Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức được nâng lên hàng Đền thánh quốc gia

Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức đã được các Giám mục Pháp nâng lên hàng Đền thánh quốc gia, qua việc ban hành các quy chế giáo luật có hiệu lực vào ngày 11/02/2021.

Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức được nâng lên hàng Đền thánh quốc gia

Sự thay đổi này đã được chuẩn bị trong vài tháng trước. Trong cuộc họp ngày 07/11/2020, các Giám mục đã bỏ phiếu về đề nghị nâng Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức lên hàng Đền thánh quốc gia. Cùng ngày, trong một cuộc bỏ phiếu khác Hội đồng Giám mục cũng đã chấp thuận các quy chế liên quan đến Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức.

Ngày 19/01 vừa qua, Tòa Thánh, qua Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, đã chấp nhận quy chế. Sau đó, vào ngày 17/02, các qui luật mới này đã được công bố trong bản tin chính thức của Hội đồng Giám mục Pháp, theo đó, từ ngày 11/02/2021, ngày kỷ niệm lần đầu tiên Đức Mẹ hiện ra với Thánh nữ Bernadette ở Lộ Đức, Trung tâm Thánh Mẫu chính thức được nâng lên Đền thánh quốc gia.

Đức cha Antoine Hérouard, Giám mục phụ tá Giáo phận Lille và cũng là Đặc ủy Tòa Thánh về Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức cho biết, với việc Đền thánh Lộ Đức trở thành Đền thánh quốc gia, Hội đồng Giám mục sẽ tham gia nhiều hơn vào việc quản lý Trung tâm hành hương này.

Liên quan đến việc đón tiếp khách hành hương, khi được lên hàng Đền thánh quốc gia, Trung tâm Thánh Mẫu này không thay đổi sứ vụ, vẫn dành cho tất cả mọi người và mang tầm quốc tế. Xác định các quy chế mới này, mục đích là để làm rõ chiều kích địa phương, quốc gia, quốc tế.

Đức cha Antoine Hérouard giải thích thêm: “Các đền thánh lớn trên thế giới đều là các đền thánh quốc gia. Điều đó không có nghĩa là các đền thánh chỉ dành cho người dân địa phương. Chúng tôi đang cố gắng đón tiếp một cách tốt hơn các tín hữu từ khắp nơi trên thế giới đến Lộ Đức. Việc quan tâm và tổ chức, qua Hội đồng Giám mục Pháp sẽ được thực hiện mang tính tập thể nhiều hơn”.

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *