Phản … (10.04.2017 – Thứ Ba Tuần Thánh)

Lời Chúa: Ga 13,21-33.36-38

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

21 Khi ấy, đang dùng bữa với các môn đệ, Đức Giê-su cảm thấy tâm thần xao xuyến. Người tuyên bố : “Thật, Thầy bảo thật anh em : có một người trong anh em sẽ nộp Thầy.” 22 Các môn đệ nhìn nhau, phân vân không biết Người nói về ai. 23 Trong số các môn đệ, có một người được Đức Giê-su thương mến. Ông đang dùng bữa, đầu tựa vào lòng Đức Giê-su. 24 Ông Si-môn Phê-rô làm hiệu cho ông ấy và bảo : “Hỏi xem Thầy muốn nói về ai ?” 25 Ông này liền nghiêng mình vào ngực Đức Giê-su và hỏi : “Thưa Thầy, ai vậy ?” 26 Đức Giê-su trả lời : “Thầy chấm bánh đưa cho ai, thì chính là kẻ ấy.” Rồi Người chấm một miếng bánh, trao cho Giu-đa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-ốt. 27 Y vừa ăn xong miếng bánh, Xa-tan liền nhập vào y. Đức Giê-su bảo y : “Anh làm gì thì làm mau đi !” 28 Nhưng trong số các người đang dùng bữa, không ai hiểu tại sao Người nói với y như thế. 29 Vì Giu-đa giữ túi tiền, nên có vài người tưởng rằng Đức Giê-su nói với y : “Hãy mua những món cần dùng trong dịp lễ”, hoặc bảo y bố thí cho người nghèo. 30 Sau khi ăn miếng bánh, Giu-đa liền đi ra. Lúc đó, trời đã tối.

31 Khi Giu-đa đi rồi, Đức Giê-su nói : “Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người. 32 Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người.

33 “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em sẽ tìm kiếm Thầy ; nhưng như Thầy đã nói với người Do-thái : ‘Nơi tôi đi, các người không thể đến được’, bây giờ, Thầy cũng nói với anh em như vậy.”

36 Ông Si-môn Phê-rô nói với Đức Giê-su : “Thưa Thầy, Thầy đi đâu vậy ?” Đức Giê-su trả lời : “Nơi Thầy đi, bây giờ anh không thể theo đến được ; nhưng sau này anh sẽ đi theo.” 37 Ông Phê-rô thưa : “Thưa Thầy, sao con lại không thể đi theo Thầy ngay bây giờ được ? Con sẽ thí mạng con vì Thầy !” 38 Đức Giê-su đáp : “Anh sẽ thí mạng vì Thầy ư ? Thật, Thầy bảo thật cho anh biết : gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần.”

 

 

Hán tự có động từ Phản () diễn tả hành động làm ngược lại, làm sai trái.

Tin Mừng thánh Gio-an hôm nay, giúp ta hiểu rõ thêm ngữ nghĩa của từ Phản. Và nó được minh chứng qua hai cách hành xử khác nhau của hai người trong nhóm Mười Hai tông đồ của Đức Giê-su.

Thay vì đem lời dạy của Chúa Giê-su ra phục vụ tha nhân thì chính Giu-đa Ít-ca-ri-ốt đã bán đứng thầy mình chỉ bởi tham lam tiền bạc.

Dường như Giu-đa không hiểu được thế nào là tình yêu của thầy Giê-su đối với ông. Có thể ông coi đồng tiền là quá lớn đối với ông, lớn hơn cả tình yêu của Đức Giê-su. Và trước sức cám dỗ quá mạnh của đồng tiền, ông đã lạnh lùng phản bội Thầy mình.

Ngược lại với lòng dạ hẹp hòi của Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, thì Phê-rô lại là vị khoác lác nói nhiều mà làm chẳng bao nhiêu, và kết cuộc lại hèn nhát chối thầy Giê-su đến những ba lần.

Chính hành động sai trái, làm ngược lại những gì Chúa Giê-su đã giảng dạy các tông đồ suốt ba năm Ngài thi hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng, làm nhiều phép lạ, chữa bệnh, trừ quỷ…nên hành động của Giu-đa và Phê-rô đã làm cho Chúa Giê-su hết sức đau buồn, tái tê cõi lòng, cảm thấy hết sức cô đơn và trống vắng. Vì chỉ lát nữa đây, Ngài biết rõ ai sẽ nộp Ngài và ai sẽ chối bỏ Ngài.

Nhưng trước sự yếu đuối đớn hèn của các tông đồ đối với mình, thì Chúa Giê-su lại càng yêu thương họ hơn nữa, yêu thương đến nỗi ban chính thịt máu Ngài làm của ăn thức uống nuôi dưỡng linh hồn họ; Ngài lại còn yêu thương họ đến nỗi tự nguyện chịu chết vì tội lỗi của họ. Từ đó, phát sinh ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại.

Trước sự Phản của các tông đồ nói riêng, và của cả nhân loại nói chung. Thì Thiên Chúa vẫn hằng ngày mong chờ mỗi người biết quay trở lại để nhận lãnh lòng thương xót của Ngài. Chúa vẫn đang chờ đợi các tội nhân ăn năn trở về với tình thương của Ngài mỗi ngày, như người cha chờ đợi đứa con hoang đàng trở về với mình.

Về bên Chúa, chắc chắn tâm hồn lỗi phạm sai lầm sẽ được bình an, thư thái. Và rồi, sẽ không còn ai “nộp Thầy”, “chối Thầy” nữa.

Lạy Chúa, con vẫn thường yếu đuối và hay phản bội ân tình Chúa. Xin Chúa gìn giữ con khỏi trở nên cứng lòng, để suốt đời con luôn biết lắng lời gọi yêu thương của Chúa, mà hối cải ăn năn trở về với Chúa. Amen.

CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *