Đức Thánh cha kêu gọi giới trẻ Kitô Âu châu tín thác nơi Chúa

Đức Tổng giám mục Edgar Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nhắc nhở lời kêu gọi trên đây của Đức Thánh cha, trong sứ điệp nhân danh ngài gửi đến các bạn trẻ đang tham dự, từ ngày 28 tháng Mười Hai năm 2022 đến ngày 01 tháng Giêng năm 2023 tới đây. Cuộc gặp gỡ giới trẻ Kitô Âu châu lần thứ 45 do cộng đoàn Đại kết Taizé tổ chức, tại thành phố Rostock ở miền bắc Đức, về chủ đề “Đời sống nội tâm và tình liên đới”.

Sứ điệp có đoạn viết: “Như các bạn đã biết, thế giới chúng ta đang phải đương đầu với những thách đố lớn, đặc biệt thách đố thảm kịch tái xuất hiện chiến tranh tại Âu châu. Điều này có lẽ làm cho các bạn lo âu, ngỡ ngàng, và các bạn tìm cách phản ứng lại một cách nào đó; cùng nhau làm việc để giúp xây dựng hòa bình và một tình huynh đệ nhân loại bao quát hơn. Cần phải sáng suốt đối với sự ác, những điều ác quanh chúng ta và đôi khi ở trong tâm hồn chúng ta nữa. Đứng trước sự ác, đề tài cuộc gặp gỡ năm nay của các bạn là “đời sống nội tâm và tình liên đới” sẽ giúp các bạn quyết định tín thác nơi Thiên Chúa, không thất vọng về nhân loại”.

“Đức Giáo hoàng khuyến khích các bạn trong chọn lựa đó. Thực vậy, chính nhờ cầu nguyện, đời sống nội tâm và tương quan bản thân với Chúa mà hy vọng được sinh động và lòng tín thác nơi Chúa luôn được đổi mới. Chính nhờ thực hành tình liên đới nhân loại, được củng cố nhờ sự hiện diện của Chúa nơi các bạn, mà các bạn cảm thấy Thiên Chúa có thể hành động qua các bạn để thay đổi thế giới”.

Đức Tổng giám mục Phụ tá Quốc vụ khanh cũng nhắc nhớ lời Chúa Giêsu khuyến khích các môn đệ chống lại sự sợ hãi làm tê liệt, ngăn chăn mọi sáng kiến. Ngài nói: Chúa không hứa sự dễ dàng, nhưng Chúa hứa ban hòa bình và Thánh Linh của Ngài, nhờ đó các bạn có thể chống lại bất công dưới mọi hình thức, và cùng nhau tìm kiếm câu trả lời cho những thách đố trong thời đại chúng ta”.

Trong những ngày gặp gỡ này, 5.000 bạn trẻ Kitô từ các nước Âu châu có những buổi cầu nguyện chung tại Trung tâm triển lãm HansMesse, và có những cuộc hội luận về các vấn đề linh đạo, xã hội, nghệ thuật, chính trị và kinh tế. Các bạn trẻ trao đổi về sứ điệp của thầy Alois, Tu viện trưởng Taizé. Đề tài “Đời sống nội tâm và tình liên đới” không những được đề nghị cho cuộc gặp gỡ này, nhưng còn là đường hướng của các biến cố khác trong các sinh hoạt năm nay.

(Taizé 28-12-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *