ĐHY Nguyễn Văn Thuận : Thập Đại Thành Công

 

Thập Đại Thành Công

Tác giả ĐHY Phanxicô X. Nguyễn Văn Thuận

Xin giới thiệu với cộng đoàn “Thập Đại Thành Công” của ĐHY Phanxicô X. Nguyễn Văn Thuận.

Vẫn với lối văn ngắn gọn như những lời châm ngôn trong cuốn Đường Hy Vọng, Đức hồng y đưa ra những gợi ý thực hành rất cụ thể cho người tín hữu hôm nay.

Đúng thế, ngài gợi ý để chúng ta tìm câu trả lời cho 10 câu hỏi đơn giản sau :

 

01 – Tôi là ai ?
02 – Tôi phải sử dụng thì giờ và tài năng của tôi thế nào?
03 – Trạng thái Tâm hồn của tôi như thế nào?
04 – Tôi phải tìm nguồn Sinh lực của đời tôi ở đâu?

05 – Chiều cao của đời tôi là gì ?
06 – Chiều rộng của đời tôi là gì ?
07 – Chiều dài của đời tôi là gì ?
08 – Ánh sáng định hướng cuộc đời chúng ta là gì ?
09 – Ðộng lực nào giúp chúng ta thay đổi và thăng tiến xã hội ta đang sống ?
10 – Khi đã thực hiện được các ước nguyện trên đây, ta phải làm gì ?


Ux9TCnnEPlc


Thập Đại Thành Công 02-10

Khởi từ câu chuyện về Đức Gioan Phaolô II tại đại hội giới trẻ Pháp năm 1997, và đặc tính giới trẻ là yêu sự thật. Đức hồng y nhắc mỗi người hãy nhớ “Tôi là ai ?”, đừng quên căn tính của mình là người công giáo Việt Nam. Là người Việt Nam thì phải biết lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam. Là người Công Giáo chân thật thì phải sống như Chúa Giêsu, sống theo Phúc âm.

Là người Việt Nam – Tôi tiếp nhận máu huyết của cha mẹ, ông bà; thừa hưởng gia sản văn hoá, giá trị đạo đức ngàn đời của tổ tiên Việt Nam.

Là người Việt Nam, tôi có một tổ quốc Việt Nam với non sông gấm vóc, lịch sử vẻ vang, đồng bào cần mẫn, hào hùng; tôi yêu quê hương Việt Nam và hãnh diện làm người Việt Nam.

Là người Việt Nam, tôi có bổn phận dấn thân phục vụ đồng bào, trung thành bảo vệ và xây dựng quê hương tôi bằng tim óc, xương máu tôi. Tôi còn phải là niềm hãnh diện và hy vọng cho đồng bào, dân tộc Việt Nam của tôi.


k_otnNUoAfc


Thập Đại Thành Công 03-10

Vẫn với lối nói chuyện đơn giản giầu hình ảnh, Đức hồng y PX. Nguyễn Văn Thuận nhắc nhở người tín hữu hội nhập vào cộng đoàn mình đang sống. Không nên bảo thủ, khư khư giữ mãi chiếc xe đạp trong một xã hội mà mọi người đã di chuyển bằng xe hơi.

Điều đầu tiên là bản thân mỗi người cần xác định được vị trí của mình giữa trời đất. Mỗi người đều được kêu gọi sống ba chiều kích là chiều cao, chiều sâu, và chiều rộng.

Chiều cao là yêu mến trung thành với Thiên Chúa, chiều sâu là yêu mến quê hương, kính nhớ tổ tiên, sống trưởng thành trong các chọn lựa, còn chiều rộng là thể hiện tinh thần trách nhiệm trong mối tương quan với mọi người….


2P60DsLFhbo


Thập Đại Thành Công 04-10

Tóm lược ba chiều kích cao, sâu, rộng, Đức hồng y Phanxicô nhấn mạnh ba chữ : Trung thành – Trưởng thành – và Tín thành

Trước tiên là Trung thành với Thiên Chúa, qua việc tin tưởng và sống lề luật của Ngài. Kế đó là Trưởng thành, thể hiện qua tinh thần trách nhiệm, tìm thấy niềm vui khi chu toàn những bổn phận, Và cuối cùng là Tín thành qua sự trung thực không giả dối, làm sao cho người ta có thể tín nhiệm mình được.

Phần thứ II, Đức hồng y nhấn mạnh tính hiện sinh của cuộc đời. Nghĩa là đừng để ngày mai việc có thể làm hôm nay. Ngài nhấn mạnh : nếu sống mỗi ngày như ngày duy nhất, ngày cuối cùng trong đời, chắc chắn các mối tương quan sẽ thay đổi theo hướng tích cực nhất,


oFTzvRnqNs0


Thập Đại Thành Công 05-10

Giải thích lý do làm thế nào để có thể sống trọn vẹn các giai đoạn cuộc sống ?

Đức hồng y Px Nguyễn Văn Thuận khẳng định chính là nhờ Đức Tin. Bởi vì :

– Tôn giáo là động lực chính trong cuộc sống.

– Mạnh Tử nói : “Cứu người chết đuối dùng sào mà cứu, thiên hạ chết đuối, phải lấy đạo mà cứu”.

– Khổng Tử khẳng định : Niềm tin không thể nào giảm thiểu.

Chính niềm tin đặt nền tảng cho tình huynh đệ đại đồng và cho chúng ta khả năng sống yêu thương cách sáng tạo.


p5DmExsdMSA


Thập Đại Thành Công 06-10

Trưởng thành là quy luật tự nhiên, không lẽ ta cứ ấu trĩ mãi.

Giải thích về sự trưởng thành, Đức hồng y nói đến trách nhiệm trong ba mối tương quan với giáo hội, với gia đình và với quê hương đất nước.

Sự trưởng thành thể hiện qua khả năng chọn lựa, phụng sự, giới thiệu Chúa cho mọi người và dấn thân theo giáo huấn của Giáo hội.

Người trưởng thành không dừng ở chính mình mà phải biết nghĩ đến đại cuộc, đến việc chung. Nhờ đó chúng ta có thể xây dựng tình bạn với mọi người dù họ là ai, và biết trọng danh dự, trở thành đáng tin với mọi người.


xEnUZ02OcDg


Thập Đại Thành Công 07-10

Để giúp cộng đoàn dễ nhớ, Đức hồng y Phanxicô đề cập đến khẩu hiệu Hy Vọng (Spes) mà ngài chọn khi thụ phong giám mục. Theo nguyên ngữ Spes có bốn mẫu tự ghép bởi bốn danh từ, mà theo ngài, tương đương với 4 chữ P trong tiếng Việt.

S = Servire = Phục Vụ trong tinh thần khiêm tốn như những người tôi tờ, những người bạn.

P = Progressio = Phát Triển con người toàn diện (thể dục, trí dục và đức dục)

E = Evangelisatione = Phúc Âm, đem tin mừng Chúa đến cho cuộc đời, nền văn hóa sự sống.

S = Santificatione Officio = Phận sự, chu toàn bổn phận của mình, sống sao cho chính danh người cha, người mẹ, người thầy, người con…

Sống đúng bốn P trên là ta đem niềm hy vọng cho con người và “nên thánh”.


EhwsqO0zPag


Thập Đại Thành Công 08-10

Đề cập đến việc thăng tiến xã hội, Đức hồng y nhấn mạnh hai đặc tính quan trọng trong thời Toàn Cầu hóa. Trước tiên Thăng tiến phải là chuyện lâu dài, liên lỉ… Và để được như thế phải cổ võ sự liên đới, đoàn kết.

Ngài dẫn chứng trường hợp Đại hội các Giám mục Mỹ Châu, tuy khác biệt rất lớn giữa hai miền Bắc Nam, giữa Hoa Kỳ và Châu Mỹ La Tinh đang họp tại Rôma… Thực tế các khó khăn tại các nơi vẫn có sự liên lạc với nhau.

Liên đới chính là sống lề luật yêu thương mà Chúa Giêsu đã khẳng định là dấu hiệu người môn đệ. Đó cũng là một trong những nét văn hóa Việt từ ngàn đời. Và đỉnh cao cần hướng đến là khả năng yêu thương chính kẻ bắt bớ kẻ ghét chúng ta.


AaKB83gQuTI


Thập Đại Thành Công 09-10

Cổ võ “Hành động và yêu thương”, Đức hồng y nhấn mạnh giá trị của nụ cười và của niềm vui. Chỉ con người có thể cười chứ không phải loài vật.

Trong bầu khí mùa vọng, Đức hồng y diễn tả niềm vui của Đức Mẹ khi được sứ thần truyền tin, của bà Isave khi được Đức Mẹ thăm viếng, của Mục Đồng và Ba Vua đến gặp Chúa. Đó là niềm vui của người có Chúa trong tâm hồn.

Mẹ Têrêsa Calcutta : “Hãy mỉm cười”. Hãy tươi cười với mọi người, với người nhà, với bè bạn, với người phản đối mình… đó là khởi đầu cho thế giới hòa bình. Không phải nụ cười ngoại giao mà nụ cười tình thương.


0GAFsSeLwmw


Thập Đại Thành Công 10-10

Trong phần kết thúc, Đức hồng y Nguyễn Văn Thuận kể lại nguồn gốc việc ngài chọn tựa đề “Thập Đại Thành Công”. Mục đích chính để dễ nhớ, dễ thực hành.

Trước đây ngài đã từng lấy cảm hứng từ tài liệu của cụ Nguyễn Trãi xưa gửi cho tướng Trung quốc, bàn về Lục Đại Thắng và Lục đại bại.

Từ đó ngài viết về 10 điều tâm niệm cho người lãnh đạo trong cuốn Đường Hy Vọng. Cần thực hiện 10 điều để tránh thất bại, và thực hiện 10 điều để có được thành công.

 

GcTt-ymv4gU