Đức Thánh Cha gặp các trẻ em Nhà Thánh Giuse ở Medellín

MEDELLÍN. Chiều ngày 9-9-2017, ĐTC gặp gỡ 300 trẻ em nạn nhân bạo hành và khuyết tật tại Nhà Thánh Giuse ở thành phố Medellín.
 Medellín là thành phố lớn thứ hai của Colombia với hơn 2 triệu 800 ngàn dân cư.

Sau khi cử hành thánh lễ cho 1 triệu tín hữu sáng thứ bẩy, 9-9, cạnh phi trường Enrique Olaya Herrera của thành Medellín, ĐTC đã về Đại chủng viện Conciliar để dùng bữa trưa và nghỉ ngơi.

Liền đó, ngài đến thăm Nhà thánh Giuse (Hogar de San José), cách đó 8 cây số. Đây là một nhà gia đình do Tổng giáo phận Medellín đảm trách dành cho các trẻ em gặp khó khăn, bị bạo hành và bị bỏ rơi. Các em được săn sóc, yêu thương, trợ giúp về y khoa và tâm lý, cũng như được học hành, với mục đích giúp các em khắc phục những khó khăn và chấn thương đã phải chịu. Hiện nay tại Trung tâm thánh Giuse cũng có nhiều trẻ em, nạn nhân của cuộc xung đột võ trang tàn hại trong tỉnh Antioquia với thủ phủ là thành Medellín.

Trung tâm thánh Giuse được thành lập cách đây 75 năm (1942) và thuộc tổ chức ”Nhà Thánh Giuse” do Dòng Tên thành lập tại Tây Ban Nha năm 1941, với mục đích giúp đỡ các trẻ mồ côi sau chiến tranh, và các trẻ em không có gia đình. Từ Tây Ban Nha, Tổ chức này dần dần lan sang nhiều nước Mỹ châu la tinh.

Đến Trung tâm thánh Giuse lúc 3 giờ chiều, ĐTC đã được linh mục giám đốc Nhà Thánh Giuse và những người phụ tá đón tiếp. 2 em bé đã dâng hoa cho ĐTC và cùng đi với ngài đến trước tượng thánh Giuse để ngài đặt hoa trước tượng thánh nhân trước khi tiến ra khuôn viên của Trung Tâm để gặp gỡ khoảng 300 trẻ em.

Trong cuộc gặp gỡ tại đây, Cha giám đốc Armando Santamaría đã trình bày với ĐTC tình trạng các em bé tại đây. Các thiếu như và người trẻ tại đây đến từ các nơi ở Colombia, với tâm hồn bị tổn thương vì cảnh mồ côi, đói khổ, bị bỏ rơi, bị lạm dụng tính dục, không được học hành và thiếu tình thương. Tại đây có 5 LM, 20 nữ tu và 90 giáo dân săn sóc các em. Cha nói: ”Chúng con đón nhận các em như một món quà của Chúa”. Tổng cộng tổ chức của các con có 8 nhà và có hai nhà dành cho các bệnh nhân.

Chứng từ của bé gái

Tiếp lời cha Armando, một em bé gái, Claudia Yesenia Garcías, 13 tuổi, đã kể lại thân phận đau thương của em. Mới 2 tuổi em đã bị mất cha mẹ, vì bị du kích quân thảm sát ở San Carlos, tỉnh Antioquia. Em nói:

”10 anh chị em chúng con sống sót, cùng với dì con. Con bị đạn ở bụng dưới và một mảnh đạn làm con bị vỡ đầu và ở nhà thương lâu dài. Dì con khép kín với mọi người và không biết làm gì với 10 đứa cháu từ 2 đến 8 tuổi. Nhưng Chúa thật là cao cả và tài tình. Ngài đã thực hiện những Nhà thánh Giuse thế này qua Tổng giáo phận Medellín. Tất cả chúng con được đón nhận vào Trung tâm này như gia đình thứ hai của chúng con”.

Năm nay con 13 tuổi và vui tươi, con có thể nói rằng con là một bé gái hạnh phúc, vì sự đón tiếp và giúp đỡ của ban giám đốc Trung Tâm đã chữa lành những đau khổ và sầu muộn của con..

 Nhắn nhủ của ĐTC

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC cám ơn mọi người về sự tiếp đón, và ngài đặc biệt cám ơn em Claudia Yesenia vì chứng tá can đảm. Ngài nói: ”Khi nghe những khó khăn con đã trải qua, Cha nhớ đến đau khổ bất công của bao nhiêu trẻ em nam nữ trên thế giới, rất đông đảo và các em vẫn còn là nạn nhân vô tội do sự xấu xa của một số người gây nên.”

”Cả Chúa Giêsu cũng từng là nạn nhân của oán ghét và bách hại; Chúa cũng đã phải trốn chạy với gia đình Ngài, bỏ đất đai nhà cửa để tránh cái chết. Khi thấy các trẻ em chịu đau khổ như thế thật là đau lòng, vì các trẻ em là những người được Chúa Giêsu yêu thương đặc biệt. Chúng ta không thể chấp nhận để các em bị ngược đãi, bị tước đoạt mất quyền sống tuổi thơ trong thanh thản và vui tươi, không thể để cho tương lai hy vọng của các em bị chối bỏ.”

ĐTC nói thêm rằng: ”Nhưng Chúa Giêsu không bỏ rơi người nào đang chịu đau khổ, nhất là các trẻ em nam nữ là những người Chúa yêu thương đặc biệt. Claudia Yesenia, bên cạnh bao nhiêu kinh khủng xảy ra, Chúa đã ban cho con một bà dì chăm sóc con, một nhà thương để giúp đỡ con và sau cùng một cộng đoàn đón nhận con. Nhà này là bằng chứng tình thương của Chúa Giêsu đối với các con và ước muốn của Chúa gần gũi các con. Chúa thi hành điều đó qua sự chăm sóc yêu thương của tất cả những người tốt đang đồng hành với các con, yêu thương và giáo dục các con.”

ĐTC cũng nói với các nhân viên phục vụ tại Nhà Thánh Giuse rằng:

”Với anh chị em, tu sĩ và giáo dân tại nhà này và những nhà khác, đang đón nhận và săn sóc các trẻ em trong tình yêu thương, những em nhỏ đã trải qua kinh nghiệm đau thương, tôi muốn nhắc nhở hai điều không thể thiếu được vì nó thuộc về căn tính Kitô: trước hết là tình yêu biết nhìn thấy Chúa Giêsu hiện diện nơi những người bé nhỏ, yếu thế nhất, và nghĩa vụ phải đưa các trẻ em đến cùng Chúa Giêsu. Trong công tác này, với những vui buồn và cơ cực, tôi cũng phó thác anh chị em cho sự bảo trợ của thánh Giuse. Anh chị em hãy học cùng Người; ước gì gương thánh Giuse soi sáng và giúp đỡ anh chị em trong việc chăm sóc yêu thương các trẻ em là tương lai của xã hội Colombia, của thế giới và của Giáo Hội..”

Trước khi rời Nhà thánh Giuse, ĐTC đã tặng cho Trung tâm này bức điêu khắc bằng gỗ diễn tả Thánh Gia có đôi bàn tay bao bọc và nâng đỡ, đôi tay của Chúa Cha, như đang hình thành Thánh Gia để cứu độ trần thế.

 

G. Trần Đức Anh OP

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *