Đức sứ thần Tòa Thánh khen ngợi vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng hòa bình

New York. Trong một diễn đàn mở của Hội đồng bảo an Liên Hiệp quốc về “phụ nữ, hòa bình và an ninh: vai trò của phụ nữ trong việc ngăn chặn và giải quyết xung đột ở Châu phi” diễn ra tại New York ngày 28 tháng 3 vừa qua, Đức tổng Giám mục Bernardito Auza, sứ thần Tòa Thánh và quan sát viên thường trực của Tòa thánh tại Liên hiệp quốc đã nói: “Các phụ nữ là những người dẫn dắt sự phát triển và thịnh vượng của nhân loại trong nhiều lãnh vực như trong gia đình và các cộng đoàn đức tin, trong những sáng kiến văn hóa xã hội và những nỗ lực nhân đạo, trong lãnh vực văn hóa và chăm sóc sức khỏe, làm trung gian và ngoại giao để ngăn ngừa xung đột, trong việc gìn giữ và xây dựng hòa bình.”

Ngài cũng cám ơn Hội đồng đã hoạt động để nâng cao nhận thức về “vai trò quan trọng của phụ nữ trong ngoại giao để ngăn ngừa xung đột, làm trung gian, trong sứ vụ gìn giữ và tiến trình xây dựng hòa bình. Nhưng sự nhìn nhận này, theo ngài, phải được thể hiện trong hành động, sao cho những kỹ năng và khả năng của họ được sử dụng, đẻ cho phép phụ nữ mang trật tự thay cho hỗn loạn, cộng đoàn thay cho chia rẽ, và hòa bình thay cho chiến tranh. Đức sứ thần giải thích rằng, quà tặng đặc biệt của các phụ nữ trong việc giáo dục con người đón nhận và cảm nhận nhu cầu của người xung quanh, và quan trọng hơn nữa, trong việc hòa giải những xung đột và nuôi dưỡng sự hòa giải hậu xung đột.

Theo Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, mọi nơi cần những kỹ năng của các người nữ, đặc biệt là châu Phi. Ngài nói: “trong nhiều đất nước ở châu Phi, đặc biệt là vùng Đại Hồ, những xã hội hòa bình và bao gồm vẫn còn là ước mơ xa vời.” Đức Tổng thấy là phụ nữ có thể đóng góp để cho những giấc mơ này trở thành hiện thực. Hội đồng bảo an Liên Hiệp quốc và các chính quyền cần đề cao và ủng hộ các hoạt động của các người nữ, đặc biệt trong lãnh vực giáo duc.

Đức Tổng nhận thấy việc nhiều phụ nữ giữ các vị trí cao trong các lãnh vực chính trị và ngoại giao có thể giúp Châu Phi tìm được câu trả lời cho những vấn đề kìm hãm nó chia sẻ hoa trái của phát triển và lợi ích của hòa bình. Ngài đã kể ra những kết quả sâu sắc và lâu dài mà phụ nữ đã làm để phát triển xã hội. Ngài nói: “các người nữ này, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, chứng tỏ sự can đảm, kiên trì và dấn thân của họ. Các phụ nữ và các cô gái, những nạn nhân của hãm hiếp và các hình thức bạo lực khác trong các cuộc chiến, tìm được sự an toàn và sự thông hiểu trong những hiệp hội do những người nữ này phụ trách”.

Theo Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, nó vẫn là một cuộc đấu tranh vất vả cho nhiều người nữ để giải phóng chính họ khỏi tình trạng bị gạt ra ngoài lề xã hội, bị loại trừ, bạo lực, ruồng bỏ. Ngài nói: “Thế giới hôm nay vẫn tiếp tục đối mặt với các hình thức bạo lực khác nhau chống lại nữ giới, đặc biệt việc dùng sự cưỡng hiếp như vũ khí của chiến tranh trong các cuộc xung đột, việc quấy nhiễu tình dục trong các trại tị nạn, buôn bán phụ nữ để lạm dụng tình dục, cưỡng bức phá thai, cải đạo và hôn nhân. Thay vì bị tận diệt, những hình thức bạo lực này lại nổi lên dưới những hình thức dã man tàn bạo hơn, tạo nên những vi phạm nhân quyền khủng khiếp nhất.” Hội đồng bảo an Liên Hiệp quốc và các chính quyền có nghĩa vụ chấm dứt những hành động man rợ này.

Đức Tổng Giám mục đã nhắc đến cái chết của 4 nữ tu dòng Thừa sai Bác ái ở Yemen, bị giết bởi những kẻ cuồng tín điên rồ, như là mẫu gương dấn thân mạnh mẽ vì hòa bình cho các phụ nữ. Họ đã dâng hiến đời mình cho những người nghèo và những phụ nữ già yếu trong đó có cả chục người cũng bị sát hại cùng với các chị. Đức Tổng Giám mục nói: “không có sự hy sinh nào cho hòa bình và hòa giải lớn hơn việc dâng hiến chính mạng sống mình.” Ngài cầu xin máu của họ sẽ là những hạt giống của hòa bình và hòa giải ở Yemen.

Hồng Thủy OP

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *