Dấu ấn ngày đầu tiên Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski thăm mục vụ Giáo phận Hưng Hoá

Trong không khí những ngày đầu năm mới chào đón Chúa xuân, đặc biệt, với tình hiệp thông hữu hình giữa Toà Thánh và Giáo hội Việt Nam, một vinh dự lớn lao đã đến với Giáo phận Hưng Hoá khi Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski có chuyến thăm mục vụ giáo phận trong 3 ngày từ ngày 16/02 – 18/02/2024. Đây là chuyến thăm mục vụ đầu tiên của Ngài trên cương vị mới, sau khi Ngài chính thức trở thành Đại diện Toà Thánh Vatican thường trú tại Việt Nam. Trước đó, Ngài là sứ thần Tòa thánh tại Singapore kiêm đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam. Ngày 23/12/2023, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski làm Đại diện Tòa thánh Vatican thường trú tại Việt Nam.

Việc bổ nhiệm Ngài là sứ thần Toà thánh thường trú tại Việt Nam là một bước ngoặt lịch sử trong mối quan hệ ngoại giao vốn đã tốt đẹp giữa Tòa Thánh và Chính phủ Việt Nam. Cộng đoàn tín hữu Việt Nam có quyền hy vọng và tin tưởng rằng nhờ có Ngài coi sóc, hạt giống Tin Mừng gieo trên mảnh đất Việt Nam hình chữ S sẽ ngày càng trổ sinh nhiều hoa trái. Đây thực sự là một thành tựu lịch sử to lớn trong sự phát triển của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam và là tin vui của mọi tín hữu nước ta.

Trang trọng Thánh lễ chào đón đại diện Đức Thánh Cha tới Giáo phận Hưng Hóa

Ngày 16/02/2024, sự hiện diện của Ngài là một hồng ân mà Thiên Chúa đã thương ban cho Giáo phận Hưng Hoá. Trong niềm vui mừng, hân hoan, 09g35 đại diện quý cha, các thành phần dân Chúa trong và ngoài Giáo phận tề tựu về Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc và xếp thành hàng rào danh dự chào đón Ngài.
Khi Đức Tổng Giám mục tới cổng, một hồi chuông tại nhà thờ chính toà đã vang lên khiến cho không khí như lắng đọng và thêm phần long trọng, tôn nghiêm. Từng tiếng chuông ngân vang không chỉ là sợi dây vô hình kết nối Trời – Đất mà còn giục giã những người con của Giáo phận Hưng Hoá hướng về nhà thờ trong khoảnh khắc thiêng liêng này. Lúc này, đại diện cộng đoàn dân Chúa Giáo phận đã tặng hoa cho Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski và các Đức Giám mục Giáo phận. Trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt, trên con đường tiến vào ngôi thánh đường của nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Ngài đã chúc lành cho các thành phần dân Chúa và đặt tay ban phúc lành cho các em nhỏ.

Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường, đường đưa ta đi lên đền Chúa ta. Lòng hân hoan ta hòa chung tiếng hát nhịp nhàng, vui hát mừng danh Chúa cứu độ ta. Tiến tiến bước lên đền, đền thánh của Người. Cất tiếng hát vui lên dân thánh của Người. Tiến, tiến bước loan truyền hồng ân Thiên Chúa Trời. Ta hát mừng tình thiên thu Chúa ta”. Những ca từ vui tươi trong bài hát “Lên Đền Thánh” của Lm. Thành Tâm đã gói trọn tâm tình của các thành phần dân Chúa đang hiện diện nói riêng cũng như những trái tim các tín hữu ở khắp nơi trong Giáo phận Hưng Hoá nói chung hướng về Nhà thờ Chính toà chứng kiến một sự kiện lịch sử khi được Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski tới thăm và hoà mình vào không gian, đời sống đức tin của mình. Ngài đến như kéo gần hơn nữa khoảng cách của Thiên Chúa với loài người, mang theo bao ơn lành của Thiên Chúa và Đức Thánh Cha đến với đoàn chiên của Giáo phận miền “thập tỉnh” với gần 130 năm tuổi.
Quý cha, quý dì, quý tu sĩ nam nữ cũng xếp thành hai hàng chào kính Đức Tổng Giám mục và Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Giáo phận và rước các Ngài vào nhà thờ.

Khi Đức Khâm Sứ tới cửa nhà thờ, cha Quản xứ đã trao thánh giá cho Ngài hôn kính, đưa nước phép cho Ngài rảy trên mình và trên những người hiện diện.
Cha Tổng đại diện, quản xứ giáo xứ chính tòa Sơn Lộc – Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh đã mời gọi các thành phần dân Chúa cùng cầu nguyện cho Đức Khâm Sứ Tòa Thánh và Đức Giám Mục Giáo phận. Ngài nhấn mạnh, Chúa đã đặt Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewsky làm đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam để coi sóc Hội Thánh, xin giúp người chu toàn chức vụ đại diện Chúa Kitô, để trong cộng đoàn dân Chúa, người giảng dạy nhằm truyền bá và giáo dục đức tin, cử hành bí tích để ban ơn thánh hóa và lãnh đạo theo tinh thần người tôi tớ trung thành.
Sau phút thinh lặng cầu nguyện trong giây lát, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận đã đại diện cho Giáo phận bày tỏ niềm hân hoan chào mừng, tri ân Đức Khâm Sứ nhận lời tới thăm. Đức cha chia sẻ Đức Tổng Giám mục là vị “thượng khách” đầu tiên thăm Giáo phận Hưng Hóa nhân dịp đầu năm mới Giáp Thìn 2024. Sự hiện diện của Ngài đem lại niềm vui, hạnh phúc cho cộng đồng dân Chúa. Đồng thời, Đức cha cũng giới thiệu sơ lược về Giáo phận Hưng Hóa với những điểm nổi bật như: Giáo phận được thành lập năm 1895 sau khi Tin mừng đã được loan báo tại đây từ những năm 1599. Đây là Giáo phận rộng nhất Việt Nam, trải dài trên địa bàn của 10 tỉnh và thành phố phía Tây Bắc của đất nước. Diện tích của giáo phận chiếm 1/6 đất nước Việt Nam, số giáo dân chiếm khoảng 3,6% dân số, trong đó, chủ yếu là người Kinh và một số dân tộc thiểu số như (H’mông, Thái, Dao, Hà Nhì…). Hiện nay, giáo phận có 160 giáo xứ và chuẩn xứ, 750 giáo họ được chăm sóc mục vụ bởi 200 linh mục. Số đại chủng sinh 105 thầy, tu sinh và tiền chủng viện là 85, 450 tu sĩ thuộc các dòng tu. Ngài cũng khẳng định trong chuyến thăm mục vụ này, Đức Tổng sẽ thoáng nhìn thấy Giáo phận Hưng Hóa không có những ngôi nhà thờ to lớn và trang trí những vật liệu giá trị hay những cơ sở tôn giáo đồ sộ, hoành tráng. Nhưng Ngài sẽ dễ dàng nhìn thấy một Giáo phận sống động với cộng đoàn đức tin non trẻ tràn đầy sức sống và một cánh đồng truyền giáo rộng lớn đang mở ra phía trước chào đón những người “thợ gặt” của Chúa đến gặt lúa về. Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến kính chúc Đức Khâm sứ có một chuyến mục vụ thành công tốt đẹp và sinh ích lợi thiêng liêng cho cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Hưng Hóa.

Đáp từ, Đức Khâm sứ đã cảm ơn Đức cha Đaminh đã có lời mời Ngài đến thăm giáo phận Hưng Hóa; đồng thời cảm ơn các thành phần dân Chúa đã dành cho Ngài sự chào đón nồng hậu và trang trọng. Ngài cũng chia sẻ về lịch trình của Ngài trong chuyến thăm mục vụ tại Giáo phận Hưng Hóa trong 3 ngày. Đặc biệt, Ngài đã gửi lời chào của Đức Thánh Cha tới cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện tại nhà thờ.

Trong tâm tình cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, đúng 10g00, Thánh lễ chính thức bắt đầu. Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến đã mời gọi các thành phần dân Chúa cùng hiệp nhất một lòng dâng Thánh lễ với ý chỉ cầu cho công việc loan báo Tin Mừng.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski nhấn mạnh: Rao giảng dưới mọi hình thức là sứ mạng cốt yếu được Chúa Giêsu Kitô trao phó cho Giáo Hội. Ngay từ thuở bình minh của Giáo hội, rao giảng đã trở nên hành động của việc loan báo Tin Mừng. Giáo hoàng Phaolô VI đã mạnh mẽ nhắc nhở các linh mục về phương thức vừa cổ truyền, vừa quyền lực này trong thông điệp Ecclesiam Suam (Chúa Giêsu Kitô đã thiết lập Hội thánh của Người) năm 1964. Rao giảng là sứ mệnh tông đồ nền tảng. Trong số các phương thức rao giảng thì Ngài đánh giá bài giảng trong Thánh lễ có vị trí đặc biệt quan trọng. Vấn đề này liên tục được các Đức Giáo Hoàng kế nhiệm của Đức Giáo hoàng Phaolô VI liên tục quan tâm, tiếp nối tư tưởng. Các Ngài đều cho rằng, việc rao giảng là cách thức đầu tiên và cơ bản của Giáo Hội để phục vụ Nước Trời đang ngự đến cho mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội loài người. Chính vì thế, đòi hỏi các nhà giảng thuyết phải chú tâm đặc biệt. Bài giảng không quá dài, không quá ngắn; phải được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, phong phú về nội dung, lối diễn đạt sống động và phù hợp với người nghe. Trong bối cảnh hiện nay, thiết kế bài giảng trong Thánh lễ cũng phải có sự hiện thực hóa, hội hập văn hóa và thích ứng liên tục với tâm lý, ngôn ngữ đương đại.

Thánh lễ tạ ơn của Đức Tổng Marek Zalewski tại ngôi thánh đường Chính toà Sơn Lộc đã khép lại trong niềm vui mừng phấn khởi của hết thảy cộng đoàn. Một Thánh lễ đặc biệt trong ngày đầu xuân năm mới, sẽ không chỉ là nguồn động viên lớn lao đối với mỗi tín hữu Công giáo của Giáo phận Hưng Hoá trong đời sống đức tin mà còn là động lực để mỗi người tiếp tục đốt cháy lên ngọn lửa nhiệt thành, sốt mến, trung tín với các giáo huấn của Chúa Giêsu Kitô, trở nên muối men cho đời, làm đuốc sáng soi cho trần gian. Bằng niềm tin ra đi minh chứng tình yêu, xây đời bác ái. Từ đó, nối kết vòng tay loan báo Tin Mừng, mang Chúa đến gần với tất cả mọi người để muôn người, muôn nước được sống trong bình an.
Sau Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski đã trở về Toà Giám mục và dự bữa tiệc huynh đệ cùng quý Đức cha và quý cha.

Đức Tổng giám mục thăm chính quyền tỉnh Phú Thọ

Chiều cùng ngày, đúng 14g00, tại trụ sở UBND tỉnh Phú Thọ, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã có cuộc gặp mặt với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ. Tiếp và làm việc với Đức Tổng Giám mục có đồng chí Hồ Đại Dũng – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có Đại tá Nguyễn Minh Tuấn – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Ngoại vụ, Văn phòng UBND tỉnh.

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski bày tỏ vui mừng và cảm ơn lãnh đạo tỉnh Phú Thọ nói riêng, Chính phủ Việt Nam nói chung đã tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến thăm chính thức đầu tiên của Đức Tổng Giám mục tại Giáo phận Hưng Hóa. Đức Tổng Giám mục chia sẻ, trong 10 năm trở lại đây, mối quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican ngày càng tiến triển tích cực. Đặc biệt, sau chuyến thăm chính thức Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vào tháng 7/2023, hai bên đã công bố thông qua “Thỏa thuận Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam” đánh dấu bước phát triển trong mối quan hệ Việt Nam – Tòa thánh. Đây là điều kiện thuận lợi để Đức Tổng Giám mục tiến hành các chuyến thăm và tăng cường mối quan hệ với chính quyền các cấp. Trên cương vị của mình, cá nhân Ngài sẽ làm hết sức để thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa các bên, góp phần giúp cộng đoàn Công giáo Việt Nam sống “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hồ Đại Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng chào mừng và gửi tới Đức Tổng Giám mục, cùng các thành viên trong Đoàn lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất, chúc chuyến thăm mục vụ của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski tại Giáo phận Hưng Hoá thành công, tốt đẹp. Đồng chí nhấn mạnh, Phú Thọ luôn thực hiện tốt chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân cũng như quyền bình đẳng giữa các tôn giáo. Trong tổng số giáo dân của Giáo phận Hưng Hóa, Phú Thọ chiếm khoảng gần 3/ 4 với trên 133 nghìn giáo dân. Thời gian qua đồng bào Công giáo đã đóng góp rất tích cực vào những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.
Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã tặng hoa chúc mừng Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã chính thức được bổ nhiệm làm sứ thần tòa thánh Vatican thường trú tại Việt Nam.

Viếng thăm Giáo xứ Nỗ Lực – nơi hạt giống Đức Tin đầu tiên được gieo mầm

Sau khi thăm chính quyền tỉnh Phú Thọ, điểm dừng chân tiếp theo Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski đó là Giáo xứ Nỗ Lực.
Nỗ Lực – chính là nơi ươm mầm hạt giống đức tin đầu tiên của giáo phận. Với bề dày lịch sử in đậm dấu chân các nhà truyền giáo, Nỗ Lực là một trong những giáo xứ lớn của giáo phận Hưng Hóa với 3.852 giáo dân. Đặc biệt, ơn thiên triệu là dấu ấn nổi bật của giáo xứ Nỗ Lực với 25 linh mục, 4 chủng sinh, 35 tu sỹ đã và đang phục vụ nhiều nơi trên cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội.

Lúc 15g30, ngay khi đoàn xe của Đức Tổng Giám mục hiện diện, không khí trở nên tưng bừng khi ban kèn cất lên những nốt nhạc rộn ràng của giai điệu bài hát “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca, chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa…” đã nói lên tâm tình của các thành phần dân Chúa trong Giáo xứ Nỗ Lực khi được ngài ghé thăm. Mọi người xếp thành hai hàng, đứng đầu là cha quản hạt và cũng là cha xứ Ignatiô, cùng quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ. Với cờ hoa rực rỡ cùng những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt, hân hoan chào đón vị đại diện của Đức Thánh Cha.

Viếng thăm giáo xứ Hà Thạch – quê hương Thánh Phêrô Vũ Văn Truật

Rời giáo xứ Nỗ Lực, Đức Tổng hành hương về nhà thờ giáo xứ Hà Thạch, quê hương của Thánh tử đạo Phêrô Vũ Văn Truật, một trong 117 vị thánh tử đạo Việt Nam và là Thánh tử đạo duy nhất của giáo phận Hưng Hóa.
Đáp lại lời mời gọi của Bề trên Giáo phận, quý cha trong giáo hạt, quý tu sĩ, chủng sinh cùng cộng đoàn dân Chúa đã tề tựu trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ Hà Thạch để đón vị đại diện của Đức Thánh Cha Phanxicô, cầu nguyện với ngài và nghe ngài ban huấn từ.
Tại Giáo xứ Nỗ Lực và Hà Thạch, Đức Tổng Giám mục đã bày tỏ niềm vui, xúc động khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu của các thành phần dân Chúa. Ngài cũng đã gửi lời chào của Đức Giáo Hoàng tới toàn thể cộng đoàn tại đây. Đồng thời, Ngài cũng mời gọi mỗi người Kitô hữu không ngừng canh tân đời sống đức tin để chuẩn bị tâm hồn, đón mừng Lễ Phục Sinh và cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Phanxico sẽ là Đức Giáo Hoàng đầu tiên tới thăm đất nước Việt Nam xinh đẹp này. Đây sẽ là chuyến viếng thăm lịch sử, đánh dấu một mối quan hệ toàn diện, tốt đẹp giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican. Và đây sẽ là một niềm vui, một hồng ân lớn lao của mỗi tín hữu thuộc Giáo Hội Việt Nam.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *