Video: Ý nghĩa của việc trao áo trắng và nến sáng trong Bí Tích Rửa Tội

Áo trắng và nến sáng biểu tượng cho phẩm giá và ơn gọi kitô của tín hữu  mặc lấy Chúa Kitô, được biến đổi trong vinh quang của Thiên Chúa và luôn bước đi như con cái ánh sáng.

ĐTC Phanxi cô đã nói như trên với mấy chục ngàn tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi gặp gỡ chung sáng thứ tư hàng tuần hôm qua. Trong bài huấn dụ ĐTC đã giải thích ý nghĩa việc tín hữu được rửa tội mặc áo trắng và nhận nến sáng. Ngài nói: hôm nay chúng ta kết thúc loạt bài giáo lý về Bí Tích Rửa Tội. Các hiệu quả của bí tích này, vô hình đối với đôi con mắt của chúng ta, nhưng hoạt động trong con tim người đã trở thành thụ tạo mới, được diễn tả ra bên ngoài bởi việc trao áo trắng và nến sáng.

Sau việc tẩy rửa tái sinh có khả năng tái tạo con người theo Thiên Chúa trong sự thánh thiện đích thật (x. Ep 4,24), thì đương nhiên ngay từ các thế kỷ đầu là việc mặc cho các người mới được thanh tẩy một chiếc áo mới, tinh tuyền giống sự rạng ngời của cuộc sống có được trong Chúa Kitô và trong Chúa Thánh Thần. ĐTC giải thích ý nghĩa chiếc áo trắng như sau:

Chiếc áo trắng, trong khi diễn tả một cách biểu tượng điều đã xảy ra trong bí tích, loan báo điều kiện của những người đã được biến đổi trong vinh quang của Thiên Chúa.

Mặc lấy Chúa Kitô có nghĩa là gì, thánh Phao lô nhắc nhớ điều đó bằng cách giải thích đâu là các nhân đức, mà các người đã được rửa tội phải vun trồng: “ Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau. Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo.” (Cl 3,12-14).

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC nói: cả việc trao ngọn lửa lấy từ nến phục sinh cũng nhắc tới hiệu quả của Bí Tích Rửa Tội. Vị linh mục nói: “Hãy nhận lấy ánh sáng Chúa Kitô”. Các lời này nhắc nhớ rằng không phải chúng ta là ánh sáng, nhưng ánh sáng là Chúa Ki tô (Ga 1,9; 12,46). Là Đấng từ cõi chết sống lại Ngài đã chiến thắng bóng tối sự dữ. Chúng ta được mời gọi nhận lấy ánh quang của Ngài. Như ngọn lửa của nến phục sinh trao ban anh sáng cho các cây nến khác, lòng bác ái của Chúa Phục Sinh đốt cháy con tim của các người đã được rửa tội, làm cho chúng tràn đầy ánh sáng và hơi nóng.

Ngay từ các thế kỷ đầu bí tích Rửa Tội được gọi là “việc soi sáng” và người đã được rửa tội được gọi là “người được soi sáng”

Đó chính là ơn gọi kitô: “luôn luôn bước đi trong ánh sáng như là con cái của ánh sáng, kiên trì trong lòng tin” (x. Lễ nghi rửa tội người lớn, s.226; Ga 12.36). Nếu đó là các trẻ em, thì nhiệm vụ của cha me cùng với các cha mẹ đỡ đầu là săn sóc, dưỡng nuôi ngọn lửa của ơn thánh rửa tội nơi các em, bằng cách trợ giúp chúng kiên trì trong đức tin” (x. Lễ nghi rửa tội trẻ em, s. 73). Việc giáo dục kitô là một quyền của các trẻ em; nó hướng tới việc hướng dẫn chúng từ từ hiểu biết chương trình của Thiên Chúa trong Chúa Kitô: như vậy chúng sẽ có thể phê chuẩn một cách cá nhân niềm tin trong đó chúng đã được rửa tội” (ibid., 3).

ĐTC nói thêm trong bài huấn dụ:

Sự hiện diện sống động của Chúa Kitô cần được giữ gìn, bảo vệ và làm nở rộng ra trong chúng ta, nó là ngọn đèn soi sáng các bước chân chúng ta, là ánh sáng hướng dẫn các lựa chọn của chúng ta, là ngọn lửa sưởi ấm con tim trong việc đi tìm gặp Chúa, khiến cho chúng ta có khả năng trợ giúp người cùng đi với chúng ta, cho tới sự hiệp thông không thể phân rẽ với Ngài. Ngày ấy, sách Khải Huyền còn nói, “Sẽ không còn đêm tối nữa, họ sẽ không cần ánh sáng của đèn, cũng chẳng cần ánh sáng mặt trời, vì Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ chiếu sáng trên họ, và họ sẽ hiển trị đến muôn thuở muôn đời.” (Kh 22,5).

Việc cử hành Bí Tích Rửa Tội kết thúc với lời kinh Lậy Cha, là lời kinh của cộng đoàn con cái Thiên Chúa. Thật thế, các trẻ em được tái sinh trong Bí Tích Rửa Tội sẽ nhận được tràn đầy ơn của Chúa Thánh Thần trong Bí Tích Thêm Sức và sẽ tham dự Bí Tích Thánh Thể, bằng cách học biết hướng về Thiên Chúa và gọi Ngài là Cha có nghĩa là gì.

Kết thúc các bài giáo lý về Bí Tích Rửa Tội tôi xin lập lại với anh chị em lời mời, mà tôi đã diễn tả trong Tông huấn “Gaudete et exultate” như sau: “Hãy để cho ơn thánh của Bí Tích Rửa Tội sinh hoa trái trên con đường nên thánh. Hãy để mở rộng tất cả cho Thiên Chúa, và hãy chọn Ngài cho mục đích ấy, hãy luôn luôn chọn Thiên Chúa trở lại. Đừng chản nản ngã lòng, bởi vì bạn có sức mạnh của Chúa Thánh Thần  để có thể, và sự thánh thiện nói cho cùng là hoa trái của Chúa Thánh Thần trong cuộc đời bạn” (x. Gl 5,22-23) s. 15).

ĐTC đã chào các đoàn hành hương hiện diện và kêu gọi hòa bình cho Thánh Địa. Ngài nói: Tôi rất âu lo vì các căng thẳng tại Thánh Địa và vùng Trung Đông gia tăng, và vì làn xoáy bạo lực ngày càng khiến cho con đường hòa bình, việc đối thoại và các cuộc thương thuyết rời xa.

Tôi xin bầy tỏ sự đau buồn sâu xa của tôi đối với những người bị chết và bị thương, và với lời cầu nguyện và lòng trìu mến tôi gần gũi tất cả những người đang đau khổ. Tôi xin nhấn mạnh rằng việc sử dụng bạo lực không bao giờ đem lại hòa bình. Chiến tranh kêu gọi chiến tranh, bạo lực kéo theo bạo lực.

Tôi xin mời mọi phía liên hệ và cộng đồng quốc tế canh tân dấn thân để cho đối thoại, công lý và hòa bình thắng thế.

Chúng ta hãy khẩn nài Mẹ Maria Nữ Vương hòa bình: ĐTC đã cất kinh Kính Mừng và mọi người cùng đọc. Rồi ngài nói thêm: Xin Chúa thương xót chúng con!

ĐTC cũng gửi lời chúc mừng thân hữu tới tháng chay tịnh Ramadan, mà các tín hữu hồi sẽ bắt đầu ngày hôm nay. Ước chi thời gian đặc ân của việc cầu nguyện và chay tinh này giúp họ bước đi trên con đường của Thiên Chúa và của hòa bình.

Trong các nhóm nói tiếng Pháp ĐTC chào đặc biệt các bạn trẻ của giáo phận Mans. Ngài cũng chào các đoàn hành hương đến từ các nước Êcốt, Ailen, Ai Cập, đảo Maurizio, Indonessia, Canada và Hoa Kỳ. Trong số các nhóm nói tiếng Đức ĐTC chào đặc biệt đội túc cầu SK Rapid Vienne của Áo. Ngài cũng chào các đoàn hành hương nói tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, cách riêng Hiệp hội thân hữu Italia-Brasil. Ngài cầu chúc mọi người tươi vui sống ơn thánh của Bí Tích Rửa Tội, và làm chứng cho Chúa giữa các khó khăn thử thách của cuộc sống thường ngày.

Với các tín hữu A rập ĐTC đặc biệt chào tân đại sứ Ai Cập tại Italia và phái đoàn Giáo Hội chính thống địa phận Luxor. Ngài khích lệ mọi người hãy để cho ơn thánh Rửa Tội sinh hoa trái trên con đường nên thánh.

Với các đoàn hành hương Ba Lan, ngài đặc biệt chào các cựu chiến binh đệ nhị thế chiến, hành hương Roma nhân kỷ niệm trận đánh tại Monte Cassino, nam Italia. Ngài nói: Nỗi buồn, nhớ lại chiến tranh… Trong thế kỷ qua hai trận chiến lớn.. và giờ đây.. chúng ta không bao giờ học hiểu. Xin Chúa trợ giúp chúng ta! Thảm cảnh chiến tranh mà anh chị em đã sống, sức mạnh tinh thần, lòng trung thành với các lý tưởng và chứng tá cuộc sống trở thành một lời mời gọi ngưng các cuộc xung đột hiện có trên thế giới, và kiếm tìm các con đường hòa bình.

Buổi tiếp kiến đã két thúc với Kinh Lậy Cha và phép lành tòa thánh ĐTC ban cho mọi người.

Linh Tiến Khải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *