Do áp lực của luật pháp Trung Quốc, một ứng dụng Kinh Thánh bị xoá khỏi Apple Store ở nước này

Dưới áp lực của luật pháp Trung Quốc, một công ty Kinh thánh kỹ thuật số đã xóa ứng dụng của mình khỏi các dịch vụ trên Apple Store – cửa hàng ứng dụng của hãng Apple – ở Trung Quốc. Trong khi đó, theo yêu cầu của các quan chức Trung Quốc, chính hãng Apple cũng xóa một ứng dụng Kinh Côran khỏi cửa hàng ứng dụng của hãng ở Trung Quốc.

Công ty Olive Tree Bible Softwares nói với hãng tin BBC rằng họ đã được thông báo trong quá trình xem xét của Apple Store rằng họ phải cung cấp giấy phép chứng minh quyền phân phối ứng dụng có nội dung sách hoặc tạp chí ở Trung Quốc đại lục. Công ty giải thích: “Vì chúng tôi không có giấy phép và cần có bản cập nhật ứng dụng được phê duyệt và cung cấp cho khách hàng, nên chúng tôi đã xóa ứng dụng Kinh thánh khỏi App Store của Trung Quốc”.

Hoạt động của Công ty Olive Tree Bible Softwares về các phiên bản kỹ thuật số của Kinh Thánh đã có từ nhiều thập kỷ. Người sáng lập Drew Haninger đã phát triển các chương trình Kinh thánh cho Palm Pilot và các thiết bị di động đầu tiên khác vào cuối những năm 1990. Nó cũng cung cấp nhiều bản dịch Kinh thánh. Trang web của công ty liệt kê một số ấn bản Kinh Thánh Công giáo bằng tiếng Anh, mặc dù cho biết một số phiên bản chưa sẵn sàng để người dùng có thể mua.

Phiên bản kinh Coran Majeed, được sản xuất bởi Dịch vụ Quản lý Dữ liệu Pakistan, có hơn 35 triệu người dùng và 1 triệu người dùng ở Trung Quốc, cũng gặp khó khăn tương tự. Công ty cho biết, theo Apple, ứng dụng đã bị xóa khỏi cửa hàng ứng dụng của Apple tại Trung Quốc “vì nó bao gồm nội dung cần có tài liệu bổ sung từ các cơ quan chức năng Trung Quốc”.

Liên quan đến các sự việc này, hãng Apple nói rằng họ buộc phải tuân thủ luật pháp địa phương và đôi khi có những vấn đề phức tạp mà họ có thể không đồng ý với các chính phủ.

Dịch vụ Audible, một dịch vụ sách nói và podcast của Amazon cũng đã xoá ứng dụng của mình khỏi Apple Store ở Trung Quốc đại lục vào tháng 9.

Các tổ chức tôn giáo bị quản lý chặt chẽ theo luật pháp Trung Quốc và các giáo sĩ Kitô giáo có thể phải đối mặt với các hình phạt pháp lý nếu họ không đăng ký với chính phủ hoặc nếu họ tiến hành các hoạt động trái phép hoặc hành động theo những cách bị cáo buộc là phá hoại sự đoàn kết quốc gia. (CNA 18/10/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *