Đức Mẹ Đen – CZESTOCHOWA

Câu truyện

Đền thánh Đức Mẹ Czestochowa là đền thánh quốc gia Ba Lan, được xếp thứ tư trong số các trung tâm hành hương Kitô Giáo trên khắp thế giới, chỉ sau Roma, Lộ đức, và Jerusalem. Hằng năm, hơn năm triệu tín hữu hành hương đã đến đây chiêm ngắm bức ảnh thánh của Đức Mẹ, theo truyền tụng, là do thánh sử Luca đã vẽ trên một chiếc bàn được chính Chúa Giêsu đóng.

Theo lời kể, thánh nữ Helena đã tìm được bức ảnh này tại Jerusalem vào năm 326 và đưa về Constantinople. Ở đây, con trai thánh nữ là hoàng đế Constantine của đế quốc Roma đã kiến thiết một đền thánh dâng kính Đức Mẹ. Bức ảnh thánh nhanh chóng được mến mộ vì ban nhiều phép lạ, và nhờ đó mà thành Constantinople đã được cứu khỏi cuộc tấn công của quân Saracens.

Không ai biết rõ ban đầu Đức Mẹ và Chúa Con đã được vẽ với nước da màu đen hay không. Có thể những ngọn lửa đã làm sém hoặc khói nến qua bao thế kỷ sốt mến đã làm cho bức ảnh có màu đen sạm, và cũng vì đó nên thường được gọi là Đức Mẹ Đen.

Có nhiều truyền tụng khác nhau kể về sự di chuyển của bức ảnh. Một truyền tụng kể rằng đó là quà tặng cho hoàng đế Charlemagne, và về sau, hoàng đế đem tặng cho ông hoàng Leo xứ Ruthenia. Một truyền tụng khác kể rằng một công chúa Hy lạp đã nhận được bức ảnh này như món quà cưới do hoàng đế Byzantine gửi tặng, và khi lập gia đình với một nhà quí tộc người Ruthenia, công chúa đã đem bức ảnh đến Belz .

Vào thế kỷ XIV, khi quân Tartar xâm lăng Ruthenia, người ta cho biết Đức Mẹ đã can thiệp khiến một đám mây lạ bao phủ ngôi nguyện đường có bức ảnh, không để bị nguyện đường bị cướp bóc và làm cho quân xâm lược phải lập tức tháo lui.

Về sau, một thiên thần đã hiện đến với vua thánh Ladislaus xứ Opola trong giấc mơ và thúc giục hãy đem bức ảnh đến Jasna Góra (Núi Ánh Sáng), gần một ngôi làng hẻo lánh tên là Czestochowa. Vua thánh đã xây một tu viện cho các tu sĩ dòng Phaolô coi sóc bức ảnh. Năm 1386, các tu sĩ kiến thiết một đền thánh, vì vô số phép lạ đã xảy ra tại đây, nên đền thánh này nhanh chóng nổi tiếng tại Ba Lan. Vua Jagiello sau đó còn xây dựng một vương cung thánh đường đồ sộ bọc quanh đền thánh.

Vào năm 1655, khi quân Thụy Điển xâm lược Ba Lan, một số binh sĩ và tu sĩ quyết tâm tử chiến để bảo vệ đền thánh, và nài xin bức ảnh Đức Mẹ ban ơn giải thoát. Họ đã đẩy lui quân xâm lược trong vòng bốn mươi ngày, và cuộc chiến thắng nhỏ bé tại đây đã phấn khích người Ba Lan đến độ họ đã tiến đánh và xua đuổi quân Thụy Điển ra khỏi bờ cõi. Để ghi ơn, vua John Casimir đã tôn nhận Đức Mẹ Czestochowa làm Nữ Vương nước Ba Lan, và đặt đất nước dưới sự bảo bọc của Mẹ.

Ba Lan dành được độc lập năm 1919, nhưng không bao lâu sau lại bị người Nga xâm lược. Ngày 14 tháng 9 năm 1920, khi quân xâm lược đến bờ sông Vistula, chuẩn bị vây hãm thủ đô Warsaw. Giữa cơn ngặt nghèo, dân chúng đã cầu nguyện cùng Đức Mẹ Czestochowa. Hôm sau – nhằm ngày lễ Đức Mẹ Đau Thương – người ta kể lại Đức Mẹ đã hiện đến giữa đám mây trên bầu trời Warsaw, và bọn ngoại xâm đã phải tháo chạy sau một loạt những cuộc giao tranh. Sự kiện này được gọi là Phép Lạ bên bờ sông Vistula.

Năm 1717, Đức Clement XI đã công nhận bản chất hay làm phép lạ của bức ảnh. Năm 1925, Đức Pius XI đã tái xác nhận Đức Maria với tước hiệu Nữ Vương nước Ba Lan, và thiết lập lễ kính vào ngày 3 tháng 5.

Trong thời gian Thế Chiến II, nhà độc tài Hitler ra lệnh cấm hành hương đền thánh, nhưng các giáo hữu vẫn âm thầm đến nài xin sự phù trợ của Đức Mẹ. Sau khi Ba Lan được giải phóng, nhiều tín hữu đã hành hương để tạ ơn Đức Mẹ. Đền thánh này là địa điểm để tái dâng hiến nước Ba Lan cho Đức Mẹ vào ngày 8 tháng 9 năm 1946, cũng như địa điểm tụ họp vào năm 1947, để nài xin Đức Mẹ can thiệp trước tai họa chủ nghĩa vô đạo nguy hiểm. Chắc chắn lời cầu bầu của Đức Mẹ Czestochowa đã chấm dứt ách cai trị vô đạo tại Ba Lan.

Ngày nay, Trung Âu và Đông Âu đang mở cửa cho các du khách, đền thánh Đức Mẹ Czestochowa lại được tiếp đón nhiều tín hữu hành hương hơn trước, vì câu truyện Đức Mẹ nâng đỡ một dân tộc yêu tự do đã được loan truyền khắp thế giới.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Đức Mẹ Czestochowa, Mẹ đầy ơn phúc, tốt lành và thương xót. Con xin hiến dâng cho Mẹ mọi tư tưởng, mọi ngôn từ và mọi hành vi của con – cả hồn xác con. Con nài xin Mẹ chúc lành và đặc biệt cầu bầu cho phần rỗi của con. Lạy Mẹ tốt lành, hôm nay, con xin tận hiến cho Mẹ trọn vẹn xác hồn, với niềm vui và đau khổ, xin Mẹ ban cho tha nhân và cho con những phúc lành của Mẹ ở đời này và đời sau trên thiên đàng. Amen.

LỜI KINH MỚI

Lạy Đức Mẹ Czestochowa, Đức Mẹ Đen của chúng con, xin Mẹ dạy con bài học của gia đình nhân loại. Xin Mẹ nhắc nhở con rằng, cho dù chúng con da đen hay trắng, đỏ hay vàng, cũng không có gì khác biệt, vì tất cả đều là con người. Khi con bị cám dỗ xét đoán người khác dựa trên chủng tộc hay sắc tộc, xin Mẹ hãy ban hình ảnh của Mẹ cho con để con nhớ rằng tất cả chúng con đều là con cái của Mẹ, và đều được Thiên Chúa tạo thành. Khi con nghe những lời miệt thị chủng tộc hay sắc tộc, xin Mẹ thêm sức mạnh cho tinh thần yêu thương trong con, để con biết lên tiếng ủng hộ phẩm giá của mọi người chứ đừng im lặng đồng lõa với óc phân biệt ấy. Xin Mẹ cất đi nỗi sợ hãi về dị biệt khỏi tâm hồn con, để con biết nhìn và đối xử với mọi người như những anh chị em quí mến và đáng yêu. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *