng đất Khánh Sơn, Tô Hạp cuối dãy Trường Sơn, thuộc Giáo Hạt Cam Ranh; và trong năm nay, sẽ cung hiến Nhà thờ Hòa Sơn ở Giáo Hạt Ninh Sơn và Nhà thờ Đồng Hộ, ở Giáo Hạt Diên Khánh ), nhất là  đổ trên đầu vị Giám mục, Đấng kế vị các Thánh Tông đồ, trong ngày được tấn phong ( Giáo phận chúng ta cầu nguyện và hy vọng năm nay có thể có vị Giám mục Phó để tiếp nối công việc mục vụ trong Giáo phận ). Dầu thánh có vai trò quan trọng như thế trong Đạo của chúng ta,  vì Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta là Đấng đã được xức Dầu : ’’Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, bởi chính Người đã xức Dầu cho tôi, sai tôi đi loan báo Tin mừng cho người nghèo khó  “ . ( từ ngữ ‘’ Kitô’’ có nghĩa là ‘’ được xức dầu ‘’).  Chính Ngài đã thiết lập Đạo thánh cho các tín hữu, mà dấu chỉ là việc được xức dầu thánh. Theo Kinh thánh, Dầu thánh được dùng để xức cho những người được Thiên Chúa tuyển chọn, được sai đi thi hành sứ mạng yêu thương và phục vụ Dân Chúa; với tư cách là mục tử, là ngôn sứ, là tư tế theo gương Đức Giêsu Kitô và các Thánh Tông đồ. Như vậy, khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội và Thêm sức,  tất cả chúng ta đều đã được xức Dầu thánh Chrisma; chúng ta trở nên ‘’ Kitô hữu ‘’, người có Chúa Kitô, thuộc về Chúa Kitô, môn đệ của Chúa Kitô. Nhờ đó, chúng ta tham dự vào địa vị và sứ mạng mục tử, ngôn sứ và tư tế của Chúa Kitô. Là mục tử, chúng ta quan tâm, sống tinh thần bác ái, tế nhị với những người chung quanh chúng ta; là ngôn sứ, chúng ta sống gắn bó với Lời Chúa trong Kinh thánh, cách riêng trong Sách Phúc âm, siêng năng, chuyên cần đọc Lời Chúa, cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa ngay trong gia đình; nhờ vậy, chúng ta được mời gọi mở rộng tâm hồn và đời sống đến với những người nghèo khổ ở những vùng sâu vùng xa trong ý hướng loan báo Tin mừng của Hội thánh; và là tư tế, chúng ta luôn cầu nguyện, tạ ơn, chuyển cầu cho mọi người.

Thánh Tông đồ Phêrô đã gọi chúng ta bằng một danh xưng rất tuyệt vời : ‘’ Anh em là dòng giống được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân tộc thánh thiện, dân riêng của Chúa ‘’. ( 1 P. 2, 9 ). Vì thế, anh chị em là những người tham  dự vào chức tư tế vương giả của Chúa Kitô, là những người được Chúa và Hội thánh xức dầu, anh chị em hãy biết phẩm giá của mình, mà yêu thương cộng tác với nhau và luôn tôn trọng nhau.

2. Cách riêng, anh em Linh mục rất yêu quý :  Ngày lễ làm phép và thánh hiến Dầu thánh còn được gọi làngày sinh nhật của chức Linh mục trong Hội thánh. Thánh lễ đồng tế hôm nay có ý nghĩa rất đặc biệt, thể hiện sự hiệp thông và hiệp nhất của hàng Linh mục với Giám mục của mình. Các Linh mục sẽ có nghi thức lập lại lời tuyên hứa trước mặt Chúa và cộng đoàn Dân Chúa, như ngày được truyền chức thánh. Sau đó, Giám mục cũng sẽ mời gọi toàn thể cộng đoàn Dân Chúa cầu nguyện cho các vị chủ chăn của mình.

Trong số các tín hữu Kitô, Linh mục và Giám mục là những người được xức Dầu hiến thánh một cách đặc biệt, vì được Thiên Chúa tuyển chọn tham dự vào chức Tư tế thừa tác, tức là chức Tư tế phục vụ trong yêu thương của Chúa Kitô.

Trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu Kitô đứng dậy, cởi áo ngoài ra, lấy khăn mà thắt lưng, rồi quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ. Đúng như Người đã từng nói với họ: “Thầy đến trong thế gian, không phải để được kẻ hầu người hạ, nhưng là để phục vụ mọi người” (Mt 20,28). Dẫu là Chúa và là Thầy, Ngài yêu thương đến nỗi tự hạ mình xuống để phục vụ cách tận tình, khiêm tốn và vô vị lợi. Ngài đồng thời mời gọi các tông đồ hãy rửa chân cho nhau. Thái độ của Chúa nhắc nhở anh em Linh mục chúng ta : luôn nhiệt tình, sẳn sàng, rủ bỏ con người cũ của mình, học biết từ bỏ ngay cả cá tính tự nhiên của mình, để có thể cúi xuống và thậm chí quỳ xuống như Chúa mà thi hành sứ vụ yêu thương và phục vụ trong đời sống của người mục tử. Vì yêu thương, Chúa có thêm sáng kiến khi thiết lập Bí Tích Thánh Thể để trao ban Thịt và Máu mình làm lương thực nuôi sống những người mình yêu thương và Ngài cho phép các tông đồ thực hiện việc đó, để Ngài có thể hiện diện ở giữa những người Ngài yêu thương. Tình yêu thương và phục vụ tới bước tột cùng, diễn ra trên Núi Sọ: Ngài hiến ban mạng sống mình làm giá chuộc muôn người (x. Mt 20,28). Khi Chúa Giêsu Kitô bị đóng đinh trên thập giá, Ngài còn trao Mẹ Maria và Thánh Thần là bảo vật của Ngài để Mẹ trở nên Hiền mẫu đồng hành với các tín hữu trong Hội thánh; và để Thánh Thần là Thầy dạy khôn ngoan và sáng suốt luôn hướng dẫn mọi người trên con đường nên thánh. Đó là biểu hiện cao nhất của tình yêu thương mà Chúa Giêsu Kitô Linh mục cống hiến cho đến cùng: yêu thương cho đến cùng. ( Ga 13, 1 ).

Qua đời sống nội tâm, đời sống trung thành trong thiên chức Linh mục, đời  sống hiền lành và khiêm nhường trong công việc mục  vụ hằng ngày của người mục tử, Linh mục trở nên ngày càng đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Kitô; vì thế, Thánh Gioan Maria Vianney, vị Thánh Linh mục có nếp  sống đơn sơ, khiêm nhường, đầy tình quảng đại, bao dung trong sứ mạng mục tử của mình, đã nói : ‘’ Hạnh phúc đích thực của Linh mục là được hao mòn vì phần rỗi linh hồn của giáo dân ‘’.

Thưa anh em Linh mục, Anh chị em thân mến,

Lời Chúa trong ngày lễ làm phép và thánh hiến Dầu thánh hôm nay làm sống lại cho chúng ta khuôn mặt, đời sống và sứ mạng của Chúa Giêsu Kitô Linh mục, Đấng đã được xức Dầu Thánh thần, Đấng đã công bố tại Hội đường Nadarét năm xưa : ‘’ Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh thánh tai các ngươi vừa nghe ‘’. Chúng ta, mỗi người, với ơn gọi và sứ mạng của người đã được xức Dầu thánh, trong tinh thần yêu thương và phục vụ, sẽ hiệp nhất với nhau để tiếp nối sứ mạng của Chúa Giêsu Kitô, là Đấng Thánh, chiếu tỏa sự thánh thiện của Thiên Chúa bằng cách đem Tin mừng là niềm vui, ánh sáng và niềm hy vọng, ẩn chứa trong Lời Chúa và Thánh thể, đến với mọi người trong xã hội của chúng ta, cách riêng cho người nghèo khổ, cho người bị ốm đau, tuyệt vọng, cho người thất thế, cô thân, cho người bị tội lỗi dày vò, cho những người dững dưng, lãnh đạm với hồng ân của Thiên Chúa. Chúng ta hãy cùng nhau sống và làm chứng về sự thánh thiện của Thiên Chúa trên mọi nẻo đường loan báo Tin mừng của Giáo phận Nha Trang thân yêu của chúng ta : “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, bởi chính Người đã xức Dầu cho tôi, sai tôi đi loan báo Tin mừng cho người nghèo khó “ .Đẹp thay bước chân người loan báo Tin Mừng. Nguyện xin Chúa Thánh Thần và Mẹ Maria đồng hành, nâng đỡ, chúc phúc cho chúng con. Amen.

 

9. Gp. Phan Thiết

Năm nay, Lễ Truyền Dầu được tổ chức vào ngày thứ Tư Tuần Thánh (18.4.2019) tại Nhà Thờ Chính Tòa. Đức Cha Tôma cùng Linh mục đoàn Giáo phận cử hành Thánh lễ làm phép dầu: Thánh hiến, Dự tòng và Bệnh nhân. Các phó tế, chủng sinh, tu sĩ nam nữ nhiều cộng đoàn, đại diện các giới đoàn và đông đảo bà con giáo dân tham dự sốt sắng.

hình ảnh

Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha Tôma ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ:

Anh Em linh mục thân mến,
Trong niềm vui thánh thiện của ngày Thứ Năm thánh kỷ niệm Chúa Giêsu Kitô lập Chức linh mục thừa tác, anh em linh mục chúng ta cùng với mọi thành phần dân Chúa đang hiện diện nơi Nhà thờ Chánh tòa, hiệp dâng lên Thiên Chúa Cha và Chúa Giêsu Kitô, Linh mục tối cao và Mục tử nhân lành, lời chúc tụng tôn vinh và tâm tình cảm tạ tri ân vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho chúng ta và giáo đoàn được ủy thạc cho chúng ta.

Anh Chị Em Tu sĩ, Chủng sinh và các Tín hữu thân mến,
Anh chị em hiện diện trong thánh lễ Dầu sáng nay để cùng với chúng tôi dâng lời tạ ơn Chúa đã ban cho chúng tôi hồng ân thiên chức linh mục, để nghe chúng tôi lập lại lời tuyên hứa khi thụ phong là luôn yêu mến Chúa Kitô và phục vụ Hội Thánh với tinh thần trách nhiệm và vô vị lợi, để cầu nguyện cho chúng tôi được đầy tràn ơn sủng, hầu trở nên tôi tớ trung thành của Chúa và của anh chị em và để cùng với anh chị em lắng nghe và rao giảng Tin Mừng Cứu Độ, nhờ đó chúng ta sẽ được muôn ơn lành hồn xác.

Trong thánh lễ này, nhân danh Đức Thánh Cha Phanxicô, tôi sẽ ban phép lành tòa thánh với ơn toàn xá cho tất cả anh chị em, những người hiện diện trong thánh lễ hôm nay, đã xưng tội rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

***

Mỗi năm chỉ một lần, lễ truyền dầu được cử hành vào giữa Tuần Thánh, cộng đoàn gồm mọi thành phần dân Chúa bày tỏ tình hiệp thông và hiệp nhất trong thánh lễ này. Hôm nay là ngày sinh nhật của chức linh mục. Niềm vui ngày sinh nhật chính là sức mạnh của các linh mục sẽ thể hiện qua đời sống phục vụ cộng đoàn.Thánh lễ truyền dầu ghi đậm nét hình ảnh sống động của giáo hội địa phương. Công đồng Vaticanô II trong sắc lệnh “Christus Dominus” đã xác định: “Giáo phận là một phần Dân Thiên Chúa được giao phó cho một Giám mục chăm sóc, với sự cộng tác của linh mục đoàn, để nhờ liên kết với vị chủ chăn của mình và qua ngài, Giáo phận được tập trung trong Chúa Thánh Thần nhờ Phúc âm và Thánh Thể, làm thành một Giáo hội riêng biệt, trong đó Giáo hội Duy nhất, Thánh thiện, Công giáo và Tông truyền của Chúa Kitô hiện diện và hành động thực sự.” (CD 11).

Đức cha Tôma giảng lễ, suy niệm Tin mừng Lc 4 16 -22, Đức Giêsu tại Hội đường Nagiaret.

Bước vào hội đường Nagiarét, Chúa Giêsu nhận lấy Sách Isaia và như thể có bàn tay quan phòng mở sẳn, Người đọc ngay trích đoạn Kinh Thánh mà chúng ta vừa nghe công bố tại giảng đài: bài đọc Isaia (Is 61, 1-3a.6a.8b-9) và bài Tin Mừng Luca (Lc 4, 16-21)). Hai trích đoạn trên nói về việc xức dầu tấn phong một ngôn sứ thời Cựu Ước. Chúa Giêsu xác quyết Lời Kinh Thánh nầy nói về chính Người “hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe”. Chúa Giêsu mượn đoạn văn nầy để ngỏ lời với anh em mình tại hội đường Nagiarét về sứ mạng của mình. Chúa Giêsu nói đến Thánh Thần Người mới lãnh nhận ngày chịu phép Rửa ở sông Giorđan. Chính Thánh Thần là nguồn mạch phát sinh mọi hoạt động cứu độ của Người. Chúa Giêsu trình bày sự xuất hiện của Người như là sự khai mở thời hồng ân mà các ngôn sứ đã từng loan báo. Sứ vụ mà Isaia tiên báo là sứ vụ thực hiện lòng thương xót của Thiên Chúa đối với người nghèo khi Đấng Mêsia loan báo Tin Mừng Ơn Cứu Độ cho người nghèo, khi xoa dịu những đau khổ bệnh tật, khi xóa bỏ kỳ thị hay áp bức đối với người nghèo bị bỏ rơi, khinh miệt hay bị loại trừ, hay những bất công mà người bị giam cầm hay tù nhân phải gánh chịu. Công bố Năm Hồng ân có nghĩa là khai mở ơn cứu độ cho thời hôm nay, thời Tân Ước, thời của Chúa Giêsu Kitô. Chúa Giêsu đến là để trải rộng lòng thương xót của Thiên Chúa cho mọi người không phân biệt ai, không loại trừ ai, vì tất cả mọi người đều cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa.

Từ lúc thụ thai nơi thư phòng Đức Trinh nữ thành Nagiarét cho đến khi xuất hiện ở bờ sông Giorđan, suốt ba năm hành trình loan báo Tin Mừng ơn Cứu Độ khắp miền Palestina, từ nhà Tiệc ly đến vườn cây Dầu, từ dinh Philatô đến đồi núi Sọ, từ ngôi mộ trống của sáng Phục sinh đến điểm cao lên trời, Chúa Giêsu luôn được Chúa Thánh Thần đồng hành vì Chúa Thánh Thần đã xức dầu tấn phong Người làm Đấng Thiên sai như lời Isaia tiên báo. Trọn vẹn đời sống và sứ vụ mục tử của Chúa Giêsu như rao giảng Tin mừng, làm phép lạ chữa các bệnh nhân, xua trừ ma quỷ, thứ tha tội lỗi, bữa Tiệc ly, cuộc thương khó và cái chết bi thảm, sự phục sinh và lên trời vinh hiển, đều ghi đậm nét lòng thương xót của Thiên Chúa được thực hiện bởi chính Người.

Anh em linh mục rất thân mến,

Các linh mục được Chúa Thánh Thần và Hội Thánh tuyển chọn và xức dầu trong nghi thức bí tích Truyền Chức thánh là để tiếp nối sứ vụ cứu độ của Chúa Giêsu. Nhờ sự hiệp thông bí tích và trong tư cách Đức Kitô Linh mục thượng phẩm và Mục tử nhân lành, các linh mục được chọn gọi để thực thi lòng thương xót của Thiên Chúa cho anh chị em mình. Thế nào là thực thi lòng thương xót của Chúa? Đó là loan báo Tin Mừng cho người nghèo, thực thi bác ái đối với mọi người, nhất là những ai cần được thương xót hơn, bằng việc hòa giải, tha thứ và tôn trọng nhân phẩm đối với mọi người, không phân biệt hay loại trừ ai, và bằng sự nhiệt thành phục vụ mọi người theo lệnh truyền và gương mẫu phục vụ của Chúa Giêsu Kitô.

Như Chúa Giêsu Kitô là vị Mục Tử nhân hậu giàu lòng yêu thương, giám mục và linh mục được tuyển chọn và gọi mời trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước:  “Hãy chăn dắt chiên của Thầy” (Ga 21, 16). Noi gương và nên đồng hình dạng với Chúa Giêsu, các mục tử đối với đoàn chiên như là người cha thiêng liêng sinh ra, nuôi dưỡng, dạy dỗ yêu thương những người con trong đại gia đình Giáo Hội, giáo phận và giáo xứ; như là người lãnh đạo cộng đoàn bằng việc phục vụ khiêm tốn và quảng đại, bằng sự tôn trọng và lắng nghe, bằng việc tạo điều kiện để giáo dân được trưởng thành và góp phần tích cực với vị trí và vai trò thích hợp trong các sinh hoạt của giáo xứ, giáo phận; như là người lãnh đạo biết qui tụ dân Chúa. Chóp đỉnh việc qui tụ nầy là cuộc tập họp cử hành Thánh Thể. Nơi Thánh lễ, linh mục chủ tế là biểu tượng của sự hiệp nhất và hiệp thông của Hội Thánh và của cộng đoàn. Bánh và rượu mà linh mục truyền phép là hoa màu ruộng đất và công lao của con người với tất cả buồn vui và hy vọng của những người đang tham dự Thánh lễ và của tất cả mọi tín hữu trong Hội Thánh. Mục tử đối với đoàn chiên như là người chịu trách nhiệm trước Thiên Chúa về tác vụ đã lãnh nhận, trước giám mục giáo phận vì linh mục vừa là phụ tá vừa là cộng sự viên khi cùng chia sẻ và đồng trách nhiệm với giám mục trong tác vụ mục tử giữa đoàn chiên; như là người có trách nhiệm với cộng đoàn qua các sinh hoạt mục vụ: loan báo Lời Chúa, cử hành các bí tích, điều hành và hướng dẫn cộng đoàn tiến tới sự thăng tiến, phát triển, hiệp nhất và hiệp thông với giáo phận và luôn gắn bó với Giáo Hội hoàn vũ. Có thể nói chính chất Dầu gắn kết mục tử với đàn chiên và chất Dầu có sức mạnh thánh hóa và chữa lành các tín hữu khi họ được xức Dầu Dự tòng và Dầu Thánh trong ngày lãnh nhận bí tích Rửa Tội và Thêm Sức, xức Dầu Bệnh nhân trong những ngày đau yếu và chuẩn bị về cõi đời đời.

***

Anh em linh mục rất thân mến,

Hằng năm, vào dịp lễ Dầu ngày thứ Năm thánh, các linh mục được mời gọi cùng với giám mục cử hành lễ kỷ niệm việc Chúa Giêsu lập bí tích Truyền Chức thánh và Chức Linh mục thừa tác, đồng thời kỷ niệm chung ngày chúng ta được lãnh nhận thiên chức linh mục. Trước khi cử hành nghi thức làm phép Dầu, Giáo Hội muốn chúng ta cùng nhau lập lại các lời tuyên hứa ngày thụ phong linh mục. Việc lập lại lời hứa nầy không phải chỉ là một nghi lễ, nhưng phải là một tự vấn lương tâm về sự gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu Mục Tử, về việc thi hành tác vụ mục tử với tinh thần trách nhiệm cao đối với đàn chiên được ủy thác, và về việc trung thành tuân giữ các cam kết ngày thụ phong. Việc lập lại các lời tuyên hứa nầy phải là một dấn thân mới, một cuộc xuất hành mới đầy nhiệt huyết và đạo đức của đời sống và tác vụ linh mục của chúng ta. Xin Chúa Giêsu Linh mục thượng phẩm và Mục tử nhân lành phù trợ chúng ta. Giờ đây, trước sự hiện diện và cùng với cộng đoàn dân Chúa, chúng ta cùng nhau cùng lập lại các lời tuyên hứa ngày thụ phong linh mục như sau đây.

***

Linh mục đoàn lập lại lời hứa vâng phục, thánh hóa và giảng dạy theo tinh thần Phúc Âm, nhất là noi gương vị Mục Tử Nhân Lành Giêsu. Được làm môn đệ Chúa Kitô là một thiên chức cao quý.

Đức Giám Mục xin cho đời sống các linh mục:
– Tuyên hứa linh mục là lời tuyên hứa trước giám mục và cộng đoàn.
– Chấp nhận trách nhiệm phụng vụ cộng đoàn được giao phó, trung thành với lời hứa.
– Quản lý trung thành đối với các mầu nhiệm của Thiên Chúa khi rao giảng Lời Chúa.
– Thi hành chức vụ của mình một cách nhiệt thành và vô vị lợi.
– Trở nên những tôi tớ trung thành của Đức Kitô Thượng Tế.
– Dẫn đưa người trao được trao phó đến với Chúa Kitô là nguồn mạch duy nhất của ơn cứu độ.

Tiếp theo, cộng đoàn Dân Chúa cũng nói lên sự quyết tâm cộng tác của mình với hàng Giáo sĩ và hiệp lời cầu nguyện cho các ngài.

Sau đó là nghi thức làm phép Dầu. Ba bình dầu được các linh mục rước lên cung thánh và trao cho Đức Giám Mục chủ sự. Ngài lần lượt làm phép Dầu Bệnh Nhân, Dầu Dự Tòng và thánh hiến Dầu Thánh.

Dầu Thánh được dành một nghi thức Thánh hiến long trọng: Đức Giám Mục pha thuốc thơm vào dầu, biểu tượng cho những nhân đức mà Thánh Thần tuôn đổ trong người được xức Dầu Thánh này. Đức Giám Mục im lặng thổi hơi trên dầu là biểu tượng việc thông ban Thánh Thần. Chỉ với Thánh Thần mà Dầu Thánh mới có sức thánh hóa và biến đổi người lãnh nhận nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, thông phần chức Tư Tế, Tiên Tri và Vương Đế của Ngài.

Mỗi tín hữu trở thành con cái Thiên Chúa, trở thành chi thể trong thân thể Chúa Kitô, trở nên những viên đá sống động của Đền Thờ Chúa Thánh Thần thông qua việc lãnh nhận các loại dầu thánh trong các cử hành. Nếu dầu tăng lực dành cho các tân tòng chống lại ma quỷ và được bước vào gia đình Giáo hội; dầu gia tăng sức mạnh chống lại bệnh tật trong Bí tích Xức dầu, giúp duy trì sức khỏe; thì cách riêng, dầu Thánh qua 3 bí tích Rửa tội, Thêm sức, Truyền chức đã để lại những dấu ấn không phai nhòa trong đời sống.

Sau nghi thức, cộng đoàn bước vào phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g15, trong thánh thiện và bình an. Kính chúc mọi thành phần dân Chúa bước vào Tam Nhật Thánh với nhiều Ơn Thánh Chúa ban.

***
Giáo hội là một nhiệm thể bao gồm các thành phần qui tụ xung quanh Đức Kitô là đầu và là thủ lãnh.
Sáng nay, các linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo dân qui tụ xung quanh vị chủ chăn của giáo phận trong thánh lễ làm phép dầu tại nhà thờ Chính tòa.

Thánh lễ làm phép dầu giúp mọi thành phần dân Chúa khám phá ý nghĩa của việc xức dầu trong đời sống ơn gọi của mình. Và đặc biệt, trước mặt Đức Giám Mục, các linh mục lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức về trách nhiệm phục vụ cộng đoàn, việc từ bỏ bản thân để nên giống Chúa Kitô và về việc quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa cách trung thành và vô vị lợi.

Hôm nay là ngày sinh nhật của chức linh mục, ngày sinh nhật từng linh mục. Mỗi linh mục cảm nhận niềm vui này qua lời đáp ca: “Con xin ca ngợi tình thương của Chúa đến muôn đời”. Mỗi linh mục cảm nhận về hồng ân Thánh Thần hiện diện, cảm nhận được Chúa xức dầu, được Chúa sai trên bước đường sứ vụ.

Xin cầu nguyện cho các linh mục để các ngài được trưởng thành trong Đức Kitô, trung thành với lời cam kết và nhiệt thành với sứ vụ của mình.
Xin cầu nguyện cho các linh mục say mê Đức Kitô, như Thánh Phaolô: “Đối với tôi sự sống là Đức Kitô” (x. Pl 1,21).

Người giáo dân yêu mến và luôn cầu nguyện cho các linh mục hàng ngày.
Để thực sự trở thành bạn hữu của Chúa, linh mục phải hiểu biết Chúa, phải kết hợp mật thiết với Chúa qua đời sống cầu nguyện và phải kết hợp mật thiết với anh em.

Ban truyền thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *