Một nữ Kitô hữu Ấn Độ trở thành thị trưởng

Cô Priya Rajan, 28 tuổi, Kitô hữu người Dalit trở thành thị trưởng của Chennai, thành phố lớn thứ tư của ấn độ, với dân số khoảng 10 triệu người.

Hôm 04/3, cô Priya Rajan, tốt nghiệp đại học chuyên ngành thương mại, đã tuyên thệ nhậm chức thị trưởng thứ 49 của thành phố Chennai, Ấn Độ.

Chennai là thủ phủ của bang phía nam Tamil Nadu, là trung tâm các ngành giáo dục, y tế, công nghệ thông tin và ô tô. Được coi là thành phố cổ xưa nhất thế giới sau London.

Cha Vincent Chinnadurai, nguyên phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục khu vực Tamil Nadu chào mừng sự kiện này, nói: “Đây là một khoảnh khắc đáng chú ý đối với các phụ nữ Kitô Dalit. Chúng tôi đánh giá cao chính quyền bang về bước đi can đảm này. Tôi tin chắc nhiều phụ nữ sẽ được truyền cảm hứng từ cô Priya Rajan”.

 

Meet 28-year-old Priya Rajan, MCom Graduate Who Is Now Chennai's First  Dalit Woman Mayor

Cha Kulandai Nathan, dòng Capuchino, một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng nói: “Đây là một cột mốc quan trọng trong lịch sử chính trị của Tamil Nadu khi một phụ nữ Dalit được bổ nhiệm làm thị trưởng của thành phố lớn này. Đó là một dấu hiệu của sự trao quyền cho một cộng đồng bị gạt ra ngoài lề xã hội”.

 

Từ lâu, Giáo hội Công giáo tại Ấn Độ luôn làm mọi cách để bảo vệ các Kitô hữu Dalit, thành phần vẫn phải chịu gánh nặng của sự phân biệt đối xử xã hội và lạc hậu kinh tế. Lần gần đây nhất, trong tháng 02 vừa qua, các Giám mục Công giáo ở một bang miền nam Ấn Độ đã phát động chiến dịch vận động sự ủng hộ chính trị nhằm chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử với những Kitô hữu tầng lớp Dalit tại nước này. Cụ thể, Đức cha Jacob Muricken, Giám mục phụ tá của Pala đã gửi biên bản ghi nhớ cho tất cả các bộ trưởng liên bang, nghị sĩ và các nhà lập pháp của bang Kerala để tìm kiếm sự ủng hộ của họ nhằm chấm dứt sự phân biệt đối xử với những Kitô hữu tầng lớp Dalit. Đức cha nói: “Chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ có quan điểm tích cực về vấn đề này và do đó chúng tôi đang tiếp cận tất cả các đại diện dân cử của tất cả các đảng phái chính trị để chấm dứt sự phân biệt đối xử này đối với một tầng lớp người dân cụ thể.”

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *