ĐTC Phanxicô sẽ thăm nước nào năm 2022?

Khi năm mới bắt đầu trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến ở nhiều nơi trên thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô chưa có chuyến công du quốc tế chính thức nào được xác nhận cho năm 2022. Nhưng ngài bày tỏ mong muốn đến thăm một số quốc gia trong thời gian tới đây.

Tuy nhiên, ở tuổi 85, ít có khả năng Đức Thánh Cha sẽ tiếp tục lịch trình tông du dầy đặc như thời kỳ trước đại dịch.

Tổng cộng Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến viếng thăm được hơn 50 quốc gia trong triều đại giáo hoàng của mình, trong số đó có 11 quốc gia được ngài viếng thăm vào năm 2019.

Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, lịch trình tông du của Đức Thánh Cha bị trì hoãn hơn một năm. Ngài đã làm nên lịch sử với tư cách là vị giáo hoàng đầu tiên đến thăm Iraq vào tháng 3 năm 2021.

ĐTC Phanxicô sẽ thăm nước nào năm 2022?

Đức Thánh Cha Phanxicô thăm Iraq hồi đầu tháng 3 năm 2021

Tiếp theo là các cuộc tông du đến Hy Lạp, Síp, Slovakia và Budapest để tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế.

Tuy nhiên, có một số chuyến tông du bị hủy bỏ theo kế hoạch ban đầu vào năm 2021 và sẽ có thể được dời lại cho năm nay.

Sau đây là những đất nước mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ muốn đến thăm.

Canada

Vào mùa thu năm ngoái, Tòa thánh Vatican đã thông báo rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô sẵn sàng thăm Canada như một phần của “quá trình mục vụ hòa giải với người bản địa” của các đức giám mục Công giáo địa phương.

Chuyến thăm ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 12 năm 2021 nhưng được dời lại để để chờ một “thời điểm sớm nhất vào năm 2022” do những lo ngại về biến thể omicron.

Papua New Guinea và Đông Timor

Trong một cuộc phỏng vấn với Télam, hãng thông tấn quốc gia của Argentina, được công bố vào tháng 10 năm ngoái, Đức Thánh Cha nói rằng ngài muốn thực hiện các chuyến đi đến Papua New Guinea và Đông Timor, vốn đã được lên kế hoạch vào cuối năm 2020 trước khi chúng bị hủy bỏ vì đại dịch.

Một chuyến đi bị hủy bỏ vào năm 2020 (dù chưa bao giờ được xác nhận bởi Vatican) dự kiến ​​sẽ bao gồm một chuyến thăm Indonesia. Các nguồn tin của Vatican đã nói với ACI Stampa, đối tác tin tức tiếng Ý của CNA, rằng một điểm dừng chân của Đức Thánh Cha tại Singapore cũng có thể được thêm vào trong chuyến công du Châu Đại Dương.

Ukraine

Cả Đức Thượng Phụ Sviatoslav Shevchuk, nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina, và Đức Tổng Giám mục Mieczysław Mokrzycki, tổng giám mục theo nghi thức Latinh của Lviv, miền tây Ukraina, đều cho biết rằng Đức giáo hoàng đã hứa với họ một chuyến thăm vào năm 2022.

Vẫn chưa có gì được xác nhận, nhưng chuyến đi có thể diễn ra vào tháng 5, theo ACI Stampa. Đức Thượng Phụ Shevchuk cho biết vào tháng 12 rằng “điều này vẫn chưa được công bố, nhưng chúng tôi đã sống trong tinh thần chờ đợi và chuẩn bị sẵn sàng.”

Lebanon

Trên chuyến bay trở về từ Iraq, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tái khẳng định mong muốn đến thăm Lebanon. Vài tháng sau, một quan chức Vatican nói rằng Đức Thánh Cha dự định sẽ đến Lebanon sau khi nước này thành lập chính phủ.

Chính phủ Lebanon được thành lập vào tháng 9 năm ngoái sau 13 tháng bế tắc chính trị, do đó đã mở đường cho chuyến thăm tiềm năng của Đức Thánh Cha. Ngài đã gặp Thủ tướng Najib Mikati, nhà lãnh đạo mới của đất nước, vào ngày 25 tháng 11 năm 2021, nhưng chưa có thêm thông tin chi tiết nào về chuyến đi của ngài tới đất nước này.

Hungary

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần nói rằng ngài có kế hoạch trở lại Hungary sau chuyến thăm Budapest vào năm 2021 chỉ kéo dài trong bảy giờ.

Theo ACI Stampa, chuyến tông du đến Hungary dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 9, theo báo cáo của ACI, Đức Thánh Cha đã nói với cha bề trên của đan viện của Pannonhalma Archabbey rằng ngài dự định đến thăm đan viện Benedictine 1.000 năm tuổi.

Theo báo cáo của ACI Stampa, Hungary cũng có thể là một điểm gặp trung lập tiềm năng cho cuộc gặp của Đức Thánh Cha với Đức Thượng phụ Chính thống giáo Kirill của Moscow.

Kazakhstan

Kazakhstan là một quốc gia khác có thể là địa điểm cho cuộc gặp thứ hai giữa Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Kirill. Đã có một cuộc họp liên tôn dự kiến ​​diễn ra vào ngày 14-15 tháng 9 năm 2022. Đại hội các nhà lãnh đạo của các tôn giáo, trong đó có sự hiện diện của Đức Thượng Phụ Kirill, sẽ được tổ chức tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan .

Đại sứ Kazakhstan tại Tòa thánh nói với EWTN vào năm 2020 rằng có “hy vọng cao” rằng Đức Thánh Cha sẽ đến Kazakhstan để tham gia đại hội liên tôn.

Tây Ban Nha

Đức Thánh Cha có thể đến thăm Santiago de Compostela, một địa điểm hành hương của Tây Ban Nha. Đức Bênêđíctô XVI đã đến thăm Santiago de Compostela trong Năm Thánh gần đây nhất là năm 2010.

Đức Tổng Giám mục Julián Barrio của Santiago de Compostela nói với các nhà báo vào tháng 12 rằng ngài tin rằng “Đức Thánh Cha muốn đến Santiago,” nhưng điều đó có thể không thực hiện được do đại dịch, theo Rome Reports.

Malta

Vào tháng 2 năm 2020, Tòa Thánh Vatican đã thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm Malta để dự lễ Hiện xuống trước khi quốc đảo Địa Trung Hải này rơi vào tình trạng đóng cửa do đại dịch và chuyến đi đã bị hủy bỏ. Theo ACI Stampa, chuyến thăm có thể được lên lịch lại sau Lễ Phục sinh.

Montenegro

Một chuyến đi của Đức Thánh Cha đến quốc gia Balkan Montenegro cũng đã được lên kế hoạch cho năm 2020 và bị hủy bỏ. Phó Thủ tướng Montenegro Dritan Abazović đã đến Vatican và tái mời Đức Thánh Cha đến thăm Montenegro vào cuối buổi tiếp kiến ​​chung vào ngày 29 tháng 12.

Cộng hòa Dân chủ Congo

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào mùa thu này, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài hy vọng sẽ đến thăm Congo vào năm 2022. Ngài nói vào tháng 10: “Hiện tại, tôi có trong đầu hai chuyến đi mà tôi chưa bắt đầu, đó là Congo và Hungary.”

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Giáo hoàng tới lục địa châu Phi kể từ năm 2019. Theo ACI Stampa, chuyến đi tiềm năng tới Congo có thể là một điểm dừng trong chuyến công du của Giáo hoàng đến nước láng giềng Nam Sudan đã bị hoãn nhiều lần do lo ngại an ninh. .

Florence

Chuyến đi duy nhất được chính thức xác nhận cho đến nay là Đức Thánh Cha sẽ đi về phía bắc đến thành phố Florence của Ý vào ngày 27 tháng 2 để phát biểu tại một cuộc họp của các giám mục và thị trưởng khu vực Địa Trung Hải.

Với độ tuổi của Đức Thánh Cha và tình hình đại dịch đang diễn ra, có lẽ sẽ có nhiều chuyến đi ngắn hơn như thế này trong năm mới.

Tác giả bài viết: Duc Trung Vu, CSsR

Nguồn tin: Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *