ĐHY Müller ủng hộ các linh mục từ chối cho tín hữu Tin lành rước lễ

ĐHY Gerhard Müller xác quyết rằng các linh mục không buộc vâng lời Giám mục trong việc cho người không Công giáo rước lễ. Ngài tái khẳng định rằng chỉ những Ki-tô hữu hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo mới được rước lễ Công giáo.

Cuộc tranh luận về vấn đề có thể cho các tín hữu Tin lành rước lễ không, đang tạo nên những căng thẳng trong nội bộ hàng giáo sĩ Đức. Sau tuyên bố của Đức cha Felix Genn, Giám mục giáo phận Münster, ủng hộ việc rước lễ chung giữa các giáo hội Ki-tô, ĐHY Gerhard Ludwig Müller, nguyên là tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, đã ủng hộ ý kiến cho rằng các linh mục có thể không vâng phục Giám mục của họ khi từ chối cho những người không Công giáo rước lễ.

Sự kiện

Hồi tháng 2 năm ngoái (2018), ¾ các Giám mục Đức đã chấp thuận một tài liệu ủng hộ việc cho các tín hữu Tin lành kết hôn với một Công giáo được rước lễ. Nhưng 7 Giám mục đã chống lại việc này và khiếu nại lên Tòa Thánh. Ngày 3 tháng 5 cùng năm, Đức tổng Giám mục Luis Ladaria, nay là Hồng y, tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, đã tiếp một phái đoàn các Giám mục Đức tại Roma và đã yêu cầu các ngài tìm một lập trường đồng nhất. Trong một thư đề ngày 25 tháng 5, tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin đã đánh giá rằng tài liệu này chưa chin mùi và các Bộ có thẩm quyền sẽ sớm làm sáng tỏ vấn đề.

Ngày 21 tháng 6 năm 2018, trên chuyến bay từ Thụy sĩ trở về Roma, ĐTC Phanxicô đã lưu ý rằng tài liệu của các Giám mục Đức có vấn đề, vì “khi một điều được một Hội đồng Giám mục chấp thuận thì ngay lập tức nó trở thành phổ quát.”

Được phép không vâng lời

Trang Công giáo trực tuyến LifeSiteNews của Mỹ đưa tin rằng vào cuối tháng 11 năm 2018, Đức cha Genn đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những chỉ nam của Hội đồng Giám mục Đức. Khi trình bày tài liệu cho giáo phận của mình, ngài đã tuyên bố: “Như là các nhân viên mục vụ, chúng ta không có quyền cho phép hay từ chối việc rước lễ. Việc từ chối không cho rước lễ hoàn toàn không thích hợp với chức năng của chúng ta.”

ĐHY Müller đã trực tiếp đáp lại lời tuyên bố này. Ngài khẳng định rằng “quyết định lãnh nhận Thánh Thể không thể để tùy thuộc lương tâm của người Công giáo hay của Ki-tô hữu không Công giáo. Đồng thời ngài cũng nhấn mạnh rằng trong trường hợp như thế, một linh mục có thể bất tuân một cách hợp pháp một mệnh lệnh từ Giám mục của mình.

Rước lễ chỉ dành cho tín hữu Công giáo thôi sao?

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây dành cho trang tin Công giáo trực tuyến LifeSiteNews, ĐHY Müller các quyết rằng “nếu các Giám mục yêu cầu các linh mục của họ vâng phục trong việc vi phạm luật tự nhiên và những giáo huấn sai lầm về tín lý và luân lý, thì họ hủy hoại quyền bính của họ.” Trong dịp này, ĐHY tái khẳng định rằng có những trường hợp mà một linh mục phải chống lại Giám mục của mình, như thánh Phao-lô đã phản kháng lại thánh Phê-rô. Và ngài nói thêm rằng: “Đáng tiếc là không phải tất cả các mục tử chúng ta đều có tầm cỡ của thánh Phao-lô.

ĐHY xác quyết rằng một linh mục không bao giờ buộc trao Mình Thánh cho một người không Công giáo. Ngược lại, linh mục buộc phải từ chối vi phạm “bí tích của Hội Thánh”. Theo ĐHY, Thánh Thể chỉ có thể được lãnh nhận thành sự bởi một Ki-tô hữu được rửa tội, là người hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo về giáo lý, các bí tích, với Đức Giáo hoàng và các Giám mục.”

Sự tục hóa Giáo hội

Cũng theo ĐHY, nguồn gốc của những sai lầm này là “sự tục hóa” của Giáo hội. Ngài khẳng định: “Trong lãnh vực này, sự phân loại theo kiểu chính trị ‘người cấp tiến’ và ‘người bảo thủ’ đã tạo nên sự lệch lạc khi phân biệt những người có đạo lý chân chính và những người rối đạo.”

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *