Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám Đốc chính thức Phòng Báo Chí Tòa Thánh và Lm. Joseph Nguyễn Thanh Châu đắc cử tân Chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

1. Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám Đốc chính thức Phòng Báo Chí Tòa Thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ông Matteo Bruni làm Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh. Ông Alessandro Gisotti, Giám Đốc lâm thời của Phòng Báo Chí Tòa Thánh được bổ nhiệm làm phó Tổng Biên tập của Bộ Truyền Thông cùng với ông Sergio Centofanti.

Quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được đưa ra hôm thứ Năm 18 tháng Bẩy, và có hiệu lực từ ngày thứ Hai 22 tháng Bẩy.

Tân Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni sinh ngày 23 tháng 11 năm 1976 tại Winchester, Anh quốc. Ông Bruni tốt nghiệp ngành văn học ngoại ngữ hiện đại và đương đại tại Đại học La Sapienza của Rôma. Ông đã làm việc tại phòng Báo chí Tòa Thánh từ tháng 7 năm 2009, với trách nhiệm giám sát việc cấp thẻ báo chí cho các nhà báo và điều phối viên của Bộ phận liên lạc với các ký giả được Tòa Thánh công nhận.

Trong vai trò này, ông đã tổ chức các phóng viên tháp tùng Đức Thánh Cha trong các chuyến tông du bên ngoài nước Ý.

Ông Bruni đã điều phối việc tham gia của các ký giả vào các sự kiện đa dạng diễn ra trong Năm Thánh Lòng Thương Xót 2016. Từ lâu, ông cũng đã tham gia vào các dự án hợp tác và các chương trình nhân đạo của Giáo Hội để hỗ trợ người già.

Tân Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh đã kết hôn và có một cô con gái. Ngoài tiếng Ý, ông còn thông thạo tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Ông Bruni sẽ thay thế công việc của ông Alessandro Gisotti, là người đã được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm làm Giám Đốc lâm thời của Phòng Báo Chí Tòa Thánh vào ngày 30 tháng 12, năm ngoái 2018.

Cũng trong ngày thứ Năm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Ông Gisotti và Ông Sergio Centofanti làm phó Tổng Biên tập của Bộ Truyền thông Tòa Thánh.

Cả ba vị sẽ nhậm chức vào ngày thứ Hai 22 tháng Bẩy.

Vài nét về Ông Alessandro Gisotti

Ông Gisotti tốt nghiệp ngành khoa học chính trị tại Đại học La Sapienza của Rôma và là một nhà báo chuyên nghiệp. Năm nay, 45 tuổi, ông đã kết hôn và có hai đứa con. Sau một thời gian làm việc tại Văn phòng Thông tin Liên Hiệp Quốc ở Rôma, ông bắt đầu làm việc tại Đài phát thanh Vatican vào năm 2000. Từ năm 2011 đến năm 2016, ông là phó Tổng Biên tập tại đài phát thanh của Đức Giáo Hoàng. Năm 2017, ông trở thành điều phối viên Truyền thông xã hội của Bộ Truyền thông Tòa Thánh.

Ông đã giảng dạy ngành báo chí tại Học viện Dòng Tên Maximus ở Rôma cũng như các lý thuyết và kỹ thuật báo chí tại Đại học Giáo hoàng Lateranô. Ông đã viết một số bài báo và tiểu luận về truyền thông trong Giáo hội, đặc biệt, là cuốn sách gồm nhiều tập “Mười điều răn của nhà Truyền Thông theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô”, được xuất bản năm 2016 với lời tựa của Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle.

Vài nét về Ông Centofanti

Sinh tại Naples (Ý), Ông Sergio Centofanti, 59 tuổi, đã kết hôn và có ba đứa con cùng với ba đứa cháu. Ông tốt nghiệp ngành văn học tại Đại học La Sapienza của Rôma năm 1986.

Bắt đầu sự nghiệp của một nhà báo vào đầu những năm 80, ông đã từng làm việc với một số tờ báo và tạp chí.

Ông gia nhập Vatican Radio năm 1986, làm việc trong 10 năm đầu tiên với phiên bản buổi sáng của tin tức thế giới bằng tiếng Ý. Ông dần dần được giao phụ trách các phiên bản khác trong dịch vụ tin tức của Tòa Thánh. Ông đã theo các Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Bênêđíctô XVI và Đức Phanxicô trong các chuyến đi khác nhau tại Ý và hải ngoại.

Năm 2017, ông được mời tham gia vào Ban biên tập đa phương tiện, phụ trách điều phối các hoạt động của các nhóm ngôn ngữ khác nhau của Vatican Radio và Vatican News.


Đặng Tự Do – Source:Vatican News

2. Lm. Joseph Nguyễn Thanh Châu đắc cử tân Chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

Theo thông báo chính thức của Lm Dominic Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Bầu cử và Các Thành Viên, cũng như thông báo từ Đức ông Giuse Trịnh Minh Trí, Chủ tịch Liên đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ ngày 18-7-2019 cho biết:

Cha Joseph Nguyễn Thanh Châu, được tín nhiệm là Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ nhiệm kỳ 10/2019-10/2023. Cuộc bầu phiếu qua thư bưu điện và điện thư đã được thực hiện từ 6 tháng qua. Ban Bầu cử gồm Lm Dominic Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban và 11 Thành Viên trong Ban Bầu Cử gồm có Cha, quý Phó Tế, quý Sơ và quý Thầy đã kiểm phiếu và đếm phiếu vào 7giờ chiều ngày 17-7-2019 tại Seattle. Tổng cộng có 625 phiếu bầu. Biên bản cuộc đếm phiếu đã được gửi ra cho quí Linh mục chủ tịch Miền và Trưởng Ban Truyền Thông Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Cha Châu hiện đang làm chính xứ giáo xứ Philipphe Phan Văn Minh thuộc giáo phận Orlando, bang Florida; ngài cũng từng là Chủ tịch Liên Đoàn CGVN Miền Đông Nam Hoa Kỳ. Cha Joseph Châu được biết đến như là một linh mục rất tân tụy phục vụ giáo dân, có tinh thần hòa đồng với anh em linh mục, và nhất là năng nổ và có lòng cho những công tác chung đối với tập thể người Công Giáo Việt Nam ở hải ngoại cũng như tại quốc nội.

Nghi Thức Bàn Giao của Chủ Tịch Liên Đoàn sẽ được tổ chức trong Đại Hội Linh Mục Việt Nam – Hành Trình Emmaus VIII, tại Thành Phố Santa Ana, Tiểu Bang California vào sáng Thứ Năm, ngày 17 tháng 10 năm 2019.

LM John Trần Công Nghị,
Trưởng Ban Truyền Thông Liên Đoàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *