Đức Thánh cha chủ sự thánh lễ nhân Ngày Thế giới Người nghèo 2023

Sáng Chúa nhật, ngày 19 tháng Mười Một vừa qua, nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ VII, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ thánh Phêrô, bắt đầu lúc gần 10 giờ trước sự tham dự của hơn 7.000 tín hữu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Chủ đề Ngày Thế giới Người nghèo năm nay được rút từ sách ông Tobia, đó là “Con đừng ngoảnh mặt đi đối với những người nghèo” (Tb 4,7). Đó là lời nhắn nhủ của ông Tobi dành cho con là Tobia, trong cảnh lưu đày tại Ninive.

Đồng tế với Đức Thánh cha, có hơn 100 linh mục và 26 hồng y và giám mục, đặc biệt là Đức Tổng giám mục Rino Fisichella, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng, đặc trách các vấn đề cơ bản trong việc loan báo Tin mừng trên thế giới, giúp Đức Thánh cha làm các việc tại bàn thờ, vì Đức Thánh cha vẫn đau đầu gối không thể đi lại dễ dàng.

Bài giảng của Đức Thánh cha

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh cha giải thích ý nghĩa dụ ngôn của Chúa Giêsu về các nén bạc trong bài Tin mừng của ngày lễ Chúa nhật thứ XXXIII Thường niên năm A: ông chủ trao cho các đầy tớ trước khi ra đi và khi trở về ông hỏi họ về việc sử dụng các nén bạc ông đã ủy thác cho họ.

Đức Thánh cha nói: “Sự ra đi ấy cũng tượng trưng cho việc Chúa Kitô, trước khi giã từ trần thế để trở về cùng Chúa Cha, đã giao phó cho chúng ta tài sản của Người, để lại chính mình Người trong Thánh Thể, Lời Sự Sống, Mẹ Thánh của Người như Mẹ chúng ta, và đã ban phát các hồng ân của Thánh Linh để chúng ta có thể tiếp tục công trình của Người trong trần thế”. Tin mừng nói: Những nén bạc ấy được phân phát theo khả năng của mỗi người (v.15) để chu toàn sứ mạng mà Chúa ủy thác riêng cho chúng ta trong đời sống thường nhật, trong xã hội và Giáo hội”.

Chúa sẽ “trở lại trong vinh quang vào cuối thời gian và kiểm điểm lại lịch sử để dẫn đưa chúng ta vào trong vui mừng của đời sống vĩnh cửu. Vì vậy, chúng ta phải tự hỏi: Chúa sẽ thấy chúng ta thế nào khi Người trở lại? Tôi trình diện ra sao trong cuộc hẹn với Chúa?”

Đi vào cụ thể hơn, Đức Thánh cha mời gọi các tín hữu hãy tự hỏi xem, với những “nén bạc đã nhận lãnh, ta có biến cuộc sống thành một quà tặng tình thương cho tha nhân hay không, hay ta sống trong tình trạng bị chặn đứng vì quan niệm sai lầm về Thiên Chúa và, như người đầy tớ thứ ba, chôn dưới đất kho tàng đã nhận lãnh, chỉ nghĩ đến bản thân, mà không hăng say làm điều gì khác ngoài những tiện nghi và lợi lộc cho mình”.

Ngày Thế giới Người nghèo

Đề cập đến Ngày Thế giới Người nghèo năm nay, Đức Thánh cha nói: “Dụ ngôn các nén bạc là một lời cảnh giác hãy kiểm điểm xem: với tinh thần nào, chúng ta đang xử sự trong hành trình cuộc sống. Chúng ta đã nhận lãnh từ Chúa hồng ân tình thương của Ngài và chúng ta được kêu gọi trở thành món quà cho tha nhân… Chúng ta không thể chỉ giữ riêng cho mình hoặc chôn dưới đất. Những hình ảnh dùng trong dụ ngôn này thật là hùng hồn: nếu chúng ta không gia tăng tình thương quanh chúng ta, thì cuộc sống tắt lịm trong bóng tối; nếu chúng ta không làm cho những nén bạc đã nhận lãnh được lưu chuyển, thì cuộc sống sẽ kết thúc dưới lòng đất, và nếu như thế là chúng ta đã chết rồi (Xc vv.25.30).

Với ý hướng này, Đức Thánh cha nói: “Vậy chúng ta hãy nghĩ đến bao nhiêu cảnh nghèo về vật chất, văn hóa và tinh thần của thế giới chúng ta, nghĩ đến những cuộc sống bị thương tổn trong thành thị chúng ta, những người nghèo trở nên vô hình, tiếng kêu của họ bị bóp nghẹt vì sự dửng dưng chung của một xã hội bận rộn với bao nhiêu công việc và lơ đễnh. Chúng ta hãy nghĩ đến bao nhiêu người bị áp bức, cơ cực, bị gạt ra ngoài lề, các nạn nhân chiến tranh và những người rời bỏ quê hương xứ sở, bị nguy hiểm đến tính mạng; nghĩ đến những người không có cơm bánh, công ăn việc làm và hy vọng. Chúng ta hãy nghĩ đến vô số người nghèo! Sứ điệp Tin mừng hôm nay thật là rõ ràng: Chúng ta đừng chôn vùi những của cải của Chúa! Hãy làm cho bác ái được chuyển lưu, chia sẻ cơm bánh của chúng ta và gia tăng tình thương! Nghèo đói là một điều xấu không thể chấp nhận được. Khi Chúa trở lại, Người sẽ đòi phải trả lẽ, như thánh Ambrosio đã viết, Chúa sẽ nói với chúng ta: “Tại sao các ngươi để cho bao nhiêu người nghèo chết đói, trong khi các ngươi có bao nhiêu vàng, qua đó các ngươi có thể cấp lương thực cho họ? Tại sao bao nhiêu nô lệ bị bán đi và bị những kẻ thù hành hạ, mà không ai làm gì để chuộc họ?” (Il doveri dei ministri: PL 16,148-149).

Trong phần lời nguyện phổ quát, cộng đoàn đặc biệt cầu nguyện cho Giáo hội đang lữ hành trong trần thế, đừng ngoảnh mặt đi khỏi những người nghèo, nhưng chăm sóc họ, mang cho tất cả mọi người Tin mừng của Chúa Kitô và chứng tá bác ái.

Cầu cho những người bị gạt ra ngoài lề và bị loại trừ: xin cho thánh lễ chúng ta đang cử hành trở nên cho tất cả chúng ta trường dạy hiệp thông và tình huynh đệ đích thực trong sự chia sẻ.

Cộng đoàn không quên cầu nguyện cho các nạn nhân bạo lực và chiến tranh: xin cho mỗi người được bảo đảm quyền sống trong hòa bình và công lý, lao động và nghỉ ngơi, gia cư và một cuộc sống xứng đáng.

Thánh lễ nhân Ngày Thế giới Người nghèo Lần thứ VII kết thúc lúc 11 giờ 20 phút, và sau đó, lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh cha chủ sự kinh Truyền tin với các tín hữu hành hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *