Đức Thánh Cha thăm Iraq: Thánh lễ tại sân vận động dự kiến khoảng 10 ngàn người tham dự

Việc chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô vào đầu tháng 3 tới đây tại Erbil, thủ phủ khu tự trị Kurdistan ở Iraq, đang được tiến hành. Đức TGM Warda của Erbil cho biết: “Thánh lễ tại sân vận động sẽ có khoảng 10 ngàn tín hữu tham dự với dàn nhạc gồm 120 nhạc công và các bài hát bằng tiếng Aramaic, và khoảng 200 tình nguyện viên.”
Các kitô hữu tại Kurdistan ghi danh tham dự Thánh Lễ Đức Thánh Cha
Các kitô hữu tại Kurdistan ghi danh tham dự Thánh Lễ Đức Thánh Cha  (ANSA)

Đức TGM Warda giải thích: “Thánh lễ sẽ theo nghi lễ Latinh và bằng một số ngôn ngữ: tiếng Ả Rập, tiếng Kurd, tiếng Anh và đặc biệt quan trọng là cả tiếng A-ram”, ngôn ngữ của Chúa Giêsu, vẫn được các Kitô hữu Iraq sử dụng trong nghi lễ của họ.

Đức TGM cho biết thêm: Để lo thánh nhạc trong phụng vụ, sẽ có 120 nhạc công, trong đó có khoảng 20 người theo đạo Hồi. Đây là một dấu hiệu rõ ràng của sự chung sống và đối thoại. Các bài hát sẽ được hát bằng tiếng A-ram và tiếng Ả Rập. Kinh Lạy Cha cũng sẽ được đọc bằng tiếng A-ram”.

Về số lượng tham dự Thánh lễ tại sân vận động Franso Hariri, Đức TGM cho biết “con số sẽ là 10 ngàn, ít hơn khoảng 20 ngàn so với sức chứa của sân vận động, do các hạn chế ngăn ngừa Covid-19. Sẽ có 200 tình nguyện viên để điều tiết và hướng dẫn chỗ ngồi bên trong sân vận động. Mỗi tín hữu tham dự sẽ có một huy hiệu nhận dạng và một nơi đã được xác định. Và sẽ có những điều cần biết trong trường hợp liên hệ đến các ca nhiễm virus.”

Việc lên kế hoạch để đưa hình ảnh Thánh Lễ trên các mạng xã hội cũng đang được thực hiện. Mục đích là, Đức TGM Warda cho biết, để phổ biến đến nhiều người nhất có thể trên khắp thế giới. (SIR 15/2/2021)

Văn Yên, SJ – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *