Đức tin tỏa sáng qua thảm kịch tại trường Công Giáo Madrid

1. Đức tin tỏa sáng qua thảm kịch tại trường Công Giáo Madrid

MADRID

Hôm 5 tháng 11, tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, tường thuật câu chuyện nhan đề “Faith shines through tragedy at Madrid Catholic school”, nghĩa là “Đức tin tỏa sáng qua thảm kịch tại trường Công Giáo Madrid.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Phượng.

Một em đã tử vong khi bị một phụ huynh lái xe tông vào nhóm học sinh.

Một thảm kịch kinh hoàng đã xảy ra với một trường nữ sinh Công Giáo ở Madrid, Tây Ban Nha, nhưng phản ứng tràn đầy đức tin của những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã khiến mọi người kinh ngạc.

Hôm thứ Năm 4 tháng 11, tại trường Montealto, một phụ huynh đang trong lái chiếc xe tải nhỏ của cô vào bãi đậu xe đã vô tình đâm vào ba học sinh: là các em gái 12, 10 và 5 tuổi.

Hai em lớn tuổi đang trong tình trạng nguy kịch, nhưng đứa bé nhất đã không qua khỏi. Mẹ đứa bé đã đến bên cô bé trước khi bé chết, có đủ thời gian để ôm bé và nói với bé rằng mẹ yêu bé lắm.

Các học sinh khác đã ngay lập tức chạy đến tìm cha tuyên úy của trường. Cha đã đến kịp thời để xức dầu lần cuối cho em nhỏ.

Sau đó, khi đứa trẻ đang trong hành trình đến với Chúa, người mẹ đã đến ôm và an ủi người đàn bà lái chiếc xe. Trong hoàn cảnh như thế, thông thường, người đàn bà xớn xác gây tai nạn sẽ phải hứng chịu những lời xỉ vả thậm chí là các hình thức bạo lực.

Thảm án xảy ra vào giờ tan học, hàng chục học sinh và phụ huynh chứng kiến. Montealto là một trường học do Phong Trào Opus Dei điều hành.

Phản ứng của những người xung quanh tất nhiên là ngay lập tức – một số cung cấp sơ cứu và hô hấp nhân tạo, những người khác gọi xe cấp cứu, một số thậm chí chạy đến bệnh viện gần đó để nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ.

Các bậc cha mẹ đã chia sẻ sự ngưỡng mộ của họ trước phản ứng của người mẹ.

Một chuỗi Mân Côi bắt đầu ngay lập tức, với các gia đình, trường học và những người khác trên khắp Madrid cầu nguyện cho các nạn nhân, các gia đình và cả người lái xe. Đức Hồng Y tổng giám mục của Madrid đã gửi lời chia buồn của ngài.

Hôm Thứ Sáu là một ngày cầu nguyện tại trường, với Mình Thánh Chúa được trưng bày. Các học sinh nói rằng thảm kịch này là dịp thể hiện đoàn kết, như một gia đình, bằng đức tin và trong lời cầu nguyện.

“Tất cả những gì chúng ta có thể làm là cầu nguyện,” cộng đồng nhà trường đã nói với các nhà báo đến hiện trường.


Source:Aleteia

2. Phiên tòa xét xử tài chính ở Vatican: Các luật sư cho biết vẫn còn thiếu các videos

Sau khi truyền thông Ý đưa tin trong tuần này rằng các công tố viên của Vatican đã thực hiện lệnh của tòa án về việc giao nộp bằng chứng còn thiếu trong một phiên tòa tài chính lớn, hôm thứ Năm, một nhóm luật sư của bên bào chữa đã phàn nàn rằng một phần trong các videos liên quan đã bị thiếu.

Tuyên bố chung được đưa ra vào ngày 4 tháng 11 bởi các luật sư đại diện cho 6 trong số 10 bị cáo phải đối mặt với phiên tòa xét xử về tội gian lận và các cáo buộc tài chính khác liên quan đến việc mua một bất động sản đầu tư ở London trị giá 350 triệu euro, hay 404 triệu đô la, của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Trong số các luật sư đã ký vào bản tuyên bố có người đại diện hợp pháp của Hồng Y Angelo Becciu, giáo sĩ cấp cao nhất bị tòa án quốc gia thành phố Vatican xét xử trong lịch sử cận đại.

Các luật sư cho biết họ nhận được tin rằng các công tố viên đã nộp “một lượng lớn các bản ghi âm, trải rộng trên 52 đĩa DVD”, nhưng “chúng tôi nhận thấy rằng các đoạn trích của các tuyên bố đã bị bỏ qua trong các bản ghi âm”.

Họ nhận xét: “bằng chứng trình lên tòa vẫn chưa hoàn thiện”.

Tài liệu bao gồm các băng video của ít nhất năm cuộc phỏng vấn riêng biệt với Đức Ông Alberto Perlasca, cựu giám đốc văn phòng hành chính tại Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Đức Ông Perlasca, từng là nghi phạm chính trong các cuộc điều tra của Vatican, đã không bị buộc tội nào sau khi tự nguyện cung khai trong các cuộc thẩm vấn sâu rộng vào năm 2020 và đầu năm nay.

Theo tuyên bố của luật sư bào chữa, các video về lời khai của Đức Ông Perlasca có “thiếu sót” mà các công tố viên cho rằng là do “nhu cầu điều tra”.

Đức Ông Perlasca từng là phó trưởng ban của Hồng Y Becciu tại Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Ở vị trí đó, ngài đã ký vào các khế ước mua bất động sản ở London, là vấn đề trung tâm của phiên tòa lịch sử, bắt đầu vào cuối tháng Bảy vừa qua.

Tại một phiên điều trần vào tháng 10, các thẩm phán đã ra lệnh cho Chưởng Lý Alessandro Diddi của Vatican cung cấp bằng chứng từ các cuộc thẩm vấn Đức Ông Perlasca trước ngày 3 tháng 11. Tòa án dự kiến sẽ triệu tập lại cho phiên điều trần tiếp theo vào ngày 17 tháng 11.

Lệnh này được đưa ra sau khi luật sư của bị cáo đưa ra vấn đề mà họ cho là sai lầm đáng kể về thủ tục tố tụng của cơ quan công tố.

Trong tuyên bố ngày 4 tháng 11, các luật sư một lần nữa viện dẫn các lập luận được đưa ra trong phiên điều trần tháng 10, lưu ý rằng vào tháng 7, Chưởng Lý Diddi “tuyên bố mình sẵn sàng gửi tất cả tài liệu nghe nhìn”, nhưng “vào ngày 9 tháng 8, anh ta đã không tuân theo… trích dẫn là do nhu cầu cuộc điều tra”.

Họ nói rằng: “Một lần nữa bên bào chữa và bản thân tòa án sẽ không có quyền truy cập vào tài liệu hoàn chỉnh có được trong quá trình điều tra, mà tòa án đã nhiều lần yêu cầu Chưởng Lý phải trình ra”.

Hãng thông tấn Ý AdnKronos đưa tin vào ngày 4 tháng 11 rằng hơn 100 giờ các file video và âm thanh đã được các công tố viên Vatican chuyển giao, trong đó khoảng 2% bị thiếu, “vì nó bao gồm các tình tiết không liên quan đến phiên tòa”.

Tại phiên điều trần ngày 27 tháng 7, Chưởng Lý Diddi nói rằng các tuyên bố của Đức Ông Perlasca phải được gọi là “tự nguyện khai báo” hơn là “thẩm vấn” và rằng trong các cuộc phỏng vấn ban đầu của mình, Đức Ông “đưa ra các tuyên bố về các sự kiện khác.”

Chưởng Lý Diddi cũng bào chữa cho việc không trưng ra hết các tuyên bố của Đức Ông Perlasca với lý do là không có sự hiện diện của luật sư đại diện cho Đức Ông, và tuyên bố rằng, trái với lập luận của các luật sư bào chữa, điều đó không cấu thành việc “vi phạm tiến trình tố tụng”.


Source:Catholic News Agency

3. Trường Công Giáo ở giáo phận Brooklyn sa thải giáo viên kết hôn đồng giới

Một giáo viên dạy nhạc tại một trường Công Giáo ở Giáo phận Brooklyn đã bị sa thải vì vi phạm một điều khoản đạo đức mà ông ta đã đồng ý vào thời điểm làm việc, một tuyên bố từ giáo phận cho biết.

“Matthew LaBanca không còn là giáo viên âm nhạc tại Trường Công Giáo Thánh Giuse và cũng không còn giữ chức chỉ huy âm nhạc tại Nhà thờ Corpus Christi”, một tuyên bố từ Học viện Công Giáo Thánh Giuse ở Astoria và Nhà thờ Corpus Christi ở Woodside do Adriana Rodriguez, thư ký báo chí của Giáo phận Brooklyn, cung cấp cho CNA.

“Hợp đồng của anh ấy đã bị chấm dứt dựa trên kỳ vọng rằng tất cả nhân viên trường học và học viện Công Giáo, và các thừa tác viên của Giáo hội, phải tuân thủ các giáo huấn của Giáo hội, khi họ chia sẻ trách nhiệm truyền tải đức tin cho học sinh,” Rodriguez nói.

“Bất chấp những thay đổi đối với luật của tiểu bang New York vào năm 2011 hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, luật của Giáo hội vẫn rõ ràng. Chúng tôi cầu chúc cho ông LaBanca những điều tốt đẹp nhất trong những nỗ lực trong tương lai của ông ấy”, tuyên bố cho biết.

Vào ngày 13 tháng 10, Matthew LaBanca bị sa thải khỏi vị trí chỉ huy âm nhạc giáo xứ tại Nhà thờ Corpus Christi và giáo viên âm nhạc tại trường Công Giáo Thánh Giuse. LaBanca đã làm việc với tư cách là một nghệ sĩ chơi organ và chỉ huy dàn hợp xướng trong suốt 16 năm tại Corpus Christi, và đã dạy nhạc từ năm 2015.

LaBanca đã kết hôn với người bạn đời lâu năm của mình vào tháng 8 trong một buổi lễ do cha anh, một mục sư của Giáo hội Sự sống Toàn cầu cử hành. Bản thân cha anh ta được tấn phong mục sư trực tuyến, được tấn phong trước đó. Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo nói rằng hôn nhân là giữa một người nam và một người nữ, là những người trước đây chưa từng kết hôn, hay hôn nhân cũ đã được tiêu hôn.

Hợp đồng dành cho giáo viên tại các trường của Giáo phận Brooklyn yêu cầu các nhân viên phải đồng ý rằng họ đang phục vụ trong vai trò một thừa tác viên của Giáo Hội.

“Như một điều kiện tuyển dụng, GIÁO VIÊN và Học viện phải tham gia vào mục vụ giảng dạy và truyền đạt Đức tin Công Giáo. GIÁO VIÊN nhất thiết phải truyền đạt Đức tin và thừa nhận rằng cô ấy / anh ấy là một thừa tác viên của Đức tin Công Giáo”.

Ngoài ra, hợp đồng có nội dung “GIÁO VIÊN đồng ý giảng dạy và hành động theo luật và giới luật của Đức tin Công Giáo”, cùng với luật của Hoa Kỳ và New York, cũng như Quy tắc Ứng xử Mục vụ và Nguyên tắc Hướng dẫn được in trong sổ tay nhân viên.

Phản ứng trước quyết định sa thải này Matthew LaBanca nói với tờ New York Times rằng anh ta sẽ kiện Giáo phận Brooklyn.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *