ĐTC gặp gỡ và cám ơn 30 ngàn thiện nguyện viên ĐHGT Panama

 

Lúc gần 4 giờ chiều Chúa nhật 27.01, ĐTC đã đến sân vận động Romel Fernández Juan Días, để gặp gỡ và cám ơn 30 ngàn người thiện nguyện đã góp phần vào việc chuẩn bị và tiến hành Ngày Quốc Tế giới trẻ lần này.
https://youtu.be/aP-vkFqCBBA

Sau lời chào mừng của Đức TGM Domingo Ulloa của giáo phận Panama sở tại, cha Romolo Auilar, Tổng điều hợp viên ban tổ chức Ngày Quốc Tế giới trẻ vừa kết thúc, đã giới thiệu những người thiện nguyện thuộc nhiều gốc gác khác nhau: người Công Giáo, Tin Lành, Hồi giáo, Phật giáo và cả người Do thái nữa. Có một số làm đơn xin trở thành người thiện nguyện mà không ghi xác tín tôn giáo nào, nhưng họ được lòng quảng đại thúc đẩy. Họ không biết rằng ước mong phục vụ và xây dựng một xã hội mới không là gì khác hơn là một âm vang của Thiên Chúa mà tất cả chúng ta mang trong mình.

Cha Rómolo cũng nói với ĐTC rằng: ”Có một số người thiện nguyện đã âm thầm làm việc 2 năm trong hậu trường để xây dựng thực tại Ngày Quốc Tế giới trẻ này. Có một nhóm đã tạm bỏ quê hương, sự nghiệp, gia đình và những dự phóng bản thân để tới đây phục vụ. Chúng con đã đón nhận sự tình nguyện của họ như một món quà từ trời cao.”

Chứng từ

Tiếp lời Cha Romolo, một thiện nguyện viên là anh Bartosz Palcak, từ Ba Lan, kể lại với ĐTC: ”Con đã cầu xin Chúa cho con trở thành một thiện nguyện viên quốc tế tại Panama và trong thời gian phục vụ, con đã nhận được nhiều hơn những gì con mong đợi. Đây thực là mầu nhiệm hồng ân của Chúa. Thật là đẹp khi nhìn thấy Chúa Kitô trong tha nhân. Con hài lòng vì giờ đây con có thể cao rao lòng quảng đại và cởi mở của người dân Panama mà con đã gặp và quen biết trong hành trình..

Trong hoạt động con cũng gặp những lúc khó khăn. Trong bước đường này con đã nhận biết những yếu đuối của mình và phải vượt thắng.

– Sau anh Bartosz, đến lượt Cô Stella Maris del Carmen, 21 tuổi người Panama, đã kể lại rằng: ”Con không hề nghĩ rằng Ngày Quốc Tế giới trẻ có thể diễn ra tại Panama và con có thể trở thành người thiện nguyện.

”Cách đây hơn 3 năm, khi có tin Ngày Quốc Tế giới trẻ sẽ diễn ra tại Cracovia Ba Lan, con và chị con đã bắt đầu bán kẹo và bánh để kiếm tiền tham dự và sau bao nhiêu cố gắng chúng con kiếm được đủ tiền để đi. Nhưng 3 ông bà nội ngoại của chúng con qua đời trong cùng tháng đó, nên chúng con phải dùng số tiền đó để trang trải phí tổn an táng.”

”Khi bế mạc Ngày Quốc Tế giới trẻ ở Ba Lan và ĐTC thông báo ngày Quốc tế giới trẻ tiếp đó sẽ diễn ra tại Panama, con nhận thức rằng chính Chúa đã an bài mọi sự. Chắc chắn Thánh Linh hiện diện trong cuộc sống của con và đã ban món quà này để cho con được tham dự và phục vụ trong Ngày Quốc Tế giới trẻ đầu tiên của con.”

Diễn văn của ĐTC

Trong diễn văn cuối cùng tại Panama, sau khi nghe các chứng từ trên đây, ĐTC nhắc đến những hy sinh và cơ cực của những người thiện nguyện, nhưng họ cũng cảm nghiệm được nhiều niềm vui trong việc quảng đại phục vụ. Ngài nói:

”Và anh chị em cũng đã phải sống những lúc cam go đòi anh chị em những hy sinh khác nhau. Như anh Bartosz đã nói với chúng ta, anh đã cảm nghiệm cả những yếu đuối của mình. Điều đẹp đẽ là những yếu đuối ấy đã không ngăn chặn anh trong sự dấn thân và chúng cũng chẳng trở thành điều chính yếu và quan trọng nhất. Đúng vậy, anh đã cảm nghiệm những điều ấy trong khi phục vụ, trong khi tìm cách hiểu và phục vụ những người thiện nguyện khác và các tín hữu lữ hành. Quả thực anh đã có can đảm không để mình bị điều ấy cầm hãm, không để mình bị tê liệt, và tiếp tục tiến bước..

”Tôi cám ơn tất cả các anh chị em, vì trong những ngày này, anh chị em quan tâm và sẵn sàng phục vụ, cả những chi tiết bé nhỏ nhất, thường nhật và có vẻ không có gì là quan trọng, như tặng một ly nước, đồng thời, anh chị em đã theo dõi những công việc to tát khác đòi nhiều hoạch định. Anh chị em đã chuẩn bị mọi sự một cách niềm vui, trong tinh thần sáng tạo và dấn thân, và cầu nguyện nhiều. Vì những gì ta cầu nguyện thì ta cảm thấy trong chiều sâu. Kinh nguyện mang lại bề dầy và sức sinh động cho tất cả những gì chúng ta làm. Khi cầu nguyện chúng ta khám phá mình thuộc một gia đình lớn hơn những gì chúng ta có thể nhìn thấy và tưởng tượng.

ĐTC nói thêm rằng: ”Anh chị em đã muốn dành thời giờ, năng lực, tài nguyên của mình để mơ ước và xây dựng cuộc gặp gỡ này. Lẽ ra anh chị em hoàn toàn có thể chọn những điều khác, nhưng anh chị em đã muốn dấn thân, dành những điều tốt nhất của mình để làm cho phép lạ bánh hóa nhiều, và cả sự gia tăng hy vọng trở thành điều có thể. Tại đây, một lần nữa, anh chị em chứng tỏ mình có thể từ bỏ lợi ích riêng để lo cho người khác, như Stella Maris đã kể: cô đã lượm từng đồng xu để có thể tham dự Ngày Quốc Tế giới trẻ ở Cracovia, nhưng cô đã từ khước đi Ba Lan và dành số tiền ấy để giúp trang trải việc an táng 3 ông bà của qua đời. Cô đã từ khước tham dự những gì làm cho cô hài lòng và đã mơ ước, để có thể giúp đỡ và nâng đỡ gia đình, để tiền nhân của cô được tôn kính, và Chúa đã chuẩn bị một món quà cho cô và để Ngày Quốc Tế giới trẻ này diễn ra tại đất nước của cô….

ĐTC nhận xét rằng: ”Anh chị em đã cảm nghiệm một đức tin sinh động và chân thực hơn, anh chị em đã sống một sức mạnh nảy sinh từ kinh nguyện và sự mới mẻ của một niềm vui khác, thành quả của công việc sát cánh với những người mà anh chị em không quen biết. Bây giờ là lúc sai đi: Anh chị em hãy ra đi và làm chứng, hãy ra đi và thông truyền điều anh chị em đã thấy và đã nghe. Hãy cho người khác biết, không phải bằng nhiều lời nói, nhưng cũng như anh chị em đã làm ở đây, bằng những cử chỉ đơn sơ, thường nhật, những cử chỉ biến đối và đổi mới.”

 

G. Trần Đức Anh – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *