Diện mạo đạo đức con người không thể che mắt thánh

 

Ở bên nước Mỹ có những tù nhân nổi tiếng giết người, lúc sống trong tù cũng đã viết ra sách mà được Trường Luật lấy để bán cho các sinh viên học Luật sau này có thể nắm vững vấn đề, khi phải ra Tòa Án mà bênh vực cho thân chủ của mình hay để kết tội cho bị cáo. Thường là những tội nhân có khuôn mặt nhìn rất sinh viên, rất hiền lành, rất đạo đức được mọi người tin tưởng và thích được cận kề bên anh, không một chút nghi ngờ. Do đó mà tội nhân đã lạm dụng và thủ ác nhiều phụ nữ dễ tin, yếu lòng.

Từ đó mà chúng ta suy ra chúng quỷ có vô số kiểu để chiêu dụ con người qua những gì đẹp đẽ. Nhìn rất hấp dẫn, rất đam mê, rất gọi mời thưa có phải? Bởi con người rất có ác cảm với những hình ảnh bề ngoài hay bề mặt nhìn xấu xí. Gái thì phải được gọi là đẹp dù là cái đẹp có giả tạo như câu “Gái đẹp nhờ lụa” để qua đó mà họ tìm được tiền của và danh vọng cách dễ dàng hơn qua người nam. Còn phái đàn ông thì tin rằng “Có tiền mua tiên cũng được” thì đấy có phải là điều đúng đắn cho hai phái ở trên luôn hỗ tương cho nhau hay không?.

Mà có phải điều gì, thứ gì đẹp đẽ của “trần gian” cũng dễ làm mờ mắt mọi người từ trong Đền Đài của Chúa cho đến mọi phẩm trật trong Giáo Hội? Vì trần gian mà không có Tiền thì lấy đâu để có những tác phẩm nổi tiếng để đời từ cung điện nguy nga cho đến những thánh đường đẹp lộng lẫy uy nghi, những tranh ảnh, tượng ảnh thật lâu đời mà ngày nay chúng ta có thể nhìn thấy ở bên Âu Châu trên Google. Có phải những di tích ấy còn có được đến ngày hôm nay là nhờ do những doanh nhân giầu có đã cống hiến hay không?. Hay những điều chúng ta mình trần, mắt thịt không thể biết được là ai đã đóng góp để có công trong những di tích còn tồn tại này?.

Như chúng ta cũng biết, cũng chứng kiến được là có nhiều người giầu kếch xù mà họ nằm trong đảng của Mafia nhưng họ cũng là người Kitô hữu. Có đóng góp phần lớn cho Giáo Hội trong vấn đề xây cất nhà thờ, xây cất trường học, xây cất nhà thương, nhà tình thương khi được Giáo Hội hỏi nhờ vào sự đóng góp không hề nhỏ chút nào … thì hẳn họ nhìn đâu có thấy xấu xí hay khó thương gì đâu mà ngược lại có phải họ đã rất rộng rãi cùng đóng góp làm biết bao nhiêu công việc bác ái cho tha nhân, cho Giáo Hội!?. Vâng, thưa chỉ có duy nhất một Thiên Chúa tối cao đầy quyền năng mới có thể kết án hay ban thưởng cho họ thôi mà không phải là việc của chúng ta có quyền lên án hay phê phán họ!?.

Chúng ta cũng đừng quên rằng Luciphe nó cũng có hai bộ mặt cơ đấy vì có phải xưa kia hắn là một thiên thần có quyền lực, thông minh, sáng láng và quyền thế? Xét ra tội lỗi mà con người phạm phải thì không do hình ảnh xấu xí diện mạo bề ngoài nhưng hết thảy lại do nhiều hình ảnh đẹp đẽ, gọi mời mới có thể dụ dỗ được con người trần tục hay không?. Như ai dám bảo Casino ở Las Vegas là xấu bao giờ?.

Còn về phụ nữ thì chúng ta đánh giá bề ngoài của họ ra sao? Có đòi hỏi họ cần phải có quần là áo lượt, phấn son; phải có được sắm cho cái phôn đời mới nhất thì mới được gọi là vui vẻ và hạnh phúc thật?. Và đàn ông thì ít là phải có xe hơi, có chức vụ CEO trong công ty, là chủ nhân của một hãng xưởng thì bên cạnh luôn phải có một hay nhiều phụ nữ trẻ đẹp nhìn hấp dẫn … Thì mới cho mình là người thành công trong xã hội?.

Hình ảnh xấu xí, dơ dáy, bẩn thỉu, thối tha do nghèo hèn, bệnh tật, dị tật, phong cùi và khuyết tật thì tất cả bị người đời bỏ rơi cùng bị tẩy chay và có rất nhiều chuyện thương tâm xẩy đến cho họ là bị đánh cho chết vì họ đã cố tình làm dơ đi bộ mặt của thành phố ngày càng văn minh, càng hiện đại. Thế thì xấu và đẹp chỉ có Thiên Chúa mới mạc khải cho chúng ta thấu hiểu mà thôi nếu chúng ta luôn biết mà đề phòng, cẩn trọng và coi chừng hơn ở những gì trên Trần Gian này mà chúng ta gọi nó là đẹp. Vì sự hiền lành và thánh thiện ở thời đại nào đi chăng nữa “Sói đội lốt thánh nhân” thì thưa nhiều lắm.

Lạy Thiên Chúa, xin hãy mạc khải cho chúng con nhận biết được cái đẹp, xấu là nằm ở tấm lòng khiêm nhường và bác ái của chúng con. Vì đẹp, xấu của trần gian này rồi thì cũng sẽ nhanh chóng tàn úa như hoa sớm nở tối tàn. Thân xác cũng sẽ rữa nát khi chúng con lìa trần mà thôi. Xin ban cho chúng con sự khôn ngoan để biết chọn lựa Nơi chúng con sẽ đến mà sống mãi trọn đời bên ba ngôi Thiên Chúa … Thì đó mới là cùng đích của sự tìm kiếm hạnh phúc đích thực của từng người con cái Chúa! Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
8 tháng 4, 2017

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *