ĐHY Nguyễn Văn Thuận : Di Sản Tinh Thần

 

ĐHY Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận

Di Sản Tinh Thần Một Vị Hồng Y

 

Sau khi hay tin Đức hồng y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận được Chúa gọi về ngày 16.09.2002, Litle Saigon TV đã thực hiện phóng sự đặc biệt về “Di Sản Tinh Thần của một vị hồng y”, giới thiệu đôi nét tiểu sử cuộc đời của Đức hồng y.

Đây là những thước phim quý giá giới thiệu Di Sản Tinh Thần của một vị chứng nhân hy vọng, đặc biệt kèm với những hình ảnh, phát biểu và bài giảng sống động của ngài trong những chuyến công du trên đất Hoa Kỳ.

Chúng ta được lắng nghe những giáo huấn của vị hồng y đặc biệt hướng về dân tộc và quê hương Việt Nam. Ngài nhắc lại lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha gửi các bạn trẻ, phải yêu thương và tự hào là Việt Nam và gìn giữ căn tính Công giáo Việt Nam. Theo ngài, đã là người Việt không thể không biết lịch sử Việt Nam, địa lý Việt Nam, và ngôn ngữ Việt Nam.

Ngoài ra chúng ta còn được hiểu hơn tâm huyết của Đức hồng y, qua lời cầu nguyện và phát biểu, trong buổi gặp gỡ đại diện các tôn giáo tại trụ sở Phật Giáo Hòa Hảo tại California.

Chúng ta cũng sẽ gặp chân dung một vị hồng y :

+ Hòa đồng và “chịu chơi” đúng nghĩa với các bạn trẻ.
+ Các bài giảng nhẹ nhàng, dí dỏm nhưng sâu sắc về tình thương tha thứ của Thiên Chúa.
+ Lời kêu mời “đừng sợ” … để dũng cảm sống đức tin mỗi ngày.

Và với những giáo huấn của vị hồng y gửi đến giới trẻ và giáo hữu Việt Nam, Ngài kêu mời sống phù hợp với tiến bộ của thời đại. Không chỉ trong vấn đề kinh tế, khoa học kỹ thuật, mà đặc biệt trong đời sống đạo, trong sinh hoạt hội đoàn … để Giáo hội hiện diện trong thế giới hôm nay.

Và qua kinh nghiệm cuộc đời ba chìm bảy nổi, đến nay ở tuổi 71 (1998), ngài chia sẻ cảm nghiệm thấy con đường đó được Thiên Chúa và Đức Mẹ dẫn dắt cách kỳ diệu. Đó cũng là linh đạo Hy Vọng mà đức hồng y không ngừng vun trồng. Ngài nói : “Với người bi quan, mọi cơ hội trở thành thảm họa, với người lạc quan, mọi thảm họa cũng đều thành cơ hội”

 

 

Phần 01:

W1bZc8bWxX4

Phần 02:

tUowwnMv9rA

Phần 03:

Z1rBD0ot6Z8

Phần 04:

-iWb9WhIOzQ.