Đức Hồng Y Angelo De Donatis là vị Hồng Y đầu tiên của Giáo Hội Công Giáo nhiễm coronavirus

1. Đức Hồng Y Angelo De Donatis là vị Hồng Y đầu tiên của Giáo Hội Công Giáo nhiễm coronavirus
Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Giám quản Giáo Phận Rôma, đã thử nghiệm dương tính với coronavirus. Ngài là vị Hồng Y đầu tiên của Giáo Hội Công Giáo nhiễm phải thứ virus độc địa này.

Đức Hồng Y đã được đưa vào Bệnh viện Gemelli ở Rome vì bị sốt. Đến nay, ngài được báo cáo trong tình trạng tốt, và các cộng tác viên thân thiết của ngài đã được yêu cầu tự cô lập, theo một tuyên bố từ Tòa Giám Quản Rôma.

“Tôi cảm thấy thanh thản và tự tin giữa thử thách này”, Đức Hồng Y nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai 30 tháng Ba. “Tôi giao phó mạng sống mình trong tay Chúa và những hỗ trợ từ những lời cầu nguyện của tất cả các anh chị em, các tín hữu của Giáo hội tại Rôma.”

“Tôi sống khoảnh khắc này như một dịp được trao cho tôi bởi Chúa Quan Phòng để tôi có thể chia sẻ nỗi khổ của rất nhiều anh chị em. Tôi cầu nguyện cho họ, cho toàn thể cộng đồng giáo phận và cho cư dân thành phố Rôma,” Đức Hồng Y nói thêm.

Đức Thánh Cha Phanxicô là Giám mục Rôma, nhưng việc lãnh đạo hàng ngày của giáo phận được điều hành bởi vị Giám Quản, hiện nay là Đức Hồng Y De Donatis.

Đức Hồng Y De Donatis năm nay 66 tuổi, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn vào năm 2014, trong khi chưa phải là giám mục, để thuyết giảng tuần tĩnh tâm Mùa Chay cho Đức Thánh Cha và Giáo triều Rôma, một công việc theo truyền thống thường được trao cho một vị Hồng Y. Năm 2015, ngài trở thành Giám Mục Phụ Tá Rôma, và trở thành Giám Quản của Rôma vào năm 2017. Ngài được nâng lên hàng Hồng Y vào năm 2018.

Một giám mục Công Giáo đã chết vì virus cực kỳ độc địa này của Tầu. Đức Cha Angelo Moreschi, 67 tuổi, là vị Giám quản Tông toà của xứ Ethiopia tại Gambella, một khu vực truyền giáo với 25,000 người Công Giáo ở phía tây của quốc gia này. Ngài qua đời hôm thứ Tư 25 tháng Ba tại thành phố Brescia của Ý, thuộc vùng Bologna nơi đã trở thành tâm chấn của đại dịch ở châu Âu. Ít nhất 4 Giám Mục đã nhiễm coronavirus, trong đó có Đức Tổng Giám Mục New Orleans, là Đức Cha Greg Aymond. Đến nay gần 100 linh mục được báo cáo đã chết vì coronavirus.


Source:Catholic News Agency

2. Thêm 1 Hồng Y bị nhiễm Covid-19: Đức Hồng Y Chủ tịch lục điạ Phi Châu và Madagascar Philippe Ouédraogo.

Vatican, ngày 31 tháng 3 năm 2020 ( CNA ).- Theo tin từ tổng giáo phận Ouagadougou cuả nước Burkina Faso thì Đức Hồng Y Philippe Ouédraogo đã thử nghiệm có dương tính với coronavirus. Ngài là vị Hồng Y thứ hai được biết là bị nhiễm Covid-19.

ĐHY 75 tuổi, đã được đưa vào một bệnh viện ở thủ đô Ouagadougou. Tình trạng cuả Ngài là tốt và đang tự cô lập với các cộng tác viên.

Ngoài chức vụ Tổng giám mục Ouagadougou, Đức Hồng Y còn là chủ tịch của liên hội đồng giám mục cuả toàn thể lục địa châu Phi và Madagascar (SECAM) sau khi được bầu hồi tháng 7 năm 2019. Ngài giữ chức Tổng giám mục giáo phận Ouagadougou được 10 năm, và đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô nâng lên tước Hồng Y vào năm 2014.

Ngoài ĐHY Ouédraogo, một giám mục khác của Burkina Faso là Đức Tổng Giám Mục về hưu Séraphin François Rouamba của giáo phận Koupela đã có những triệu chứng khẩn cấp và được đưa vào bệnh viện Đức Mẹ Hòa bình để điều trị ngày 19 tháng 3, cũng đã thử nghiệm dương tính với COVID-19.

Vị TGM 78 tuổi đã được chuyển đến một bệnh viện khác và được báo cáo là ổn định.

Nước Burkina Faso, theo dữ liệu cuả viện Đại học Johns Hopkin ngày 31 tháng 3 thì đây là ổ dịch lớn nhất ở Tây Phi.

Nạn dịch đã lan rộng tới 47 quốc gia ở lục địa châu Phi. Những nước Bắc Phi như Ai Cập, Algeria và Morocco có hơn 500 ca cho mỗi nước và ở Nam Phi, có hơn 1.300 ca.

Kể từ tuần này, 3 tiểu bang cuả nước Nigeria đã bắt đầu giới nghiêm hai tuần để chống lại sự lây lan của virut, lệnh giới nhiêm bao gồm những thành phố đông dân nhất châu Phi với hơn 20 triệu người.

Hai nước Zimbabwe và Mauritius cũng đóng cửa quốc gia, và các giám mục ở Nam Sudan và Zimbabwe cũng đã đình chỉ các Thánh lễ công khai.

Trước đây Đức Hồng Y Angelo De Donatis, tổng đại diện của Giáo Phận Rôma, đã xét nghiệm dương tính vào ngày 30 tháng Ba, và là vị Hồng Y đầu tiên trở thành nạn nhân cuả Covid-19.

Nhiều giám mục khác ở Ý, Pháp, Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng đã thử nghiệm dương tính với COVID-19, và Đức cha Angelo Moreschi, 67 tuổi, đã qua đời tại thành phố Brescia của Ý vào ngày 25 tháng 3 vừa qua chỉ vài ngày sau khi xét nghiệm dương tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *