ĐTC gặp các nhân viên IFAD

Hội Nghị lần thứ 42 của IFAD

Sau khi gặp nhóm đại diện các dân tộc bản địa, ĐTC gặp các nhân viên làm việc tại Quỹ quốc tế về Phát triển Nông nghiệp (IFAD). ĐTC ghi nhận: “Quý vị đang phục vụ những người nghèo nhất trên trái đất: những người mà phần đông sống ở nông thôn, ở những vùng xa các thành phố lớn, thường ở trong điều kiện khó khăn và khổ cực.”

Đức Thánh Cha lấy ý tưởng từ hai từ “cảm ơn” và “phía trước” để nói với những người hiện diện.

Trước tiên với từ “cảm ơn”, ĐTC nói: Tôi tạ ơn Thiên Chúa vì công việc của quý vị phục vụ những mục đích cao cả như cuộc chiến chống đói nghèo trên thế giới. Cảm ơn quý vị đã lội ngược dòng: xu hướng ngày nay chứng kiến ​​sự chậm chạp của việc giảm đói nghèo nhưng lại gia tăng tập trung của cải vào tay của một số ít người. Ít người có quá nhiều và nhiều người lại có quá ít. Nhiều người không có thức ăn và bị trôi dạt, trong khi một số ít người ngập tràn trong sự thừa thãi. Dòng chảy bất bình đẳng này là thảm họa cho tương lai của nhân loại.

Và cũng cảm ơn quý vị vì công việc thầm lặng, thường chẳng ai thấy: như rễ của một cái cây, chẳng ai nhìn thấy, nhưng từ đó xuất phát nhựa sống nuôi dưỡng toàn bộ thân cây. Có lẽ quý vị không nhận được nhiều sự công nhận, nhưng Chúa nhìn thấy mọi thứ, Ngài biết sự tự huỷ và tính chuyên nghiệp, Ngài đánh giá cao những giờ quý vị làm việc trong văn phòng và những hy sinh mà công việc đòi hỏi. Thiên Chúa không bao giờ quên điều tốt và trả lại cho những người tốt lành và quảng đại.

Công việc của quý vị mang lại lợi ích cho những người cùng khổ và thiệt thòi. Để làm tốt việc phục vụ này, cần phải kết hợp giữa khả năng và sự nhạy bén đặc biệt. Vì vậy, tôi muốn khuyên quý vị hãy luôn nuôi dưỡng đời sống nội tâm và những cảm xúc từ trái tim làm say mê mọi con người và mọi dân tộc. Chúng là những báu vật có giá trị hơn bất kỳ vật chất nào.

Tiếp đến, ĐTC nói đến từ thứ hai “phía trước”. Nó có nghĩa là tiếp tục công việc của quý vị với sự đổi mới dấn thân, không mệt mỏi, không mất hy vọng, không nhượng bộ vì nghĩ rằng công việc của mình chỉ là một giọt nước giữa đại dương. Bí mật nằm ở chỗ gìn giữ và nuôi dưỡng những động lực cao thượng. Bằng cách này, người ta có thể đặt sự nhiệt tình vào những gì mình làm trong đời sống hàng ngày, ngay cả trong những điều nhỏ nhặt.

Hơn nữa, trong mọi hồ sơ mà quý vị phải xử lý, tôi khuyên quý vị nên tìm ra một khuôn mặt: khuôn mặt của những người phía sau những giấy tờ đó. Đặt mình vào vị trí của họ để hiểu rõ hơn về tình cảnh của họ. Nhờ thế, công việc trở thành việc mang những người khác, những câu chuyện của họ vào trái tim mình.

Và một điều cuối cùng, chúng ta nhớ những gì Thánh Gioan Thánh Giá đã nói: “Linh hồn đi trong tình yêu sẽ không làm người khác cảm thấy chán, và chính mình cũng không mệt mỏi”. Để tiến về phía trước chúng ta cần phải yêu. Câu hỏi không phải là “tôi cân nhắc sẽ làm những việc này bao nhiêu?”, Nhưng “tôi đặt bao nhiêu tình yêu vào những việc bây giờ tôi làm?”.

Như thế ĐTC khuyến khích các nhân viên FIDA, để tiến bước về phía trước, cần có 3 điều lòng nhiệt tình, tìm kiếm một khuôn mặt, và phải có tình yêu. (CSR_950_2019)

Văn Yên, SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *