Dòng Đa Minh Rosa Lima: Thánh lễ Tạ ơn – Tuyên khấn lần đầu 2022

Hội dòng Đa Minh Rosa Lima đang hân hoan trong niềm vui dâng trào của những ngày hồng ân thánh hiến, hôm nay niềm vui tròn đầy hơn khi Hội dòng được đón tiếp Cha Bề trên Giám tỉnh – tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, quý Cha, quý Tu sĩ, thân nhân, ân nhân, quý khách và toàn thể chị em trong Dòng trở về Tu viện Trung ương để chia sẻ niềm vui và cầu nguyện cho 10 tân Khấn sinh trung thành với lễ dâng đầu mùa của đời mình trong Thánh lễ tuyên khấn lần đầu, diễn ra lúc 6g ngày 20/7/2022, do Cha Bề trên Giám tỉnh – tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam chủ tế.

Tuyên khấn lần đầu là một dấu ấn đặc biệt của đời dâng hiến. Cái gọi là “đặc biệt” ấy chắc chắn là những cảm nghiệm cá nhân của chính Khấn sinh về tình yêu nhưng không mà Thiên Chúa tưới gội trên cuộc đời mình trong những năm tháng dài tìm hiểu ơn gọi, để rồi hôm nay, khi đứng trước ân huệ nhưng không ấy, ai cũng ước ao hướng trọn lòng trí lên Chúa để dâng lời cảm tạ tri ân Ngài. Đó cũng là lý do ngay lời mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế đã mời gọi các tân Khấn sinh ý thức hơn về việc tuyên khấn.“Tuyên khấn không chỉ là lời cam kết thuộc trọn về Chúa nhưng còn là lời tạ ơn dâng lên Thiên Chúa vì tự sức con người chẳng thể tuân giữ trọn vẹn các lời khuyên Phúc âm mà luôn cần đến ơn Chúa và lòng thương xót của Ngài.”  Khoảnh khắc linh thiêng này, Cha cũng mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho 10 tân Khấn sinh trung thành bước theo Đức Kitô luôn mãi.

Trong ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ, Cha chủ tế cũng nhắn nhủ với cộng đoàn phụng vụ, đặc biệt là các Tân khấn sinh “Lời khấn hôm nay không phải là cùng đích của đời tu, nhưng là khởi đầu của một hành trình mới – hành trình theo sát Chúa Kitô hơn và trở nên đồng hình đồng dạng với Người …trên  hành trình này, chị em hãy luôn mang theo trong túi hành lý của mình 3 gói hành trang quan trọng và cần thiết, đó là;  

 – Theo sát Đức Kitô,
– 
Sống gắn bó kết hợp mật thiết với Ngài
 – Lòng thương xót của Chúa và của chị em

Đó là những hành trang sống còn của đời tu, là phương tiện để Chúa thánh hóa bản thân quý chị và mài dũa quý chị trở thành những công cụ hữu dụng trong tay Ngài, nên dù khó khăn vất vả, dù yếu đuối ngã thua, thì với 3 gói hành trang này sẽ luôn là sức mạnh giúp các chị vững bước. Lời khấn lần đầu hôm nay là khởi điểm của một hành trình mới, trong hành trình này chắc chắn chúng ta phải cậy nhờ ơn của Chúa bằng việc sống gắn bó kết hợp mật thiết với Ngài, cần tìm đến Chúa Giêsu như là nơi để chị em kín múc sự nghỉ ngơi bình an, như Chúa Giêsu đã nói trong bài Tin Mừng của ngày lễ “những ai đang vất vả và mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28) sự nghỉ ngơi chỉ thực sự đúng nghĩa khi chúng ta “đến và ở lại” trong Chúa. Với 3 gói hành trang được mang theo, chị em sẽ bước đi với một tâm thế bình an và tâm tình tạ ơn, bởi ơn gọi không phải do tự chúng ta mà có nhưng do lòng thương xót và sáng kiến của Chúa.

Lời tuyên khấn: Thanh bần, Khiết tịnh và Vâng phục, chị em cất lên trong tay Bề trên Tổng quyền trước sự chứng nhận của cộng đoàn phụng vụ hôm nay, như một minh chứng cho một niềm tin không lay chuyển vào tình yêu của Thiên Chúa nơi quý chị. Đồng thời là động lực giúp quý chị sống đời dâng hiến một cách có ý thức, có trách nhiệm khi phải đối diện với những thách đố của thời cuộc và của chính thân phận con người yếu hèn của mình. Chẳng ai đoán biết được tương lai sẽ ra sao, hành trình phía trước sẽ thế nào. Nhưng hơn ai hết, các tân Khấn sinh đã cảm nghiệm thật rõ: “Hạt lúa gieo vào lòng đất phải chết đi mới sinh ra nhiều bông hạt” (x. Ga12,20-33) để rồi chỉ còn biết “gieo mình” nơi mảnh đất của lòng thương xót Chúa, nơi mảnh đất này chắc chắn hạt giống sẽ lớn lên và trổ sinh nhiều bông hạt.

Cũng như Samuel, trải qua nhiều lần mơ hồ mới xác định rõ ràng tiếng Chúa gọi. Lời đáp trả có muộn màng nhưng đầy niềm xác tín và quả cảm “Lạy chúa, xin hãy phán vì tôi tớ Ngài đang lắng nghe”(1Sm3, 10). 10 tân Khấn sinh trong hành trình theo Chúa cũng đã nhiều lần mơ hồ, lạc hướng, chênh vênh giữa những chọn lựa của mình, nhưng hôm nay tiếng Chúa đã rõ ràng và lời đáp trả cũng thật vuông tròn mau mắn “Lạy Chúa, con đến để thực thi ý Ngài”.

Cuốn Hiến Pháp nhận từ tay cha chủ tế sẽ là kim chỉ nam hướng dẫn các tân Khấn sinh đi đúng con đường thánh hiến theo linh đạo Đa Minh. Chiếc lúp màu đen được chính những người chị em trong Dòng đội giúp, như muốn nói các chị thuộc về Đức Giê-su và luôn có Ngài dắt dìu nâng đỡ, thuộc về Hội dòng và luôn có chị em đồng hành sẻ chia.

Niềm hạnh phúc sẻ chia cùng tâm tình tri ân mà toàn thể chị em trong Hội dòng gửi tới quý cha, quý bề trên, tu sĩ, quý ông bà cố, quý ân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn qua lời cám ơn của chị Bề trên Tổng quyền M.Phaolô Vũ Thị Ngọc Lan đã khép lại ngày hồng phúc hôm nay.

Nguyện xin Thiên Chúa cho chị em luôn cảm thấy niềm vui trong cuộc đời theo Chúa, niềm vui được dệt bằng những hy sinh của đời dâng hiến, hạnh phúc được dựng xây từ sự dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân.

Cầu chúc quý chị luôn giữ mãi được ngọn lửa trung trinh trong ngày hồng phúc này.

BTT – http://daminhrosalima.net/

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *