Nhà truyền giáo dòng Don Bosco, Antonio C. Fernández bị giết

Hôm 15/2, cha Antonio César Fernández, 72 tuổi, dòng Salesian Donbosco đã bị giết tại thành phố Uagadugú, nước Burkina Faso.

Cha Antonio đã bị trúng ít nhất ba phát đạn trên đường trở về cộng đoàn của ngài ở Uagadugú. Tin buồn này đã được xác nhận bởi Tỉnh Dòng Salêdiêng Đức Mẹ Phù Hộ. Theo lời kể, cha Antonio đã bị trúng đạn vào khoảng 3 giờ chiều trong một cuộc tấn công thánh chiến cách biên giới phía nam Burkina Faso khoảng 40 km.

Cùng đi cha Fernández còn có những người khác, nhưng may mắn tất cả đều không hề hấn gì. Nhóm của cha đã trở về từ Togo (Lomé), nơi các tu sĩ Salêdiêng họp phiên đầu tiên của Tu nghị Tỉnh vùng Tây Phi nói tiếng Pháp (AFO). Cha Antonio César Fernández sinh tại Pozoblando, Tây Ban Nha, ngày 7/7/1946. Kể từ năm 1982, ngài đã làm việc truyền giáo tại một số nước châu Phi. Cha là một trong những tu sĩ Salêdiêng đầu tiên tại Togo. Ngài đã đến đây hơn 35 năm trước. Ngài chịu thức linh mục năm 1973, từng làm cha giáo tập (1988 – 1998) và đã sống 55 năm trong Dòng.

Cha Antonio César Fernández là linh mục đầu tiên trên thế giới bị giết kể từ đầu năm.

Năm 2018 vừa qua là năm bạo lực nhất đối với các linh mục. Tổng cộng 36 vị bị giết trong năm qua, trung bình ba linh mục bị giết mỗi tháng. Điều này chưa từng xảy ra trong quá khứ. Các linh mục bị giết tại: Châu Phi 19 – Mỹ 13 –  Châu Á 3 và Châu Âu 1. (Sismografo 16/2)

Văn Yên, SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *