Dòng Nữ Đaminh Bắc Ninh: Tiếp nhận 11 tân tiền tập sinh và tĩnh tâm định hướng ơn gọi cho 47 Dự tu

 

Nữ Đaminh Bắc Ninh: Tiếp nhận 11 tân tiền tập sinh

 

Sau một thời gian gia nhập và tìm hiểu Dòng Nữ Đa Minh giáo phận Bắc Ninh, và để chuẩn bị tâm hồn đón nhận Hồng Ân Tiền tập, các ứng sinh đã có 3 ngày tĩnh tâm, suy nghĩ và cầu nguyện, dưới sự hướng dẫn, gợi ý, chia sẻ của cha Giuse Mai Văn Điệp, OP., ngài  giúp các em nhìn lại, xác định rõ ràng mục đích và lý tưởng ơn gọi Thánh hiến theo linh đạo Đa Minh.

Nghi thức gia nhập Tiền tập được cử hành trong giờ kinh chiềungày 20/07/2018, tại Tu Viện Mẹ Lên Trời Đình Tổ, là cộng đoàn mà các em Tiền tập sẽ được sống và huấn luyện, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của chị giáo, quý chị trong ban đào tạo, cùng với sự nâng đỡ đồng hành của chị Bề trên và quý chị em trong cộng đoàn nơi đây.

Giai đoạn Tiền Tập giúp kiểm chứng phẩm chất và tinh thần của ứng sinh trước khi quyết định vào Tập Viện. Ðồng thời, đây cũnglà thời gian để cho các ứng sinh cảm nhận rõ hơn sự khác biệt giữa đời sống thường nhật ngoài xã hội và đời sống nội tâm. Thời gian này các ứng sinh biết phân định và bắt đầu đi vào chiều sâu của ơn gọi thánh hiến. Vì thế, các ứng sinh phải chấp nhận sống đời sống cộng đoàn theo cách sống và linh đạo của Dòng nữ Đa Minh tại giáo phận Bắc Ninh.

Nghi thức diễn ra sốt sắng, trang nghiêm và tâm tình, các ứng sinh đã can đảm thưa “xin vâng”và tiến lên lãnh nhận khăp lúp trắng, biểu tượng của sự đơn sơ trong trắng nơi các em Tiền tập.

Cảm tạ Thiên Chúa đã gieo 11 hạt giống ơn gọi vào mảnh đất Hội dòng nữ Đa Minh Bắc Ninh. Xin Ngài chăm sóc và gìn giữ những hạt giống ơn gọi đó, để họ được nảy nở và sinh hoa kết quả trong tình thương và ân sủng của Chúa. Nguyện xin Chúa cũng chúc lành cho mảnh đất Hội dòng mỗi ngày thêm nhiều dinh dưỡng hơn để có thể đủ chất nuôi dưỡng, duy trì và phát triển những hạt giống Chúa  trao ban cho Hội dòng ngày một lớn mạnh.

Cám ơn quý phụ huynh đã quảng đại dâng con cho Thiên Chúa qua Hội dòng, cám ơn quý vị ân nhân đã luôn cộng tác với Hội dòng trong việc vun trồng ơn gọi. Cám ơn quý chị giáo đã luôn yêu thương, hướng dẫn để các em có ngày hôm nay, và đặc biệt cám ơn các em đã mạnh mẽ dứt khoát, chấp nhận “lội ngược dòng”để mau mắn đáp trả lời mời gọi của Chúa.

Cầu chúc các em luôn sống xứng đáng với Hồng Ân vừa lãnh nhận để lời đáp trả của các em hôm nay và mãi mãi luôn tràn đầy nhiệt huyết và sự hăng say trong hành trình ơn gọi thánh hiến dành riêng cho Thiên Chúa.

Khép lại nghi thức nhập Tiền tập viện là Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa. Xin cho mỗi người chúng ta cũng biết lắng nghe tiếng Chúa gọi mời và mau mắn đáp lời xin vâng bằng việc chu toàn bổn phận Chúa trao trong ơn gọi của mình.

Dự tu nữ Đaminh Bắc Ninh tĩnh tâm định hướng ơn gọi

Mọi ơn gọi đều đến từ Thiên Chúa, chứ không phải từ người phàm, và nhiệm vụ của chúng ta là cố gắng khám phá ra tiếng nói của Chúa vẫn nhẹ nhàng vang lên trong lòng mỗi người như thế nào?

Đến tìm hiểu Hội Dòng năm nay có 47 thiếu nữ trẻ đẹp, thuộc một vài giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội. Chương trình chào đón các bạn trẻ được chuẩn bị chu đáo bằng những sinh hoạt nhẹ nhàng, trò chuyện, xen lẫn các trò chơi để tạo bầu không khí thật thoải mái trước khi bước vào tĩnh tâm.

Chủ đích hay tiêu đề của lần định hướng này là “LẮNG NGHE TIẾNG CHÚA” sẽ giúp các bạn là những người đang trong giai đoạn chọn lựa hướng đi, có được những cơ hội tốt để các bạn nhận ra ý định của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

Xoay quanh chủ đề trên, cha Simon Vũ Đức Hòa, đã từng bước dẫn dắt các bạn trẻ lắng nghe tiếng Chúa qua các bài chia sẻ đầy kinh nghiệm về đời tu. Đồng thời, cha cũng đưa ra những tiêu chuẩn để trở thành một tu sĩ và những thách đố của đời tu, từ đó các bạn có thể phần nào nhận định khả năng phù hợp ơn gọi của mình đến đâu.

Bên cạnh những bài gợi ý của cha Simon, các bạn còn được lắng nghe sự chia sẻ thực tế của các Dì trong Dòng về linh đạo, đường hướng hoạt động của Hội Dòng. Đồng thời mong ước các bạn đến với Hội Dòng, để tiếp bước những người đi trước, với mục đích làm sáng danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn.

Ngoài ra, các bạn còn có thời gian tĩnh lặng, chìm sâu trong cầu nguyện để các bạn có được những kinh nghiệm cá nhân của mình với Thiên Chúa, ngõ hầu giúp các bạn có thể lắng nghe và đáp trả lời mời gọi của Người. Mặt khác, các bạn còn được gặp gỡ nhau trong giờ sinh hoạt chung, chia sẻ Lời Chúa và cuộc sống, giúp các bạn thiết chặt tình liên đới với nhau.

Những ngày gặp gỡ ngắn ngủi của các bạn đã khép lại sau Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vào sáng ngày 21.07.2018. Trong Thánh lễ, một lần nữa, cha Simon đúc kết tất cả những lời chia sẻ của mình với các bạn trẻ, cùng với những lời nhắn nhủ chân thành. Ước mong các bạn trẻ sau khi đã nhận ra ý định của Chúa với mình. Nếu lập gia đình thì hãy trở thành những Ki-tô hữu sống tốt đạo, đẹp đời. Còn những người có ý định dâng mình cho Chúa, để trở thành một tu sĩ thì hãy nhớ trau dồi cho mình 4 chiều kích, nhân bản, tri thức, thiêng liêng, tông đồ. Đó cũng chính là đường hướng đào tạo các tu sĩ và giáo sĩ của Giáo Hội nói chung và của các Hội dòng.

Sau bữa điểm tâm sáng ngày 21.07, cũng chính là lúc các bạn nói lời cám ơn Hội Dòng và chia tay các Dì và các bạn để trở về với môi trường cũ của mình. Hy vọng những gì các bạn đã kín múc được trong kỳ tĩnh tâm định hướng, sẽ là hành trang giúp các bạn nhận ra thánh ý Chúa, xác tín được ơn gọi và hướng đi của cuộc đời mình.

Đaminh Bắc Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *