Dấu ấn ngày thứ hai Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski thăm mục vụ Giáo phận Hưng Hoá

Tiếp nối hành trình viếng thăm Giáo phận Hưng Hoá trong 3 ngày từ ngày 16 – 18/02/2024. Sáng nay, ngày 17/02/2024 – ngày thứ 2, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski – Đại diện Tòa thánh Vatican thường trú tại Việt Nam đã đến thăm, chủ sự Thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ An Thịnh, thuộc Giáo xứ An Thịnh – xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái và thăm giáo xứ Lào Cai, giáo xứ Sapa thuộc tỉnh Lào Cai, giáo hạt Lào Cai – Lai Châu.

Long trọng, sốt sáng Thánh lễ tạ ơn tại Nhà thờ An Thịnh

Sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski như một nguồn sáng mới đem đến tình yêu, sự động viên, khích lệ lớn lao cho cộng đoàn Giáo xứ. Với tâm tình đó, ngay từ sớm, công tác chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Ngài đã được cộng đoàn dân Chúa nơi Giáo xứ An Thịnh hoàn tất.Cảm nghiệm được, đây là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã ban cho giáo xứ nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024, nên mặc dù thời tiết buổi sáng có mưa phùn nhưng không thể cản bước chân tiến về nhà thờ của các thành phần dân Chúa của giáo xứ trong ngày hồng phúc này. Con đường dẫn vào nhà thờ dài gần 200m, hôm nay, bỗng trở nên nhộn nhịp chưa từng có, rợp bóng cờ rực rỡ, bà con giáo dân đã xếp thành hàng rào danh dự ngay ngắn, trang nghiêm một lòng hướng về đoàn xe của Đức Tổng Giám mục cùng các Đức cha, quý cha của Giáo phận. Ai ai cũng mong muốn được tận mắt chứng kiến vị chủ chăn, đại diện Đức Giáo Hoàng thường trú ở Việt Nam.

Hình ảnh của Ngài cùng với dòng chữ “Giáo xứ An Thịnh hân hoan mừng Đức Tổng giám mục Marek Zalewski về thăm giáo xứ An Thịnh” được treo trang trọng trên cửa chính nhà thờ, bên dưới tượng Đức Mẹ Lộ Đức – Quan thầy của giáo xứ.8g45 phút, không khí tại đây trở nên nhộn nhịp, sống động hơn bởi từng hồi chuông nhà thờ cùng hòa với nhịp trống mời gọi bà con giáo dân, tạm gác lại những bộn bề, công việc cất bước thật nhanh về nhà thờ để chứng kiến sự kiện trọng đại này.

Giáo xứ An Thịnh là một trong những xứ đông dân của giáo hạt Yên Bái, Giáo phận Hưng Hóa, được hình thành năm 1962 với tước hiệu Đức Mẹ Lộ Đức. Với những ưu thế nổi bật trong đời sống đức tin, Giáo xứ An Thịnh chính là nơi được lựa chọn để trở thành nhà thờ chính tòa của Giáo phận Yên Bái khi được chấp thuận chia tách từ Giáo phận Hưng Hóa.

Nơi đây là một cộng đoàn đa dạng về sắc tộc. Giáo dân phần lớn là người dân tộc Kinh, nhưng còn có những giáo dân là dân tộc thiểu số như: Tày, Thái, Dao, H’Mông… Chính điều này đã làm cho đời sống thiêng liêng của cộng đoàn nơi đây trở nên phong phú, sống động và đa màu sắc, nhưng đều chung một lòng hướng về Thiên Chúa là Cha toàn năng.

Đúng 9g20, đoàn xe của Đức Tổng Giám mục hiện diện, tại sân nhà thờ, quý cha, quý sơ, quý thầy và bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ đã tập trung đông đảo. Những bông hoa tươi thắm nhất đã được các em thiếu nhi dâng kính lên Đức Tổng Giám mục và bề trên giáo phận. Sau đó, cộng đoàn đã rước các Ngài vào nhà thờ, cùng chung tâm tình trong lời hát “Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường, đường đưa ta đi lên đền Chúa ta. Lòng hân hoan ta hòa chung tiếng hát nhịp nhàng, vui hát mừng danh Chúa cứu độ ta.

Cha quản hạt Yên Bái cũng là cha quản xứ Giuse Nguyễn Đình Tuyến đã bày tỏ niềm vinh hạnh, hân hoan khi được Đức Tổng Giám mục tới thăm. Ngài đến với giáo xứ như hình ảnh Đức Mẹ Maria đem Chúa đến với gia đình Giacaria xưa, làm cho gia đình giáo xứ An Thịnh ngập tràn niềm vui. Giới thiệu về giáo xứ với Đức Tổng Giám mục Marek, cha nhấn mạnh: Giáo xứ được mang tên An Thịnh với ước muốn luôn sống trong bình an và thịnh đạt. Thuở ban đầu, chỉ có tổng số khoảng 200 gia đình và khoảng 850 người. Năm 1972 giáo họ An Thịnh được thành lập, với ngôi nhà thờ gỗ lợp lá, để bà con giáo dân cầu nguyện hàng ngày. Thỉnh thoảng cha xứ đến dâng Thánh lễ vào các dịp đặc biệt trong năm. Họ đạo An Thịnh trải dài trên địa bàn của 11 xã, thuộc huyện Văn Yên. Năm 2007 giáo xứ được thành lập và phát triển cho tới hôm nay đã có được 18 giáo họ, chia thành 3 giáo xứ: An Thịnh, Lạc Hồng và Tân Hợp.

Nhà thờ được xây dựng và cung hiến ngày 27 tháng 11 năm 2003. Tuy nhiên, để xứng với quy mô của một nhà thờ Chính Tòa trong tương lai khi Giáo phận Yên Bái được chia tách từ Giáo phận Hưng Hóa, cách đây 3 năm, nhà thờ được trùng tu lại.

Giáo xứ An Thịnh hiện nay có 1.103 hộ gia đình với 3.950 nhân danh. Đời sống đức tin tương đối khá so với nhiều nơi trong giáo phận. Giáo xứ vẫn luôn quan tâm đặc biệt đến việc dạy giáo lý cho thiếu nhi và giới trẻ, giúp họ có đủ hành trang vững bước vào đời, nên chứng tá đức tin trong môi trường sống hàng ngày.

Đáp từ, Đức Tổng giám mục đã bày tỏ sự vui mừng trong ngỡ ngàng khi được chứng kiến một cộng đoàn sốt sáng trong một ngôi thánh đường mới, rất đẹp. Khi tới đây, Ngài đã cảm nhận được sự nhiệt thành qua hình ảnh từ người già, các em nhỏ và đặc biệt là các gia đình trẻ có mặt rất đông đủ bên trong cũng như chật kín khuôn viên nhà thờ để gặp gỡ Ngài và gặp gỡ Ngài nhân danh đại diện Đức Thánh Cha. Đây chính là dấu chỉ của một cộng đoàn biểu lộ lòng yêu mến Đức Thánh Cha – vị lãnh đạo Giáo Hội, đại diện Chúa Kitô ở trần gian.
Ngài cũng chia sẻ với cộng đoàn rằng, Đấng tiền nhiệm Ngài rất yêu mến Giáo phận Hưng Hóa. Chính vì vậy, sau khi nhận cương vị mới là sứ thần Tòa thánh thường trú tại Việt Nam và có văn phòng tại Hà Nội, Ngài đã lựa chọn Hưng Hóa là điểm đến khởi đầu cho sứ vụ của Ngài. Đồng thời, Ngài cũng chia sẻ về lịch trình, những cảm nhận của Ngài trong chuyến thăm giáo phận ngày đầu tiên.
Hiện chúng ta đã bắt đầu một mùa phụng vụ mới sau lễ tro, Ngài đã chuyển lời cầu nguyện, lời chào của Đức Thánh Cha tới cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện. Ngài chia sẻ, Đức Thánh Cha có lòng yêu mến, sự quan tâm đặc biệt tới cộng đoàn giáo dân Việt Nam. Ngài mong rằng, một ngày không xa Đức Thánh Cha sẽ tới thăm Việt Nam, hòa mình vào đời sống đức tin sống động của đất nước xinh đẹp này. Xin anh chị em hãy cầu nguyện cho sứ vụ, ý nguyện của Ngài sớm trở thành hiện thực.

Đúng 10g00, đoàn rước đồng tế tiến về nhà thờ giáo xứ An Thịnh trong niềm hân hoan của đoàn chiên trong và ngoài giáo xứ vì sự hiện diện đầy trân quý của Ngài.
Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến mời gọi cộng đoàn sống trong tinh thần mùa chay, sám hối ăn năn trở về với Chúa. Đức cha nhấn mạnh, sự hiện diện của Đức Tổng thay mặt Đức Thánh Cha đã nói lên sự hiệp thông trong bác ái yêu thương của Giáo Hội hoàn vũ. Qua lời cầu nguyện chúng ta cùng hiệp nhất với Đức Giáo Hoàng, hàng giáo phẩm và các thành phần dân Chúa để cùng dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn. Đồng thời, cầu chúc cho chuyến thăm mục vụ của Đức Tổng Giám mục tại Giáo phận Hưng Hóa được diễn ra tốt đẹp.

Quảng diễn lời Chúa tại Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi được hiện diện và dâng Thánh lễ tại nhà thờ của giáo xứ An Thịnh. Đồng thời, Ngài cũng đã có những chia sẻ rất sâu sắc về ý nghĩa của mùa chay đối với đời sống của người Kitô hữu.

Chúng ta đã bắt đầu mùa chay thánh, đây là mùa chúng ta cần chuẩn bị tâm hồn để đón mừng đại lễ Phục Sinh – mừng biến cố Đức Giêsu sống lại.
Trong mùa chay, Chúa Giêsu đã ăn chay và chiến thắng cám dỗ. Giữa mùa chay chúng ta được mời gọi trở nên giống Chúa Kitô vừa ăn chay, sám hối để vượt qua tất cả các cơn cám dỗ, tội lỗi.
Ngài nhấn mạnh, mùa chay là thời gian để mỗi người chúng ta đặt mình trước gương, soi lại tâm hồn để nhận ra chúng ta thực sự là ai. Mỗi người hãy bình tâm, xét kỹ lưỡng để những tội lỗi và kể cả những tổn thương của con người được nhận diện, từ đó, ta đối diện với chúng và được chữa lành bởi ân sủng, tình thương của Chúa.
Giữa những ngày mùa chay chúng ta không được phép giấu diếm tội lỗi. Bước đầu tiên để chiến thắng tội lỗi đó là nhìn nhận ra nó. Khi chúng ta từ chối việc nhận diện tội lỗi sẽ vô tình đánh mất ân sủng được Chúa chữa lành.

Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh, ngay từ thuở bình minh của Giáo Hội, có 3 việc mà Giáo Hội mời gọi chúng ta cần làm trong mùa chay đó là: cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái.  
Việc thực hành thứ nhất là cầu nguyện: Mùa chay, chúng ta phải cầu nguyện nhiều hơn để nên một người Kitô hữu hoàn thiện. Khi chúng ta cầu nguyện là chúng ta đang để cho Chúa chạm vào chúng ta. Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, Ngài khát khao được đến gần với chúng ta. Hãy để cho Người chạm đến, ôm lấy mỗi người để chúng ta cảm nghiệm rõ ràng hơn sự hiện hữu của Ngài.

Đức Tổng giám mục cũng đã kể lại câu chuyện trong Tin Mừng của Thánh Luca đã cho chúng ta thấy Matta rất bận rộn khi Chúa Giêsu tới thăm, chỉ có Maria là khôn ngoan, dành thời gian để lắng nghe lời Chúa. Thật vậy, Đức Giêsu mong muốn con cái của Ngài sống một cuộc sống song hành vừa làm việc, vừa cầu nguyện. Chỉ có vậy mới giúp cho chúng ta bước đúng theo con đường mà Chúa Giêsu đã chọn.

Việc thực hành thứ hai là ăn chay: Ăn chay như một việc đền tội mà Giáo Hội mời gọi chúng ta thực hành trong mùa chay này. Khi chúng ta ăn chay là biểu lộ việc chúng ta đặt Thiên Chúa lên trên hết mọi sự. Khi ăn chay không chỉ ăn chay về phương diện vật chất nhưng đồng thời cũng hãm mình, từ bỏ những hành động gây tổn thương cho người khác.
Việc thực hành thứ ba là làm việc bác ái: Giáo Hội trợ giúp chúng ta rất nhiều khi tạo điều kiện cho mọi người có cơ hội để giúp đỡ những người nghèo qua các tổ chức bác ái. Giúp đỡ người nghèo trong mùa chay làm cho mỗi người trong chúng ta trở nên giống Chúa Giêsu.
Từ “mùa chay” trong Tiếng Anh cổ có nghĩa là thời gian của mùa xuân. Đức Tổng Giám mục hy vọng mùa chay này sẽ thực sự là mùa xuân mới trong đời sống thiêng liêng của mỗi người. Thông qua việc cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái, mỗi người sẽ trở nên giống Chúa Giêsu có một tâm hồn đẹp để chào đón đại lễ Phục Sinh.

Thánh lễ tạ ơn của Đức Tổng Giám mục Marek tại giáo xứ An Thịnh đã kết thúc trong tâm tình tri ân, cảm tạ. Ước mong mỗi người kitô hữu hiểu và thực hành được những lời Đức Tổng Giám Mục đã chia sẻ để rồi tất cả được lớn mạnh bền vững trong tình yêu của Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria. Đồng thời, xin Thiên Chúa ban cho mỗi người con của giáo xứ biết biến niềm hân hoan, vinh dự của thời gian hồng phúc này thành động lực để canh tân đời sống đức tin trong nỗ lực hòa giải với Thiên Chúa và với tha nhân; thể hiện lòng mến Chúa trong tình con thảo bằng cách luôn lắng nghe và thực hành Lời Chúa, sống hiệp nhất yêu thương để cùng nhau loan báo những kỳ công và lòng thương xót của Chúa cho mọi người.

Chuyến thăm của Đức Tổng Giám mục đã thể hiện sự ưu ái, quan tâm đặc biệt dành cho tiền thân của một giáo phận trong tương lai. Với bao ơn lành của Thiên Chúa và Đức Thánh Cha thông qua Ngài đến với đoàn chiên của giáo xứ An Thịnh, hy vọng sẽ giúp cho việc loan báo Tin Mừng nơi đây ngày càng phát triển, thăng tiến không ngừng giúp cho mảnh đất “giáo phận Yên Bái tương lai” sẽ tiếp tục trổ sinh nhiều hoa trái trở nên một cộng đoàn đức tin vững mạnh, một cộng đoàn phụng tự sốt sáng, một cộng đoàn bác ái yêu thương, hướng đến một cộng đoàn hăng say loan báo Tin Mừng.

Đức Tổng Giám mục viếng thăm giáo xứ Lào Cai và giáo xứ Sapa thuộc giáo hạt Lào Cai – Lai Châu

Từ biệt giáo xứ An Thịnh trong tình yêu mến Đức Kitô, đúng 15g00 chiều cùng ngày, Đức Tổng Giám mục tới địa điểm tiếp theo trong hành trình của Ngài, đó là nhà thờ giáo xứ Lào Cai. Và vào lúc 17g30, Ngài cũng đã dừng chân tại địa điểm cuối cùng trong chuyến viếng thăm giáo phận Hưng Hóa là nhà thờ giáo xứ Sapa. Cũng như các giáo xứ được Đức Tổng Giám mục ghé thăm, bầu khí chuẩn bị chu toàn, tất bật đều hiện hữu từ rất sớm. Khi Đức Tổng bước tới nhà thờ của các giáo xứ, các thành phần dân Chúa đều tề tựu đông đủ để đón tiếp Ngài trong niềm hân hoan, vui mừng khi sướng lên những tiếng kèn, tiếng trống rộn ràng cùng giai điệu vui nhộn của ca khúc “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca”. Đặc biệt, ở giáo xứ Sapa các em thiếu nhi người H’Mông đã mặc trang phục dân tộc và cất cao tiếng hát bằng tiếng H’Mông với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã ghé mắt ban xuống cho cộng đoàn diễm phúc được đón tiếp Đức Tổng Giám mục.

Trước sự chào đón nồng nhiệt của đoàn chiên nơi 2 giáo xứ, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã bày tỏ sự vui mừng xen lẫn xúc động. Đồng thời, ngài mang đến lời chào thăm, lời cầu nguyện và phép lành Tòa thánh của Đức Thánh Cha cho cộng đoàn tín hữu.

Truyền thông Hưng Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *