ĐTC bổ nhiệm ĐHY Tolentino làm Tổng trưởng Bộ Văn hoá và Giáo dục

ĐTC bổ nhiệm ĐHY Tolentino làm Tổng trưởng Bộ Văn hoá và Giáo dục

Ngày 26/9/2022, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça, cho đến nay là Thư viện trưởng và Văn khố trưởng của Toà Thánh, làm Tổng trưởng Bộ Văn hóa và Giáo dục.

Thông báo của Toà Thánh cũng cho biết Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Angelo Vincenzo Zani, cho đến nay là Tổng Thư ký của Bộ Giáo dục Công giáo làm Thư viện trưởng và Văn khố trưởng của Toà Thánh, thay thế Đức Hồng y Tolentino.

Một bổ nhiệm mới là Đức ông Giovanni Cesare Pagazzi, giáo sư về Giáo hội học và gia đình tại Học viện Thần học Gioan Phaolô II sẽ giữ chức Tổng Thư ký của Bộ Văn hoá và Giáo dục Công giáo.

Bộ Văn hóa và Giáo dục ra đời ngày 5/6/2022 sau khi Tông hiến Praedicate evangelium có hiệu lực. Cơ quan mới này  đảm nhận các chức năng của hai cơ quan cũ là Bộ Giáo dục Công giáo, do Đức Hồng y Giuseppe Versaldi, 79 tuổi, đứng đầu, và Hội đồng Toà Thánh về Văn hóa, do Đức Hồng y Gianfranco Ravasi, 80 tuổi, lãnh đạo.

Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça 

Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça sinh ngày 15/12/1965 tại Funchal, trên đảo Madeira của Bồ Đào Nha. Sau khi thụ phong linh mục vào tháng 7/1990, ngài theo học tại Học viện Giáo hoàng về Kinh thánh ở Roma và đậu cử nhân. Năm 1995, ngài chuyển đến thủ đô của Bồ Đào Nha và làm tuyên úy của Đại học Công giáo Bồ Đào Nha (UCP) trong 5 năm. Năm 2001, ngài được chọn làm giám đốc học viện Giáo hoàng của Bồ Đào Nha ở Roma và sau khi lấy bằng tiến sĩ, ngài trở thành giáo sư về Tân Ước và Thần học Mỹ học tại phân khoa Thần học của Đại học Công giáo Bồ Đào Nha ở Lisbon (2004-2018).

Trong thời gian ngày ngài cũng là giám đốc tạp chí nghiên cứu thần học “Didaskalia” (2005-2012) và Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo và Văn hóa (2012-2017) của Đại học. Năm 2011 ngài. được bổ nhiệm làm cố vấn của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa và năm sau trở thành phó hiệu trưởng Đại học Công giáo Bồ Đào Nha.

Đức Hồng y Tolentino đã xuất bản nhiều tập sách và bài viết trong các lĩnh vực thần học và chú giải, cũng như các tác phẩm thơ ca khác nhau, cũng dựa trên ngôn ngữ văn học và triết học. Tháng 2/2018, Đức Thánh Cha chọn ngài thuyết giảng tuần tĩnh tâm cho giáo triều Roma; và sau đó, vào ngày 26/6, đã bổ nhiệm ngài làm Thư viện trưởng và Văn khố trưởng của Toà Thánh, đồng thời thăng ngài làm tổng giám mục. Ngày 5/10/2019, Đức Thánh Cha đã thăng ngài làm Hồng y.

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *