Đi muôn nơi loan báo Tin Mừng: Phiên họp toàn thể HĐGDĐMVN 2015

Trong bầu khí hân hoan của toàn Dòng bước vào năm thánh kỷ niệm 800 năm thành lập, HĐGDĐMVN đã tiến hành cuộc họp toàn thể gồm cha Đặc trách, quý cha, thầy Phụ tá, BPV/HĐT, các anh chị trưởng, phó huynh đoàn thuộc 16 giáo phận và huynh đoàn cựu tu sinh từ ngày 23 đến 26-11-2015, tại Trung tâm mục vụ nhà thờ chính tòa Đà Lạt.

Sau một đêm nghỉ ngơi trong bàn tay giữ gìn Chúa, Phụng vụ kinh sáng và Thánh Lễ khai mạc cũng là Lễ Kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Cùng hiệp dâng thánh lễ với cha Tổng đặc trách và các đại biểu, có cha GB. Nguyễn Xuân Thiều, OP, đặc trách HĐ GP. Hưng Hóa.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Tổng đặc trách mời gọi cộng đoàn ôn lại mẫu gương của Các thánh Tử Đạo, đặc biệt là 38 vị tử đạo thuộc gia đình Đa Minh Việt Nam. Trong hoàn cảnh hết sức khó khăn thời bách hại, các vị không hề lùi bưới, luôn tin tưởng, phó thác, lạc quan và sáng tạo, trở thành chứng tá ngời sáng cho tình yêu Thiên Chúa và yêu thương con người.

https://www.youtube.com/watch?v=j7TmAjbkkp4

Đặc biệt cha nhấn mạnh đến sự hiệp thông liên đới của các vị tử đạo trong cảnh gian truân, sự hỗ trợ của các thành viên trong gia đình, và sự đa dạng các thành tử đạo thuộc dòng ba Đa Minh (thầy giảng, quan án, chánh tổng, trùm họ, lang y, thợ may, hoặc nông dân). Nhờ ơn Chúa những con người yếu đuối tầm thường đã có thể vượt qua mọi thử thách gian truân, và vẫn có thể tiếp tục rao giảng tin mừng ngay trong ngục tù.

Thánh lễ kết thúc bằng phép lành toàn xá Năm Thánh, xin Chúa ban ơn Chúa Thánh Thần cho các nghị huynh trong thời gian diễn ra các phiên họp.

Đúng 8 giờ phiên họp chính thức khai mạc với những tiếng hát chào mừng và bài hát hướng về chủ đề năm thánh Dòng “được sai đi rao giảng Tin Mừng”… “bước bên nhau cùng nắm tay nhau, đến muôn nơi loan báo Tin Mừng”.

Buổi làm việc chính thức bắt đầu bằng bài nhận định và định hướng của cha tổng đặc trách Px. Đào Trung Hiệu OP. Cha tuyên dương những nỗ lực đóng góp của BPV các cấp đã giúp huynh đoàn phát triển về số cũng như về lượng. Trong năm qua, số đoàn viên gia tăng khoảng 3500 anh chị. Các huynh đoàn đã có nhiều nỗ lực với những thành quả đáng khích lệ trong công tác tông đồ bác ái, những đóng góp cụ thể với giáo phận, giáo xứ, dòng tu và nhiều anh chị tham gia trong các Ban hành giáo, giáo lý viên hoặc ca đoàn …

Nhấn mạnh tính đa dạng của sứ vụ Đa Minh, cha cầu chúc hội nghị thể hiện tinh thần dân chủ của Dòng để mạnh dạn góp ý và đưa ra những kiến nghị để huynh đoàn có thể phục vụ giáo hội địa phương cách hữu hiệu hơn.

Và trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vì huynh đoàn ĐMVN đã có nhiều thế kỷ hiện diện trên quê hương này, đã có những vị Thánh được giáo hội suy tôn trên bàn thờ. Ngài mời gọi mọi người tiếp nối truyền thống của cha anh, mạnh dạn dấn thân vào các sứ vụ mới, theo hướng dẫn của hội thánh và của Dòng, để góp phần thánh hóa bản thân gia đình và xã hội.

Cha cũng gợi ý huynh đoàn cấp giáo phận nên cổ võ các thành phần tham gia việc học hỏi, chia sẻ và cử hành nghi thức Năm Thánh Dòng, tiếp tục cổ võ Kinh Mân Côi di sản của Dòng, và nếu có thể, tổ chức sám hối trong Mùa Chay.

Cuối cùng cha nhắc các huynh đoàn sống tinh thần của giáo hội, tôn trọng và vâng lời các cha xứ, tìm sự đồng thuận của các ngài và hợp tác với các đoàn thể khác trong sứ vụ chung.

Sau giờ giải lao, anh chị em cùng lắng nghe phần tổng kết của BPV. HĐ Tỉnh và huynh đoàn tại các giáo phận. Vì tài liệu được gửi đầy đủ cho từng thành viên, nên phần phát biểu của các đơn vị tương đối ngắn gọn, tập trung vào những nội dung quan trọng.  Từng đơn vị đều có cơ hội góp tiếng nói. Bên những đại biểu cao niên ngoài thất thập, có những vị mới tứ tuần, và bóng hồng đến từ Vĩnh Long … Các phát biểu đề cập đến những gì đã thực hiện được trong năm qua cũng như  những khó khăn tồn tại, và những góp ý trong tinh thần xây dựng.

(Bấm vào hình để xem ảnh lớn)

Tiếp tục chương trình, phần giải quyết các kiến nghị mang lại không khí sôi động nhất. Nhiều ý kiến đã được giải quyết thích đáng từ cha Đặc trách và BPV Tỉnh, một số ý kiến được ghi nhận để nghiên cứu thêm, để nếu cần sẽ tu chính quy chế hoặc xin các vị thẩm quyền giải thích về luật …

Ngày họp kết thúc với giờ Kinh Chiều kính các thánh Tử Đạo Việt Nam. Xin các thánh chuyển cầu cho mọi người “biết noi gương các ngài để lại : luôn cản đảm làm chứng cho Chúa và trung kiên mãi đến cùng.”

Ngày 25.11.2015 được khởi đầu trong ân sủng Chúa qua giờ Kinh Sáng và thánh lễ đồng tế do cha Nguyễn Đức Phú, phụ trách giới trẻ chủ tế, cùng với cha Tổng đặc trách, cha Thư ký Tỉnh Dòng và cha phụ trách báo Chia sẻ Tin mừng.

https://youtu.be/WUNf59nPOR8

Dựa trên bài tin mừng trong ngày, cha chủ tế mời gọi anh chị em can đảm phục vụ Tin Mừng, dù có gặp khó khăn hay chống đối. Trong mọi hoàn cảnh hãy tin tưởng vào sức mạnh của Thiên Chúa và trung kiên ra đi loan báo tin mừng.

Đến 8 giờ, anh chị em được tham dự phần học hỏi về “Lược sử 800 năm Dòng anh em Giảng Thuyết”, do cha Tổng đặc trách trình bày. Anh chị em được ôn lại hành trình thăng trầm của Dòng xuyên suốt 800 năm lịch sử, mẫu gương các thánh Dòng, và ảnh hưởng qua lại giữa Dòng và thời đại mình đang sống.

Đó là thời ban đầu tràn sức sống thế kỷ XIII, thời định hình những nét chính trong linh đạo Dòng : tinh thần dân chủ, hiếu học, tinh thần tự do con cái Chúa và nhiệt tâm thi hành sứ vụ.

Đó là những dấu hiệu suy yếu giai đoạn cuối thời Trung Cổ và nỗ lực cải tổ. Thời Chúa ban cho Dòng những nhà thần bí lớn như Eckhart, Gioan Tauler, Heri Suso, và thánh nữ Catarina ….

Đó là thời kỳ phục hưng với những bước truyền giáo khắp hoàn cầu và trang sử hào hùng của 60 hiển thánh tử đạo Đa Minh tại Châu Á.

Đó là thời hiện đại với nỗ lực hài hòa giữa giữa chiêm niệm và hoạt động, nhằm đáp ứng nhu cầu của thời đại. Thời của những phương thế mới rao giảng tin Mừng như kịch nghệ, điện ảnh, truyền thanh, truyền hình và các trang mạng….

Cuối cùng cha giới thiệu những số liệu tổng hợp : Thống kê các thành phần. Dòng đã đóng góp cho giáo hội 4 giáo hoàng, 78 hồng y, 1.484 giám mục, với 82 hiển thánh, 210 chân phước và hàng trăm ngàn vị hiền phúc.

Sau giờ giải lao, anh chị em tiếp tục lắng nghe và giải quyết kiến nghị của các đơn vị và thông qua nghị quyết chung về việc quản trị, sứ vụ, chương trình học tập, giới trẻ, và đặc biệt là việc cử hành mừng 800 năm thành lập Dòng.

Vào lúc 14g30, HĐĐM đón tiếp cha giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa OP. Anh Gioakim Nguyễn Hồng, phó BPV/HĐT, báo cáo diễn biến của phiên họp, và cha Giám tỉnh ban huấn từ.

https://www.youtube.com/watch?v=ouOLb8UEn8I

Ngài chia sẻ, ngay từ đầu, thánh Đa Minh đã có ý định thành lập bốn thành phần làm nên Gia đình Đa Minh:

Bên cạnh các anh em dấn thân rao giảng lời Chúa, từ ban đầu đã có các nữ đan sỹ chuyên cầu nguyện cho sứ vụ Dòng; có các nữ tu hoạt động sống tại gia đình, giữ ba lời khuyên Tin Mừng, và có các anh chị em giáo dân lập gia đình sống làm muối men cho đời. Bốn thành phần này, thánh Đa Minh đều coi trọng. Vì thế, các anh chị huynh đoàn không nên cảm thấy “lạc loài” trong gia đình Đa Minh. Theo ngài, anh chị em cần cảm thấy tự hào vì trong thời đại ngày hôm nay, khi mà đạo đức xã hội xuống cấp, sứ vụ của anh chị huynh đoàn cần thiết hơn bao giờ. Đó là sứ vụ “men cho bột, muối cho đời”, đem Tin Mừng vào tận những ngõ ngách của đời sống xã hội. Cha hứa sẽ cố gắng sẽ đi đến từng giáo phận để thăm anh em huynh đoàn.

Cuối cùng, huynh đoàn được vinh dự đón đức cha Antôn Vũ Huy Chương giám mục giáo phận Đà Lạt đến thăm và chủ sự thánh lễ lúc 16 giờ. Thánh lễ mang đến tâm tình sốt sắng và cảm động qua nghi thức sai đi, khi từng thành viên lãnh nhận huy hiệu và nến sáng từ tay cha giám tỉnh. Nhất là qua bài giảng, Đức Cha xoáy vào thánh Đa Minh như một người rao giảng lòng Chúa thương xót cho người đương thời.

https://www.youtube.com/watch?v=noo3CZ8xLc8

Trước phép lành cuối lễ, anh Nguyễn An Ninh, trưởng BPV/HĐT thay mặt cộng đoàn nói lên tâm tình tri ân cảm tạ Đức Cha, cha Tổng đại diện, cha Giám tỉnh, quý cha và mọi người đã góp phần cho phiên họp toàn thể năm nay tại Đà Lạt.

Chương trình tiệc liên hoan với những câu chuyện vui từ huynh đoàn và Đức Cha khép lại những ngày họp đáng nhớ và tràn đầy ân sủng Chúa.

(Bấm vào hình để xem ảnh lớn)

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Mẹ, thánh phụ Đa Minh, ban dồi dào ơn Chúa Thánh Thần xuống cho quý anh chị trưởng, các Ban phục vụ và toàn thể anh chị em trong huynh đoàn, hăng say mang “ngọn đuốc Đa Minh” chiếu sáng “giữa lòng thế giới”. Amen.

Phi Khanh, OP.

(Bấm vào hình để xem ảnh lớn)

 


17 đơn vị tham dự gồm : 12 HĐ cấp Giáo phận (Ban Mê Thuột, Bà Rịa, Bùi Chu, Bắc Ninh, Đà Lạt, Hải Phòng, Hưng Hóa, Long Xuyên, Phú Cường, Sài Gòn, Thái Bình, Xuân Lộc) 3 Liên huynh (Cần Thơ, Nha Trang, Phan Thiết), 1 huynh đoàn trực thuộc HĐ tỉnh (Bình Đại – Vĩnh Long), và huynh đoàn cựu tu sinh.