ĐTC bổ nhiệm Tân Giám mục Chính toà Giáo phận Thanh Hoá và Thư Chúc Mừng

 

Lúc 12g00 ngày hôm nay thứ Tư 25-04-2018 tại Roma, tức 17g00 cùng ngày tại Việt Nam, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Đức Cường, linh mục giáo phận Đà Lạt, hiện là Phó Giám đốc Chủng viện Minh Hoà Đà Lạt, làm Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá.
Hoà chung niềm vui với giáo phận Thanh Hoá, ngay sau khi Toà thánh công bố tin vui này, Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chia sẻ: “Trong tư cách Giám quản Tông toà và Giám mục tiền nhiệm, tôi hiệp ý với đại gia đình giáo phận Thanh Hoá để tạ ơn Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương an bài cho đoàn chiên của Ngài có mục tử chăm sóc. Trong tâm tình đó, tôi rất an tâm chuyển giao giáo phận cho Đức giám mục tân cử Giuse Nguyễn Đức Cường. Tôi hiệp ý với mọi người để xin Chúa chúc lành người Chúa đã chọn”.

Giáo phận Thanh Hoá trống toà từ ngày 29-10-2016, khi giám mục giáo phận là Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế – kiêm Giám quản giáo phận Thanh Hoá.

***
Tiểu sử Đức Tân giám mục Giuse Nguyễn Đức Cường:
Sinh ngày 14 tháng 10 năm 1953 tại xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá, là người con thứ hai trong một gia đình 10 anh chị em, 5 gái, 5 trai.
1964 – 1972: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Simon Hoà Đà Lạt
1972 – 1975: Học tại Đại chủng viện Thánh Philiphê Minh Đà Lạt và Đại học Công giáo Đà Lạt
1975 – 1986: Thực tập mục vụ tại giáo xứ Thánh Tâm, Bảo Lộc
1986 – 1992: Học tại Đại chủng viện Thánh Giuse, Sài Gòn
27/6/1992: Được Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình truyền chức linh mục tại Đại chủng viện Thánh Giuse, Sài Gòn
1992 – 2001: Phó xứ Tân Thanh, giáo hạt Bảo Lộc, giáo phận Đà Lạt
2001 – 2005: Phó xứ Tân Bùi, giáo hạt Bảo Lộc, giáo phận Đà Lạt
2005 – 2014: Quản xứ Tân Bùi, giáo hạt Bảo Lộc, giáo phận Đà Lạt
2014 – 2017: Quản xứ Madaguôi kiêm Quản Hạt giáo hạt Madaguôi, giáo phận Đà Lạt
2002 – 2017: Trưởng Ban Giáo lý Đức tin giáo phận Đà Lạt
2005 – 2017: Phó Trưởng Ban Giáo lý Giáo tỉnh Sài Gòn
Từ 2009: Thành viên Uỷ ban Giáo lý Đức tin thuộc HĐGMVN
2014 – 2017: Trưởng Ban Giáo lý Giáo tỉnh Sài Gòn; Phó Ban Giáo lý toàn quốc
2010 – 2017:
Thẩm phán Toà án Hôn phối giáo phận Đà Lạt
Thành viên Hội đồng Linh mục (từ 2010)
Thành viên Ban Tư vấn giáo phận Đà Lạt (từ 2014)
2012 – 2013: Tu nghiệp tại Học viện Mục vụ Đông Á Manila, Philippines
2017:  Phó Giám đốc Chủng viện Minh Hoà, giáo phận Đà Lạt
Văn phòng HĐGM

Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đội mũ và đeo Thánh giá cho Tân Giám mục Thanh Hóa

 Lúc 17g chiều ngày 25.4, linh mục đoàn cùng đông đảo tín hữu trong giáo phận Đà Lạt đã tập trung về tại nhà thờ Bảo Lộc tham dự thánh lễ. Mọi người đã vui mừng khi nghe văn thư của Tòa Thánh bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Đức Cường, một người con trong Giáo phận, làm Giám mục Chánh Tòa Giáo phận Thanh Hóa. Thánh lễ đồng tế do Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – Giám mục giáo phận chủ tế, cùng với Đức cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh. Trong Thánh lễ, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đã đội mũ và đeo Thánh giá cho vị Giám mục tân cử.

Sau dây là vài hình ảnh:

Giáo phận Thanh Hóa đón nhận TIN VUI trong tâm tình tạ ơn và cầu nguyện

Chiều thứ Tư, ngày 25 tháng 04 năm 2018, khi phòng báo chí Tòa Thánh công bố: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Đức Cường làm Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá, các nhà thờ trên khắp giáo phận Thanh Hóa đã ngân vang những hồi chuông loan tin và bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ. Cộng đồng dân Chúa Thanh Hóa, dù đang làm công việc gì, khi nghe tiếng chuông, đã hướng mặt về ngôi thánh đường và xích lại gần nhau để cất lên lời ca tạ ơn Thiên Chúa.Tại Tòa Giám Mục Thanh Hóa – trung tâm của giáo phận, Đức TGM. Giuse Nguyễn Chí Linh cùng quý cha, quý thầy, quý Xơ và quý chú trong Chủng viện Lê Bảo Tịnh đã quì thinh lặng trước Thánh Thể Chúa trong ngôi nhà nguyện của Tòa Giám Mục và lắng nghe tiếng chuông từ nhà thờ Chính Tòa đang thong thả vọng sang. Khi hồi chuông chấm dứt thì cũng là lúc cộng đoàn hiệp ý dâng lời nguyện cầu. Sau đó, Đức TGM. Giuse đã diễn giải về ý nghĩa của việc bổ nhiệm vào giờ phút này: một sự bổ nhiệm đáp ứng niềm mong mỏi chờ đợi của đàn chiên Thanh Hóa trong hơn một năm qua; một sự bổ nhiệm nói lên hồng ân Thiên Chúa hằng tuôn đổ xuống trong dòng lịch sử giáo phận Thanh Hóa. Và, một sự bổ nhiệm mời gọi chúng ta đáp trả với tâm tình tạ ơn và hiệp nhất. Tâm tình cảm mến này đã được diễn tả qua “khúc hát tạ ơn” sau bài diễn từ và trước khi nhận phép lành của Đức Tổng Giuse.
Cùng lúc ấy, tại Nhà thờ Chính Tòa Thanh Hóa, cha Thường vụ Giuse Nguyễn Văn Bình đã cùng với các cha phó xứ, thầy phó tế và quý Sr dòng Mến Thánh Giá cùng bà con giáo dân Chính Tòa, dâng lên Thiên Chúa những lời kinh tạ ơn trước biến cố trọng đại này.Tại một số giáo xứ khác, khi nghe tiếng chuông, nhiều học sinh trên đường đi học về đã chạy đến nhà thờ. Có em đeo nguyên cả ba lô sách vở vào nhà thờ đọc kinh, có em đứng ngay trước cửa chính đã đóng. Một số người không đến kịp nhà thờ thì tụ họp cạnh nhau, mặt hướng về ngôi thánh đường để cùng hiệp thông cảm tạ.
Có thể nói, toàn giáo phận Thanh Hóa đang tràn ngập niềm hân hoan tạ ơn và cầu nguyện. Tạ ơn vì hồng ân được tặng ban qua sự bổ nhiệm vị Giám mục thứ năm của giáo phận, và cầu xin cho vị Tân Mục Tử sẽ dẫn dắt giáo phận Thanh Hóa sang một trang sử mới đầy tràn hy vọng.

BTT. GP. Thanh Hóa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *