ĐTC giải vạ cho Linh Mục Ernesto Cardenal

Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Nicaragua cho biết ĐTC đã giải tất cả các hình phạt từ 35 năm nay theo giáo luật cho LM Ernesto Cardenal theo lời thỉnh cầu của Cha và Cha được tái thi hành sứ vụ linh mục.

Thân thế

Cha Ernesto Cardenal năm nay 94 tuổi, đang bị bệnh nặng. Cha vốn là một Đan sĩ thuộc dòng Xitô nhặt phép, quen gọi là dòng Trappist, và cũng là một thi sĩ nổi tiếng. Cha đã hoạt động trong đảng Sandino tả phái của Daniel Ortega, hiện là tổng thống Nicaragua, và từng làm bộ trưởng văn hóa của Nicaragua từ năm 1979 đến 1987. Cách đây 35 năm, ĐTC Gioan Phaolô 2 đã cấm cha Cardenal không được thi hành các chức vụ thánh.

Trong cuộc viếng thăm của ngài tại Nicaragua hồi năm 1984, các đảng viên Sandino đã bắt loa phóng thanh và la ó át tiếng của ĐTC trong lúc ngài cử hành thánh lễ và giảng.

Tấm hình và Video trên là một tấm hình ảnh lịch sử. Khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến thăm Nicaragua vào tháng Ba năm 1983, trong một cử chỉ đầy kịch tính cha Ernesto Cardenal, Bộ trưởng Văn Hoá cộng sản, quỳ trước mặt Đức Gioan Phaolô II để chào đón ngài.

Theo tiến sĩ George Weigel, người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, toàn bộ là một vở kịch của cộng sản. Trong tính toán của chúng, Đức Gioan Phaolô II chắc không biết Ernesto Cardenal là ai. Trước một người quỳ gối trước mặt ngài như thế, ngài chắc sẽ ban phép lành cho y hay ít nhất cũng có một vài cử chỉ thân thiện nào đó. Hình ảnh đó sẽ được guồng máy tuyên truyền của cộng sản diễn dịch như thể Đức Giáo Hoàng chúc phúc cho Ernesto Cardenal và công việc của ông.

Đó là một tính toán sai lầm. Vị Giáo Hoàng Ba Lan không để mình bị lọt bẫy. Ngài chỉ thẳng vào mặt Ernesto Cardenal nói dõng dạc bằng tiếng Tây Ban Nha “Usted tiene que arreglar sus asuntos con la Iglesia” – “Ông phải làm hòa với Giáo Hội”.

Linh mục dòng Tên Fernando Cardenal đứng ngay gần bên, định quỳ xuống đóng kịch như anh, thấy không xong, lảng đi chỗ khác, bỏ lại người anh đang bơ mặt ra ngượng ngùng tê tái.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II còn yêu cầu Hội Đồng Giám Mục Nicaragua buộc hai anh em nhà Cardenal phải từ bỏ các chức vụ trong chế độ cộng sản. Cả hai đều bất tuân lệnh của các Giám Mục. Do đó, dòng Tên ra quyết định trục xuất Fernando Cardenal.

Ngày 4 tháng Hai, 1984, đích thân vị Giáo Hoàng Ba Lan ra lệnh treo chén cả hai anh em nhà Cardenal theo giáo luật 285 triệt 3: “Các giáo sĩ bị cấm đảm nhận các chức vụ công quyền đòi hỏi phải tham gia vào việc thực thi quyền lực dân sự”

Ernesto Cardenal vẫn tiếp tục là Bộ trưởng Bộ Văn hóa cho đến năm 1987, khi Bộ của ông bị đóng cửa vì lý do kiệt quệ kinh tế. Em trai ngài, linh mục Fernando Cardenal, đã qua đời ngày 20 tháng Hai, 2016.

Quyết định khoan hồng cho Ernesto Cardenal của Đức Thánh Cha Phanxicô, có lẽ xuất phát từ lòng thương xót, dựa trên các báo cáo là ông đang hấp hối. Quyết định này đã được chào đón một cách lạnh nhạt tại Nicaragua, nơi Giáo Hội trong những ngày này vẫn tiếp tục đụng độ với Daniel Ortega.

Thật thế, Daniel Ortega, là một lãnh tụ cộng sản trong phong trào Mác Sandinista đã lật đổ chế độ độc tài của tướng Anastasio Somoza Debayle, và đã cai trị Nicaragua từ năm 1979 cho đến năm 1990 khi trào lưu cộng sản bị lật nhào trên quy mô toàn thế giới.

Trong những năm sau đó, Daniel Ortega đã diễn nhiều vở kịch hay: tuyên bố sám hối vì tội lỗi với Giáo Hội Công Giáo, đi nhà thờ, tham dự các nghi lễ tưởng niệm. Nhờ khả năng diễn xuất quá thành công, nhờ những khó khăn trong buổi đầu chuyển từ thời cộng sản sang kinh tế thị trường tự do, Ortega lại dần dần lấy lại được uy tín và giành được thắng lợi trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 2006 và 2011.

Ngồi vững trở lại trên quyền lực, Daniel Ortega lại bắt đầu những chiến dịch đàn áp Giáo Hội một cách tinh vi và nham hiểm hơn.

Năm 1994, cha Cardenal từ bỏ Mặt trận Sandino giải phóng quốc gia và phê bình xu hướng độc tài của đảng này.

 Hòa giải

Ngày 2-2-2019, Đức TGM Stanislaw Sommertag, Sứ thần Tòa Thánh tại Nicaragua, đã thăm viếng và nói chuyện với cha Cardenal, từ đó cha đã xin Tòa Thánh giải vạ và cho trở lại chức vụ LM. Hôm chúa nhật 17-2-2019, Đức Sứ Thần đã thông báo quyết định giải vạ của ĐTC đồng thời chuyển phép lành của ngài cho vị LM được phục hồi. Cùng ngày 17-2, Đức Sứ Thần đã đồng tế thánh lễ với cha Cardenal.

Đảng Sandino do tổng thống Ortega tiếp tục cầm quyền tại Nicaragua và nhiều lần đàn áp Giáo Hội và các thành phần đối lập. Tổng thống này tiếp tục tìm mọi cách để ở lại chức vụ (Rei 19-2-2019)

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *