Đức Thánh Cha Phanxicô đau buồn vì ‘cuộc tấn công tàn bạo’ giết chết các nữ tu Công Giáo ở Nam Sudan

1. Đức Thánh Cha Phanxicô và các Giám Mục cộng tác vào chiến dịch quảng bá vắc xin COVID-19 ở Mỹ châu

Đức Thánh Cha Phanxicô, cùng với sáu Hồng Y và tổng giám mục từ Bắc, Nam và Trung Mỹ, đã cộng tác với Hội đồng Quảng cáo Vắc xin trong một chiến dịch khích lệ người dân tiêm chủng.

Chiến dịch này, gọi tắt là PSA, sẽ được nhân rộng trên phạm vi toàn cầu và sẽ được chia sẻ bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha.

PSA là một phần của Sáng kiến Giáo dục Vắc xin COVID-19 nhằm khuyến khích việc tiêm chủng chống lại coronavirus.

Trong video, Đức Thánh Cha nói:

“Nhờ ơn Chúa và nhờ công việc của nhiều người, giờ đây chúng ta có các loại vắc xin để bảo vệ chúng ta khỏi COVID-19. Những loại vắc xin ấy mang đến hy vọng chấm dứt đại dịch nhưng chỉ khi chúng có sẵn cho tất cả mọi người và chúng ta biết cộng tác với nhau.”

Đức Tổng Giám Mục José Gómez của Los Angeles nói:

“Đại dịch coronavirus khủng khiếp đã gây ra đau yếu, chết chóc và đau khổ trên toàn thế giới. Xin Chúa ban cho chúng ta ơn sủng để đối diện với nó bằng sức mạnh đức tin, bảo đảm rằng vắc xin có sẵn cho tất cả mọi người, để mọi người chúng ta đều được miễn nhiễm”.

Đức Hồng Y Carlos Aguiar Retes của Mễ Tây Cơ nói:

“Khi chúng ta chuẩn bị cho một tương lai sán lạn hơn trong tư cách là một cộng đồng toàn cầu và kết nối tương tác với nhau, chúng ta muốn lan truyền hy vọng cho mọi người, không trừ một ai, từ Bắc chí Nam của Mỹ Châu chúng tôi ủng hộ việc tiêm chủng cho mọi người.”

Đức Hồng Y Rodríguez Maradiaga của Honduras nói:

“Còn nhiều điều phải học hỏi về virus này, nhưng có một điều chắc chắn đó là: các loại vắc xin đã được phê chuẩn là hiệu quả và có ở đây để cứu các mạng sống. Chúng là chìa khó tiến đến việc chữa lành cá nhân và toàn cầu.”

Đức Hồng Y Cláudio Hummes của Brazil nói:

“Các nỗ lực anh hùng của các chuyên gia y tế đã tạo ra các vắc xin an toàn và hiệu nghiệm để bảo vệ toàn thể gia đình nhân loại. Tiêm chủng là một hành vi yêu thương đối với mọi người, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất.”

Đức Hồng Y Gregorio Rosa Chávez của El Salvador nói:

“Tiêm chủng giúp chúng ta bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất. Lựa chọn tiêm chủng của chúng ta ảnh hưởng đến những người khác. Đó là một trách nhiệm luân lý, một hành vi yêu thương đối với toàn thể cộng đồng.”

Đức Tổng Giám Mục Miguel Cabrejos của Peru nói:

“Chúng tôi Bắc, Trung, Nam Mỹ và vùng Caribê hiệp nhất trong việc cổ vũ và ủng hộ việc tiêm phòng cho tất cả. Tôi khích lệ anh chị em hành động một cách có trách nhiệm như các thành viên của đại gia đình nhân loại, tìm kiếm và bảo vệ sức khoẻ toàn vẹn của chúng ta và việc tiêm chủng toàn cầu.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm:

“Tiêm chủng bằng các loại vắc xin được phê chuẩn bởi các nhà chức trách hữu quan là một hành động yêu thương. Và giúp đại đa số dân chúng làm như thế là một hành vi yêu thương. Yêu thương chính mình, gia đình mình, bạn bè, và yêu thương tất cả mọi người. Yêu thương cũng có tính xã hội và chính trị. Có một tình yêu xã hội và chính trị, nó mang tính phổ quát, luôn tuôn trào qua các cử chỉ nhỏ của cá nhân có khả năng chuyể hóa và thăng tiến các xã hội. Tiêm chủng là một cách thế đơn giản nhưng sâu sắc để chăm sóc cho nhau, đặc biệt cho những người dễ bị tổn thương nhất. Tôi cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta có thể thực hiện cử chỉ yêu thương nhỏ của chính mình này. Dù nhỏ đến đâu, tình yêu luôn lớn lao. Các cử chỉ nhỏ cho một tương lai sáng lạn hơn. Xin Chúa chúc lành cho anh chị em. Cám ơn anh chị em.”


Source:Catholic News Agency

2. Đức Thánh Cha Phanxicô chia buồn với cộng đồng Plymouth

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng của mình với cộng đồng Plymouth ở tây nam nước Anh, nơi đang hồi phục sau vụ xả súng hàng loạt vào hôm thứ Năm khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một trẻ nhỏ và làm bị thương những người khác.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một bức điện cho Đức Cha Mark O’Toole của Plymouth, Anh.

Một buổi lễ cầu nguyện đã được tổ chức để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ xả súng kinh hoàng này.

Lễ Canh thức cho những Người chết diễn ra tại Nhà thờ Chính tòa St Mary và St Boniface ở Plymouth, do Đức Cha O’Toole chủ trì.

Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự đau buồn về vụ xả súng và bảo đảm với những người tụ tập tham dự Lễ Canh thức về sự gần gũi thiêng liêng của ngài.

Đức Giáo Hoàng cho biết ngài tham gia cùng họ “để phó dâng linh hồn của những người đã chết cho lòng nhân từ yêu thương của Thiên Chúa Toàn Năng và ngài cầu xin những ân sủng thiêng liêng là ơn chữa lành và ơn an ủi cho những người bị thương và tang quyến”.

Trước khi ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện xin Chúa Cứu Thế ban cho tất cả mọi người “sức mạnh để từ bỏ bạo lực và chiến thắng mọi điều ác bằng điều thiện”.

Bạo lực hôm thứ Năm đánh dấu vụ xả súng hàng loạt đầu tiên ở Vương quốc Anh trong 11 năm, nơi tỷ lệ giết người bằng súng thuộc hàng thấp nhất thế giới.


Source:Catholic News Agency

3. Đức Thánh Cha Phanxicô đau buồn vì ‘cuộc tấn công tàn bạo’ giết chết các nữ tu Công Giáo ở Nam Sudan

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi lời chia buồn sau một vụ tấn công bạo lực nhằm vào một nhóm nữ tu Công Giáo và những người khác ở Nam Sudan khiến 5 người thiệt mạng vào hôm thứ Hai.

Thông điệp của Đức Thánh Cha hôm 17 tháng 8 cho biết: “Đức Thánh Cha Phanxicô đã vô cùng đau buồn khi biết về vụ tấn công tàn bạo nhằm vào một nhóm các Nữ tu của Thánh Tâm Chúa Giêsu.”

Một vụ phục kích dọc đường cao tốc ở Nam Sudan vào ngày 16 tháng 8 đã dẫn đến cái chết của 5 người, trong đó có các nữ tu Công Giáo, là Sơ Mary Daniel Abud và Sơ Regina Roba.

Hai người nằm trong một nhóm bảy chị em Công Giáo đi trên xe buýt đến Juba, thủ đô Nam Sudan, từ Giáo xứ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời ở thành phố Nimule, khoảng 120 dặm về phía nam.

Sơ Christine John Amaa nói với ACI Africa, rằng các sơ thiệt mạng đã có mặt ở Nimule để kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ vào ngày 15 tháng 8.

Trong một email ngày 16 tháng 8, Sơ Amaa cho biết Giáo xứ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời cũng là nơi Dòng các nữ tu Thánh Tâm Chúa Giêsu được thành lập.

Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài “gửi lời chia buồn chân thành” đến gia đình và cộng đồng tôn giáo của những chị em đã chết vì “ hành động bạo lực vô nghĩa này”.

Bức điện do Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh ký, cho biết:

“Tin tưởng rằng sự hy sinh của các chị sẽ thúc đẩy sự nghiệp hòa bình, hòa giải và an ninh trong khu vực, Đức Thánh Cha cầu nguyện cho sự yên nghỉ vĩnh hằng của các chị và sự an ủi cho những người đau buồn vì sự mất mát của họ”.

Thông điệp khép lại bằng cách cầu xin ơn an ủi và bình an của Chúa trên những người tham dự tang lễ của chị em. Đức Giáo Hoàng cũng đã ban phép lành Tòa Thánh cho những người đang than khóc cái chết của các nữ tu.

Sơ Amaa nói với ACI Africa rằng hai chị em đã sau khi bị phục kích bởi những tay súng không rõ danh tính khi đang đi dọc theo Đường Juba-Nimule, một đường cao tốc nối Nam Sudan và Uganda.

Bảy nữ tu và những người khác đi cùng với các nạn nhân “đã cố gắng chạy trốn khỏi hiện trường và trốn trong nhiều bụi cây xung quanh. Các tay súng đã đến nơi Sơ Mary Daniel nằm và lạnh lùng bắn chết sơ ấy”.

Trong một email khác, Sơ Bakhita K. Francis nói với ACI Africa rằng “những kẻ tấn công đã chạy theo các Sơ vào bụi rậm và bắn vào lưng Sơ Regina khi sơ ấy đang chạy. Sơ Antonietta cũng đang chạy nhưng đã trốn thoát được. Sơ Regina được tìm thấy còn sống nhưng đã chết trong bệnh viện ở Juba.”

Sơ Phanxicô nói thêm rằng Sơ Mary Daniel Abud và một người lái xe “chết ngay lập tức” khi bọn du kích nổ súng.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *