1. Tổng thống Ukraine đọc ‘bài diễn văn lịch sử’ trước Quốc hội Anh

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy đã phát biểu trước các nhà lập pháp Anh thông qua liên kết video tại Hạ viện, đây là lần đầu tiên một tổng thống của một quốc gia khác phát biểu tại phòng họp chính của điện Westminster.

Tổng thống Zelenskyy đã nói chuyện với Thủ tướng Anh Boris Johnson nhiều lần kể từ khi Nga xâm lược đất nước của ông, đã có một số bài phát biểu đầy xúc động với các nhà lãnh đạo phương Tây trong tuần trước, để yêu cầu tiếp tế và hỗ trợ quân sự.

Ông Zelenskyy đã phát biểu trước phòng họp lúc 5:00 chiều GMT, tức là 0 giờ theo giờ Việt Nam khuya thứ Ba mùng 8, rạng sáng thứ Tư mùng 9, khi hoạt động chính thức của quốc hội bị đình chỉ cho biến cố này.

“Mọi nghị sĩ đều muốn nghe trực tiếp từ tổng thống, người nói chuyện với chúng tôi trực tiếp từ Ukraine, đây là một cơ hội quan trọng cho Hạ viện,” Chủ tịch Lindsay Hoyle cho biết trong một tuyên bố.

“Một lần nữa, xin cảm ơn đội ngũ nhân viên đáng kinh ngạc của chúng tôi vì đã làm việc với tốc độ nhanh chóng để biến bài diễn văn lịch sử này thành hiện thực.”

Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, nói với Sky News rằng diễn văn này là “vô cùng mạnh mẽ”.

Ông nói: “Tổng thống Zelenskiy là tinh thần của Ukraine, đó là sự trẻ trung, là tư duy tự do, hướng ra bên ngoài, là người Âu Châu, và đó là điều mà Nga hay Tổng thống (Vladimir) Putin không hiểu”.

2. Cựu giám đốc MI6 nói rằng Nga không thể thắng trong cuộc xâm lược Ukraine

Đức Tổng Giám Mục Gądecki yêu cầu Thượng phụ Kirill kêu gọi Putin dừng ngay lại

Một cựu lãnh đạo cơ quan gián điệp MI6 của Anh nói rằng Nga không thể thắng trong cuộc xâm lược Ukraine.

Lord Richard Dearlove nói với 7.30 “Không có cách nào mà Nga, theo thời gian, có thể duy trì một cuộc chiến ở một quốc gia có quy mô tương đương Pháp và một phần của Đức, với dân số ngang với Tây Ban Nha”.

“Ngay cả khi Putin bắn phá các thành phố để người Nga sau đó nắm được quyền kiểm soát, ông ta sẽ phải đối mặt với một cuộc nổi dậy, có thể sẽ được tiếp tế từ phía tây”.

“Ngay cả một đội quân – ước tính khoảng 600,000 người – cũng không thể giữ được đất nước này. Vì vậy, thật khó để thấy điều này sẽ đi đến đâu ngoại trừ việc trở thành một khu vực hủy diệt tuyệt đối và một vòng xoáy đi xuống, cho cả Ukraine và cuối cùng là cho cả Nga”.

Hôm nay Reuters đưa tin, ông Putin đã nói trên truyền hình rằng Nga sẽ không sử dụng bất kỳ binh lính nghĩa vụ quân sự nào ở Ukraine “và sẽ không có lệnh triệu tập bổ sung nào đối với những người dự bị”.

Lord Richard cho biết cuộc chiến “có thể kéo dài nhiều tuần, nếu không phải vài tháng, và sẽ rất khó cho Putin có thể duy trì cuộc xâm lược này”.

“Chúng tôi đã chứng kiến việc chiếm được thành phố đầu tiên Kherson… Người Nga đang kiểm soát nó một cách vất vả,” ông nói.

“Không có bất kỳ sự phục tùng nào, và nó có thể đi từ tệ đến tệ hơn.”

3. Cư dân Kharkiv không thể ra đi an toàn và thành phố đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực

Kharkiv ở miền đông Ukraine đã phải đối mặt với các cuộc pháo kích liên tục từ các lực lượng Nga kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu. (Reuters: Oleksandr Lapshyn)

Maria Adveeva, cư dân Kharkiv, nói rằng các cuộc bắn phá liên tục đang gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho người dân trong thành phố của cô.

Phát biểu với các thành viên Quốc Hội, chuyên gia an ninh quốc tế và Giám đốc nghiên cứu tại Hiệp hội chuyên gia Âu Châu, cô cho biết trong khi các cuộc tấn công tiếp tục diễn ra hàng đêm, Ukraine vẫn giữ được thành phố nhưng cuộc sống hàng ngày rất khó khăn.

“Rất khó để sống ở thành phố này vì Nga liên tục bắn phá các khu dân cư một cách có hệ thống vào buổi tối và điều đó có nghĩa là mọi người phải trốn trong các hầm trú ẩn… và trẻ em ở đó cả đêm mà không có cơ hội ngủ bình thường,” cô nói..

“Nhiều người hiện muốn rời khỏi Kharkiv vì nguồn cung cấp thực phẩm bị thiếu hụt, và nhiều ngôi nhà không có điện – và sau đó với những đợt bắn phá liên tục này, mọi người rất lo sợ và mong muốn được ra đi”.

“Nhưng không có khả năng rời thành phố an toàn vì hiện tại không có hành lang an toàn để dân thường rời thành phố và không trở thành mục tiêu cho một trong các hỏa tiễn của Nga.”

Adveeva đã bác bỏ suy đoán về bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc phương Tây chuẩn bị cho một chính phủ Ukraine lưu vong.

Bà nói: “Đã 11 ngày trôi qua và Putin đã không thể kiểm soát được bất kỳ thành phố lớn nào của Ukraine, đặc biệt là ở Kiev và đó là lý do tại sao những kịch bản như vậy không đáng được xem xét.

Nhưng cô ấy nói rằng các cuộc bắn phá hàng ngày đã gây ra thiệt hại nặng.

“Nói chung, mọi người sẽ ra ngoài trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó hầu hết thời gian lui vào nơi ẩn náu, điều đó rất căng thẳng và đặc biệt là đối với trẻ em hiện đang bị tổn thương vì cuộc chiến đang diễn ra này,” cô nói.

Các quan chức Ukraine cho biết việc di tản dân thường đang được tiến hành ở Sumy, Irpin

Một quan chức trong phủ tổng thống Ukraine cho biết dân thường hiện đang được di tản khỏi các thành phố Sumy của Ukraine, ở phía đông bắc đất nước và Irpin, gần thủ đô Kiev.

Trước đó, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Nga đã ngưng bắn từ 7 giờ sáng giờ địa phương để mở các hành lang nhân đạo.

4. LHQ cho biết làn sóng thứ hai của người tị nạn Ukraine sẽ dễ bị tổn thương hơn

Người đứng đầu cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc cho biết có thể sẽ có một làn sóng thứ hai với những người tị nạn dễ bị tổn thương hơn sau làn sóng đầu tiên.

“Nếu chiến tranh tiếp tục, chúng ta sẽ bắt đầu nhìn thấy những người không có nguồn lực và không có mối liên hệ nào,” người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi nói.

“Đó sẽ là một tình huống phức tạp hơn đối với các quốc gia Âu Châu trong tương lai, và sẽ cần phải có sự đoàn kết hơn nữa của tất cả mọi người ở Âu Châu và hơn thế nữa.”

5. 1.2 triệu người nhập cảnh Ba Lan từ Ukraine kể từ ngày 24 tháng 2

Lực lượng bảo vệ biên giới của Ba Lan cho biết khoảng 1.2 triệu người đã vượt qua biên giới của nước này từ Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược vào tháng trước.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn.Kể từ ngày 24 tháng 2, hơn 1.7 triệu người đã rời khỏi Ukraine.

Những người chạy loạn từ khắp Ukraine đang đổ dồn đến thành phố Lviv nhanh hơn nhiều so với khả năng chuyên chở của các chuyến tàu và xe buýt, đang hối hả đưa những người tị nạn sang Ba Lan.

Dòng người chờ đợi ngày càng đông hơn và dài hơn trong ngày, và khi giờ giới nghiêm kéo đến và nhiệt độ giảm xuống dưới 0, hàng nghìn người vẫn không có chỗ để đi.

Họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chờ đợi.

Những người đến Lviv thường đã phải du hành nhiều ngày để đến đây vì vậy họ kiệt sức và khi các tình nguyện viên phục vụ mang đồ ăn đến, họ rất mừng, sau nhiều ngày đói lả.

Hôm thứ Hai, thị trưởng của Lviv cho biết thành phố của ông đã đạt đến mức giới hạn của nó.

Thực tế khó khăn của tuyên bố đó là hàng ngàn người đổ xô đến đây đang không có lựa chọn nào khác hơn là chờ đợi. Các cửa nhà thờ và các trung tâm sinh hoạt mở tung cửa cho họ trong khi chờ đợi các chuyến xe lửa và các xe buýt đưa họ sang Ba Lan lánh nạn.

Thành phố vẫn còn là một thành phố an ninh và là cửa ngõ dẫn đến an toàn, người Ukraine cần Lviv khi họ cố gắng giữ lấy mạng sống của mình.

Thị trưởng Lviv cho biết thành phố phía tây Ukraine đã đạt đến giới hạn khả năng của mình trong việc giúp đỡ những người phải di dời do Nga tấn công Ukraine và kêu gọi các tổ chức quốc tế giúp đỡ.

Thị trưởng Andriy Sadoviy cho biết hàng trăm nghìn người đã đi qua Lviv khi họ đi về phía tây để tìm kiếm sự an toàn. Khoảng 200.000 người di dời trong nước hiện đang ở lại Lviv và 50.000 người đi qua ga đường sắt Lviv hàng ngày.

“Chúng tôi hiểu rằng sẽ có một làn sóng khác những người tị nạn và kêu gọi các tổ chức nhân đạo quốc tế đến đây và giúp đỡ,” ông nói.

6. Estee Lauder đình chỉ mọi hoạt động thương mại ở Nga

Estee Lauder Companies Inc sẽ đình chỉ mọi hoạt động thương mại tại Nga, bao gồm cả việc đóng cửa tất cả các cửa hàng của mình tại nước này.

Công ty sản xuất mỹ phẩm và chăm sóc da cũng sẽ đình chỉ các trang web của thương hiệu và các chuyến hàng đến các nhà bán lẻ của họ ở Nga.

Tuần trước, công ty đã đình chỉ các khoản đầu tư kinh doanh tại Nga và đã cam kết 1 triệu Mỹ Kim để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ ở Ukraine.

7. Cao Ủy Liên Hiệp Quốc kêu gọi tạm dừng chiến tranh để người Ukraine di tản an toàn

Nga cho biết họ muốn thiết lập các hành lang nhân đạo để cho phép dân thường rời khỏi các thành phố của Ukraine từ tối hôm qua thứ Ba 8 tháng Ba. Tuy nhiên, người tị nạn buộc phải quá cảnh sang Nga hay Belarus. Đây là điều mà chính quyền Ukraine đã bác bỏ trong quá khứ, và hầu hết người dân Ukraine có lẽ cũng không muốn.

Ole Solvang từ Hội đồng Người tị nạn Na Uy nói rằng mọi người phải có thể di tản đến những nơi mà họ cảm thấy rằng họ sẽ an toàn nhất.

“Cho dù đó là ở Ukraine hay ở Nga hay ở Belarus, thực sự mọi người nên có sự lựa chọn về nơi để chạy trốn và họ không nên bị buộc phải chạy trốn đến những nơi mà họ có thể cảm thấy không an toàn,” ông nói.

Phát biểu với Patricia Karvelas trên RN Breakfast từ Paris, ông Solvang cho biết cần phải tạm dừng nhân đạo toàn diện trong và xung quanh các khu vực chiến sự để dân thường có thể di chuyển an toàn đến các khu vực khác của Ukraine hoặc các nước láng giềng.

“Chúng tôi nhận thấy nhu cầu ở những nơi này là rất lớn, rất ít người dân có thể di tản”

Ông cũng cho biết việc tạm dừng chiến tranh này sẽ cho phép các nhóm nhân đạo như nhóm của ông có thể cung cấp hỗ trợ quan trọng khi cần thiết.

Hội đồng Người tị nạn Na Uy đã có mặt tại Ukraine từ năm 2014 và đã chứng kiến những người Ukraine chạy trốn từ đông sang tây và giờ đã sang các nước láng giềng.

“Điều thực sự quan trọng là chúng tôi không mất hy vọng và chúng tôi tiếp tục gây sức ép và tiếp tục gây áp lực ngoại giao tối đa lên những người đang chiến đấu… nếu không, chúng tôi sẽ thấy… đau khổ hơn nhiều”.