Đức Thánh Cha viếng thăm ”Giáo xứ chuồng chim” ở Roma

ROMA. ĐTC kêu gọi các tín hữu giáo xứ thánh Phaolô Thánh Giá Corviale ở Roma hãy để cho chân lý của Chúa Kitô đi vào tâm hồn và vui sống nhờ đức tin và gặp gỡ Chúa Kitô phục sinh.

Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong thánh lễ cử hành chiều Chúa nhật 15-4-2018 với các tín hữu giáo xứ Corniale, ở mạn tây nam Roma, vốn được coi là một ”điểm nóng” về mặt xã hội. Đây là một khu nhà dài gần 1 cây số, chiều ngang 250 mét, toàn là các chung cư bằng bê-tông, cao 11 tầng và toàn bộ có 8 ngàn dân cư. Nhìn từ bên ngoài, khu nhà của giáo xứ giống như một chuồng chim bồ câu khổng lồ. Khu vực này bị coi là một ”nơi lầm than” về mặt gia cư xã hội, được xây cất vào giữa thập niên 1970 đến 1980. Cha sở cho biết nhiều người ở đây trong trong nghèo đói và cô đơn. Trong những năm gần đây, người ta tìm cách điều chỉnh lại cơ cấu của các kiến trúc này.

Đến nơi vào lúc 4 giờ, ĐTC đã đi xe vòng quanh khu vực để chào thăm đông đảo tín hữu và dân chúng đứng hai bên đường. Rồi ngài lần lượt gặp và trao đổi với các trẻ em, trả lời các câu hỏi do các em nêu lên. Trong dịp này, đặc biệt ĐTC trả lời một em bé gái: ”Chúng ta ở đây là những người đã chịu phép rửa tội, chúng ta là con cái Thiên Chúa”. Nhưng những người không chịu phép rửa thì sao? – em bé hỏi, và ĐTC trả lời: ”Tất cả chúng ta đều là con cái Chúa, dù là được rửa tội hay không, tốt hay xấu. Cả những người mafia, cho dù họ thích hành động ”như con cái ma quỉ”. Vì thế, chúng ta cần cầu nguyện cho họ hoán cải”.

Sau khi gặp các trẻ em, ĐTC gặp những người già và các bệnh nhân, giải tội cho vài tín hữu và cử hành thánh lễ lúc gần 6 giờ chiều. Thánh đường nhỏ chỉ chứa được khoảng hơn 300 người.

Trong bài giảng của ĐTC vào Chúa Nhật tại giáo xứ Thánh Phaolô Thánh Giá tại Roma, Đức Thánh Cha nói về niềm vui mà các môn đệ cảm thấy khi các ngài được xem thấy Chúa Phục Sinh.

“Chính niềm vui làm cho chúng ta luôn tươi trẻ!”

Tuổi trẻ và niềm vui là những chủ đề nổi bật trong chuyến viếng thăm giáo xứ của ĐTC tại giáo xứ Thánh Phaolô Thập giá, nằm về phía tây nam của thành phố Rôma.

Nổi tiếng “vì niềm vui”

Trong bài giảng trong Thánh Lễ, Đức Thánh Cha tập trung vào Lời Chúa trong Phúc Âm. ĐTC dẫn giải rằng: Các môn đồ biết rằng Chúa Kitô đã sống lại, nhưng sự thật này chưa ăn sâu vào tâm lòng các ngài – các ngài chấp nhận sự thật bằng trí tuệ, nhưng các ngài chưa tin. “Có lẽ các ngài muốn chôn giữ chân lý này trong tâm trí mình! Đức Thánh Cha đặt vấn nạn tại sao các ngài vẫn nghi ngờ, mặc dù câu trả lời đã tìm thấy trong Tin Mừng là: “các ngài vô cùng hoan hỷ và kinh ngạc.”

Điều này cũng xảy ra cho chúng ta, Đức Thánh Cha nói khi có ai đó báo cho chúng ta một tin vui mà chúng ta khó tin được. “Chúng ta nắm bắt điều đó một cách chắc nịt, bởi vì nếu điều này là thực thì đó là một niềm vui to lớn.” Các môn đệ không chỉ tin, mà còn xác tín; vì như ĐTC nói đây thực là “sự mới mẻ, một mới mẻ” được đề cập trong Phúc âm, đây thực là một món quà của Chúa.

Được trẻ hóa bởi Chúa Kitô phục sinh

“Chúng ta có thói quen” sống hoài trong “tội lỗi,” ĐTC nói tiếp “Tội lỗi làm chúng ta già đi; nhưng Chúa Giêsu sống lại, sống động, làm chúng ta tươi trẻ lại! “Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu là chân lý chính yếu của đức tin của chúng ta. “Chúng ta hãy xin ơn để tin rằng Chúa Kitô hiện đang sống và đã sống lại!” Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xưng tội, nơi đó chúng ta được canh tân, hồi phục; và tầm quan trọng của việc Rước Lễ. ĐTC hỏi mọi người: “Khi bạn hiệp thông, bạn nắm chắc được rằng Chúa Kitô đang sống trong bạn, Ngài thực sự đã sống lại?” Sự hiệp thông không chỉ đơn giản là lãnh nhận một mẩu bánh đã được truyền phép, ĐTC nhấn mạnh: “Không, đó chính là Chúa Giêsu! Chúa Kitô đang sống, đã sống lại giữa chúng ta, và nếu chúng ta không tin điều này, chúng ta đã không và sẽ không bao giờ là người Kitô hữu tốt”.

ĐTC kết thúc bài giảng của mình bằng mời gọi chúng ta cầu nguyện cho niềm vui của chúng ta sẽ không bị mai một đi; vì ân huệ được “đụng chạm vào Chúa Giêsu” qua đời cầu nguyện; lãnh nhận các Bí Tích; hầu nhận được ơn tha thứ, làm mới lại Giáo Hội qua các việc săn sóc các bệnh nhân, thăm viếng các tù nhân và những người cần đến chúng ta giúp đỡ, săn sóc trẻ em và các người lớn tuổi. ĐTC nói: “Nếu chúng ta muốn làm một điều gì đó tốt lành, chính Chúa Giêsu phục sinh là Đấng hối thúc chúng ta làm điều đó. Đó là niềm vui, và niềm vui làm cho chúng ta tươi trẻ! ”

ĐTC rời giáo xứ ở Corviale lúc quá 5 giờ rưỡi chiều để trở về Vatican. Đây là lần thứ hai kể từ đầu năm nay, ngài viếng thăm một giáo xứ ở Roma (Rei 16-4-2018)

 

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *