ĐTC Phanxicô sẽ gặp các lãnh đạo Công giáo Đông phương Ucraina

ĐTC Phanxicô và Đức Tổng GM trưởng Sviatoslav Shevchuk

Từ ngày 05-06.07 tới đây, ĐTC sẽ gặp các lãnh đạo Công giáo Đông phương Ucraina tại Vatican. Cuộc gặp gỡ này sẽ là cuộc gặp gỡ mục vụ, đại kết và đồng thời cũng là cuộc gặp gỡ ngoại giao. Cuộc gặp gỡ sẽ không chỉ bàn đến các vấn đề của dân tộc Ucraina nhưng cả những điều liên quan đến vai trò của Giáo hội trong xã hội.

Thông tin về cuộc gặp gỡ được công bố ngày 04.05 vừa qua. Khi nhận tin này, Đức Tổng GM trưởng Sviatoslav Shevchuk, thủ lãnh Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina, đã nhấn mạnh rằng qua việc này, ĐTC Phanxicô muốn đưa Giáo hội tham gia vào tiến trình tái xây dựng đất nước.

Thành phần tham dự

Tham dự cuộc gặp gỡ sẽ có Đức Tổng GM trưởng Sviatoslav Shevchuk, cùng với hội đồng thường trực và các Tổng GM đứng đầu các giáo tỉnh của Giáo hội Ucraina. Về phía Vatican sẽ có ĐTC, ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin, ĐHY Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương Leonardo Sandri, ĐHY Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về thăng tiến đại kết giữa các Kitô hữu Kurt Koch và ĐHY Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin Luis Ladaria.

Tình hình phức tạp

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong thời điểm khá phức tạp của Ucraina với một cuộc ly khai trong nội bộ Chính thống. Tòa Thượng phụ Matxcơva khẳng định rằng Ucraina thuộc lãnh thổ của Tòa Thượng phụ này theo giáo luật, ngươc lại, Tòa Thượng phụ Constantinoples lại bảo đảm cho dân Ucraina khả năng là một Giáo hội độc lập, tách rời khỏi Matxcơva. Trong khi Tòa Thượng phụ Matxcơva gắn kết với chính phủ Nga thì Ucraina lại xem Nga là quốc gia hiếu chiến. Bên cạnh đó, Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina bị Tòa Thượng phụ Matxcơva tố cáo tham gia vào chính trị trong cuộc “Cách mạng phẩm gía”. Thật ra, Giáo hội Ucraina đã gần gũi người dân nhưng không giữ một vai trò chính trị.

Sự quan tâm của ĐTC

Về phía ĐTC, ngài đã bày tỏ sự gần gũi của ngài với Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina và Giáo hội này cũng nhận thấy sự quan tâm đặc biệt của ĐTC qua việc triệu tập cuộc gặp gỡ sắp tới này. Đức Tổng GM Shevchuk nói rằng ĐTC muốn các Tổng GM và các thành viên của hội đồng thường trực trình bày những vấn đề quan trọng của Giáo hội ở Ucraina và ở hải ngoại. Đức Tổng GM gọi đây là “mức độ quan tâm cao nhất của Tòa Thánh”, qua việc tổ chức một cuộc gặp gỡ chưa từng có trước đây, để hiểu xem nên hành động thế nào trong những hoàn cảnh, sự kiện và tình huống quyết định.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *