Đức Thánh Cha Nói Với Các Nữ Tù Nhân: Đừng Bao Giờ Để Mất Hy Vọng Hoặc Phẩm Giá

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến chào thăm các tù nhân của Trung tâm Cải tạo Phụ nữ San Joaquin của Santiago, và khuyến khích họ chống lại mọi thứ có thể cướp đi danh tính của họ và kết thúc bằng cách giết chết hy vọng của họ. Ngài cũng kêu gọi các nhà chức trách thúc đẩy các kế hoạch để việc giam giữ được mau chóng hoàn tất vì sự phát triển nhân vị.

Đó là một trong những cuộc gặp minh bạch nằm trong chương trình nghị sự của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài đã dành thời gian để bắt tay và hôn các em bé khi di chuyển đến bục phát biểu trong một không gian giản dị được trang trí với băng rôn được vẽ màu và hàng trăm con chim bồ câu được xếp bằng giấy, tất cả họ đều là tù nhân, Đức Thánh Cha đến với họ với một tâm trạng nhẹ nhàng và vui tươi qua những cử chỉ thân mật, ánh mắt và nụ cười gần gũi.

Không bao giờ để mất hy vọng hoặc nhân phẩm

Ngài nói với khoảng 650 tù nhân – nhiều người trong số họ đang bế những đứa trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không bao giờ để mất hy vọng hoặc phẩm giá của mình chỉ vì họ đang bị giam giữ.

Mọi người đều là tội nhân

Trích từ Tin mừng Gioan, khi đó Chúa Giêsu nói: “Người nào không phạm tội trong các bạn hãy là người đầu tiên ném đá đi”. Đức Thánh Cha Phanxicô nói với những phụ nữ này rằng, tất cả mọi người đều là tội nhân, và sự biến đổi luôn luôn có thể xảy ra.

Án tù phải tạo cơ hội cho sự tăng trưởng

Để sang một bên những lời phát biểu đã được chuẩn bị, với tiếng vỗ tay của những người phụ nữ, ngài đã nói: “Không ai có thể lấy đi phẩm giá của các bạn”, và nói rõ rằng, án tù không chỉ là hình phạt, mà còn là cơ hội cho các bạn có một nghề nghiệp mới để có thể hội nhập vào xã hội sau khi đã hoàn thành án tù.

Không có sự tha thứ, chúng ta mất đi nhân tính của mình

Chuyển sang lời phát biểu của Janeth, cô thay mặt các phụ nữ nói với ngài rằng: “gần 50.000 người đàn ông và phụ nữ đã bị tước đoạt tự do của họ ở Chi-lê”, Đức Thánh Cha“cảm ơn vì sự can đảm đã nói lên lời đề nghị tha thứ của các bạn, điều đó nhắc nhở chúng ta rằng, nếu không có thái độ này, chúng ta sẽ đánh mất nhân tính của mình. Chúng ta quên rằng chúng ta đã làm sai và mỗi ngày là một lời mời bắt đầu lại”.

Một lời kêu gọi mang lại tương lai cho các phụ nữ

Đức Thánh Cha Phanxicô, người bạn của người nghèo và những người bị bỏ rơi thường thăm các trại giam trong các chuyến tông du của mình. Chuyến viếng thăm ngày thứ Ba đến San Joaquin ở Santiago là lần đầu tiên ngài đến thăm cơ sở của những người phụ nữ và với khán giả nữ, ngài nói: “Như những người nữ, các bạn có khả năng thích nghi với hoàn cảnh mới và tiến lên phía trước. Hôm nay tôi gợi lên khả năng đó để muốn mang lại cho tương lai sống động nơi từng người trong các bạn. Khả năng đó cho phép các bạn chống lại tất cả mọi thứ có thể cướp mất danh tính của bạn và kết thúc bằng cách giết hy vọng của bạn.

Với niềm hy vọng, Janeth đã nói trong bài phát biểu của mình rằng, “Chúng con thực sự biết rằng Thiên Chúa tha thứ cho chúng con, nhưng chúng con cũng kêu gọi xã hội cũng hãy làm như vậy”.

Linda Bordoni
Gia Thi, SDB chuyển ngữ – http://donboscoviet.info

 

Xem thêm hình ảnh

https://youtu.be/Mb_uQcETBEc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *