ĐTC sẽ dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo và Gói mì ống của một cụ già – đồng tiền bà góa

 

ĐTC Phanxicô dùng bữa với người nghèo

Chúa nhật 17-11-2019 tới đây, ĐTC sẽ dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo tại Vatican nhân dịp Ngày Thế Giới người nghèo lần thứ 3. 1.500 người nghèo khác sẽ dùng bữa đồng thời tại các địa điểm khác ở Roma.

Đức TGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, cho biết như trên hôm 13-6-2019, nhân dịp họp báo giới thiệu Sứ điệp của ĐTC nhân dịp Ngày Thế Giới người nghèo năm nay.

Trạm y tế khám bệnh cho người nghèo

Theo Đức TGM, cũng như năm ngoái, trong tuần lễ trước Ngày Thế Giới người nghèo, một trạm y tế sẽ được mở tại khu vực liền trước Quảng trường thánh Phêrô, để khám bệnh miễn phí cho người nghèo. Hồi năm ngoái, các bác sĩ và y tá tại trạm y tế này đã khám bệnh và trợ giúp cho khoảng 3 ngàn người. Có vài trường hợp, dân nghèo đến khám giữa lúc họ ở trong tình trạng sắp bị dồn máu cơ tim, và họ đã được cứu sống kịp thời.

Buổi hòa nhạc cho người nghèo

Theo Đức TGM Fisichella, điều mới mẻ nhân Ngày Thế Giới người nghèo vào tháng 11 năm nay là sẽ có một buổi hòa nhạc ngày 9-11 cho người nghèo và với người nghèo, do nhạc trưởng Nicola Piovani và Đức Ông Marco Frisina, trưởng Ca đoàn của giáo phận Roma, điều khiển.

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Gói mì ống của một cụ già – đồng tiền bà góa

2019.06.13 pasta, cibo, alimentazione,nutrizione, mensa per i poveri
Một câu chuyện cảm động xảy ra trong tháng 5.2019 vừa qua tại giáo xứ thánh Gioan Tẩy giả ở Ituverara, bang San Paolo của Braxin, được lan truyền trên mạng internet, đã đánh động trái tim người dân Braxin.

Giáo xứ thánh Gioan Tẩy giả đang có dự án xây dựng trung tâm mục vụ của giáo xứ. Để có tài chính thực hiện dự án, vào giữa tháng 5 vừa qua, giáo xứ đã tổ chức một buổi bán đấu giá các đồ vật được giáo dân đóng góp, từ những con cừu con heo, cho đến những đồ vật lớn nhỏ; và một món đồ đã thu hút toàn thể cộng đồng. Đó là túi pasta – mì ống, của một cụ già 81 tuổi, cụ Antônio.

Túi pasta (mì ống) của cụ Antônio

Ông cụ Antônio Vicente da Silva đã đi tìm cha xứ, cha Adailson Ferreira de Oliveira, để đóng góp thứ duy nhất mà điều kiện kinh tế của cụ cho phép, đó là một túi pasta. Câu chuyện này đã làm cho tất cả giáo dân cảm động. Câu chuyện không dừng lại ở đó. Lòng quảng đại của cụ Antônio đã truyền cảm hứng, tạo nên một câu chuyện còn làm cho cộng đoàn xúc động hơn. Một người chủ xí nghiệp ở địa phương, ông Walter Gama Terra Júnior, đã quyết định mua lại túi mì ống của cụ Antônio với giá 12.000 reais, tương đương với 2600 euro.

Cho đi với một trái tim quảng đại

Cha xứ Adailson khẳng định: “Câu chuyện này đã dạy chúng ta nhiều điều và đã tạo nên một sự khác biết lớn lao. Cụ Antônio nói với tôi rằng cụ muốn đóng góp vào cuộc lạc quyên của chúng tôi, bởi vì chúng tôi đã nhận được tất cả các loại mặt hàng được đóng góp, như bánh ngọt, thịt gà, va li, bàn ghế, túi xách … Ông cụ này nói rằng ông cũng muốn đóng góp phần của mình, nhưng ông chỉ có thể đóng góp với một gói mì ống, bởi vì đó là tất cả những gì ông có. Ông cụ đã cho đi với một trái tim quảng đại. Sau khi gói món quà của cụ, như chúng tôi đã làm với tất cả những món quà khác, chúng tôi bắt đầu cuộc đấu giá.

Cử chỉ quảng đại đánh động và thúc đẩy lòng quảng đại

Mọi người đều cảm động trước cử chỉ quảng đại của ông, và sau nhiều lời đề nghị, gói mì ống cuối cùng đã được ông Walter Gama Terra Júnior mua với giá 12.000 reais.

Câu chuyện này đã để lại cho chúng ta một ví dụ tuyệt vời, và đã cho thấy rằng giáo xứ thánh Gioan Tẩy giả được xây dựng với nỗ lực của tất cả mọi người. Tất cả tình cảm của tôi dành cho cụ Antônio và lòng biết ơn của tôi đối với ông Walter Gama Terra Júnior, người đã mua mì ống và đã cho ông Antônio và tất cả chúng ta niềm vui lớn!”

Cụ Antônio sống với số tiền hưu tối thiểu. Để bù vào số tiền thiếu hụt, cụ đi nhặt chai lọ trên đường phố. Bản tin của đài truyền hình địa phương cho biết cụ Antônio đã mua tùi mì tại một tiệm tạp hóa trong khu vực và bảo đảm sẽ trả tiền ngay khi nhận được tiền trợ cấp xã hội.

Vào Chúa nhật sau ngày diễn ra buổi đấu giá, cụ Antônio được cộng đồng chào đón với lòng biết ơn và vui mừng vì cử chỉ yêu thương cảm động của cụ đối với Giáo hội.

“Đồng tiền của bà góa”

Câu chuyện này gợi nhớ lại “đồng tiền của bà góa” được Chúa Giêsu ca ngợi trong Tin Mừng Thánh Marcô 12, 41-44:

“Chúa Giêsu ngồi đối diện với thùng tiền dâng cúng cho Đền Thờ. Người quan sát xem đám đông bỏ tiền vào đó ra sao. Có lắm người giàu bỏ thật nhiều tiền. Cũng có một bà goá nghèo đến bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm, trị giá một phần tư đồng xu Rôma. Chúa Giêsu liền gọi các môn đệ lại và nói: “Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết. Quả vậy, mọi người đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình.”

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *