Đêm Giáng sinh tại Nhà chung Giáo phận Thái Bình

 

Tối ngày 24/12/2018, tại quảng trường Nhà chung Giáo phận Thái Bình đã diễn ra đêm hoan ca và thánh lễ trọng thể mừng kỷ niệm Con Thiên Chúa Giáng trần với chủ đề “Niềm vui tình yêu gia đình”.

Giáo phận Thái Bình

Một không gian gập tràn đèn trang trí, cờ và hoa đã làm cho cả khuôn viên Nhà chung và Nhà thờ chính tòa Thái bình bừng lên một vẻ đẹp lung linh huyền diệu trong đêm Giáng sinh. Các hang đá với cảnh núi non và các tạo hình đầy tính nghệ thuật với hang bò lừa, suối nước, mái tranh… Đặc biệt nhất là một sân khấu rộng mênh mông và rực rỡ sắc mầu của ánh sáng đã được dựng lên tại khu trung tâm chính giữa quảng trường. Cùng hòa với các bản nhạc bất hủ về Noel vui tươi, rộn ràng đã làm cho không gian thật sự sinh động và nhộn nhịp. Tất cả như lời mời gọi mọi người dân thành phố Thái Bình cùng đến chung vui trong buổi hoan ca mừng Con Chúa giáng trần.

Ngay từ đầu giờ chiều, tại khuôn viên Nhà chung và Nhà thờ Chính tòa đã chật kín người. Bên ngoài phố Hoàng Diệu, đường Trần Hưng Đạo, Lê Lợi cũng đông đúc, náo nhiệt vô vùng, tất cả đều muốn chen chân để được vào trong khu vực Quảng trường. Đã nhiều năm nay, đêm Giáng sinh tại Nhà chung Giáo phận đã không còn của riêng người Công giáo mà là của tất cả mọi người. Bởi vì, Chúa Giêsu Hài Đồng đã không đến cho một người mà cho toàn thể nhân loại.

Nhưng, điều mà mọi người ấn tượng hơn cả đó là chương trình đêm hoan ca mừng Giáng sinh với những tiết mục được đầu tư và dàn dựng rất công phu, sống động và hấp dẫn. Tham gia vào đêm diễn nguyện này là sự góp mặt của hơn 300 diễn viên gồm: các em thiếu nhi Thánh Thể, Ban kèn, Giới trẻ, ca đoàn của Giáo xứ Chính tòa, quý thầy chủng sinh Mỹ Đức, anh em Tu sinh giáo phận, các đệ tử Dòng nữ Đaminh Thái Bình. Ai nấy đều xinh tươi, rạng rỡ, xúng xính trong những bộ trang phục nhiều mầu sắc. Tất cả mọi người đều tràn gập, đắm chìm và dâng trào cảm xúc của niềm vui Giáng sinh.

Nổi bật và đặc sắc nhất vẫn là phần diễn nguyện tái hiện lại toàn bộ lịch sử cứu độ của Thiên Chúa dành cho dân của Người. Bắt đầu từ khi tạo dựng trời đất cho đến khi Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng trần. Từng hoạt cảnh kết hợp với những vũ khúc, vở chèo, bản nhạc lúc thì sôi động lúc thì trầm hùng, sâu lắng. Đêm hoan ca đã làm cho khán giả như cảm tưởng mình lạc vào một thế giới đầy huyền diệu và linh thiêng.

Cao điểm của đêm Giáng sinh là thánh lễ được cử hành vào hồi 21h30, do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Giáo phận cử hành. Cùng đồng tế với ngài còn có sự hiện diện của cha Đaminh Đặng Văn Cầu – Giám đốc Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, quý cha giáo, quý cha đang làm việc tại Tòa Giám Mục, quý thầy Phó tế, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh và đông đảo bà con lương – giáo tham dự.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phêrô đã ngỏ lời chào chúc Giáng sinh và Năm mới đầy tràn ân sủng của Chúa Giêsu Hài Đồng. Ngài nhắc đến việc Đức Giêsu đã đến thế gian hơn 2000 năm này. Ngài chính là là con của Trời, nhưng đã mặc lấy thân xác con người để mang ơn Cứu độ, mang ơn bình an đến cho nhân loại. Đức cha không quên kêu gọi mọi người hãy dâng thánh lễ này cách đặc biệt để cầu nguyện cho những bạn trẻ, những người ốm đau bệnh tật, những người đang gách chịu biết bao đau khổ trong cuộc sống.

Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh đến Đấng sáng lập đạo Công Giáo là Đức Giêsu. Người là Con của Chúa Trời, nhưng vì yêu thương nhân loại chúng ta đến tột cùng nên đã tự nguyện xuống thế để mang tình yêu ơn cứu độ cho trần gian.

Đức cha dẫn lời của Đức Đạt – Lai – Lạt – Ma khi được hỏi đạo nào là tốt nhất. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã trả lời: Đạo hay nhất, tốt nhất là đạo đề cao quyền con người nhất, tôn trọng phẩm giá con người nhất và biết mang tình yêu, hạnh phúc và dám hy sinh cho tình yêu đó thì đạo đó là tốt nhất. Từ ý tượng này, Đức cha Phêrô kể lại cuộc đời của Đức Giêsu, Ngài đã vì yêu nhân thế, muốn mang lại hạnh phúc cho con người nên đã dám hy sinh chính mạng sống của mình để chứng tỏ tình yêu của mình.

Cuối bài giảng, Đức cha đưa ra dẫn chứng về Niềm tin của người Công Giáo đó là: Chính Thiên Chúa là Cha mẹ, là người “Bố” đầu tiên của chúng ta. Vì thế, chúng ta tin và tôn thờ chính người “Bố” của mình. Bởi vì, đó là ông tổ đầu tiên, ông tổ “số 1” của chúng ta. Chúng ta không tin cách mù mờ, không có sự dối trá mà đó là một đức tin vững chắc nhất, thật nhất và chính xác nhất. Bởi thế mà Chúa Giêsu xuống thế hơn 2000 năm nay nhưng đã không một thế lực nào có thể phá vỡ được Niềm tin đó.

Thánh lễ kết thúc vào hồi 23h00, mặc dù trời đêm mỗi lúc một lạnh hơn, nhưng nhiều người vẫn còn lưu lại muốn tận hưởng cho trọn vẹn bầu không khí của đêm Giáng sinh và ghi lại kỷ niệm đáng nhớ bằng những tấm hình lưu niệm bên hang đá, cây thông.

Nguyện xin Chúa Giêsu Hài Đồng ban nhiều ơn lành xuống trên mỗi người trong mùa Giáng sinh này. Để thúc đẩy mọi người hăng say lên đường mang Chúa đến cho những ai còn chưa biết Người.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *