Đồng “Dollar” được đặt theo tên ông ngoại Chúa Giêsu

 

x

Mùa đông tại thành phố Joachimsthal

Greenbacks”, “bucks”, “moola”, “dough”, “bacon” là những từ lóng để chỉ đồng tiền rất phổ biến trong đời sống hiện nay đến nỗi chẳng cần biết rằng có khoảng hơn hai mươi quốc gia trên thế giới gọi đồng tiền của họ là “dollar”. Nhưng ít ai biết được nguồn gốc của tên gọi “dollar” là tên thân sinh của Đức Maria, ông ngoại Đức Kitô: Thánh Gioakim.

Để hiểu vì sao đồng dollar được đặt theo tên Thánh Gioakim thì cần phải biết bối cảnh của nền kinh tế châu Âu vào cuối thế kỷ XV. Hầu hết đồng tiền châu Âu bị mất giá vì những cuộc chiến liên tục xảy ra khắp châu lục và cũng vì sự giao thương khiến các kim loại quý cứ chảy về Viễn Đông để đổi lấy gia vị và lụa. Và thế là đồng tiền châu Âu nghèo nàn, có rất ít kim loại quý.

Câu chuyện bắt đầu ở thành phố Joachimsthal, được đặt theo tên của Thánh Gioakim, trong Vương quốc Bohemia, ngày nay là Cộng hòa Czech. Vào thời mà hầu hết các nước châu Âu đều thiếu kim loại quý, thì các mỏ bạc giàu trử lượng được khám phá tại thành phố này. Bá tước của thành phố là Hieronymus Schlick đã ra lệnh đúc những đồng tiền mới với bạc lấy từ các mỏ. Những đồng tiền này có hình Thánh Gioakim ở mặt này và hình con sư tử ở mặt kia, được đúc lần đầu tiên vào năm 1518.

Đồng “Joachimsthaler” được đúc vào năm 1525.


William Lyman Fawcett kể lại trong cuốn sách của mình được xuất bản năm 1879 với tựa đề “Gold and Debt; an American Handbook of Finance”, ông viết rằng những đồng tiền mới này “có trọng lượng và tuổi kim loại đồng nhất, vì các nhà buôn vào thời ấy muốn một cái gì đó có tiêu chuẩn quốc tế, chẳng bao lâu sau, những đồng tiền này nổi tiếng khắp Âu châu với tên gọi là  đồng bạc của Schlicken (Schlicken thalers) hoặc đồng bạc của Thánh Gioakim (Joachim’s thalers)”.

Cuối cùng, tên gọi Joachimsthaler dần dần rút gọn thành taler trong tiếng Đức, và từ đó phát xuất ra từ daler để gọi đồng bạc. Vào giữa thế kỷ XVI, tiếng Anh đã chấp nhận từ tiếng Đức này vào trong ngôn ngữ của mình thành “dollar”: một từ để chỉ nhiều hình thức tiền tệ của khắp châu Âu, có nguồn gốc là tên của Thánh Gioakim.

Tác giả bài viết: Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính chuyển ngữ

Nguồn tin: uCatholic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *