Đức Tổng Giám mục Nam Phi – người đạt giải Nobel Hoà Bình qua đời. Chính thức công bố ngày phong Chân phước cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I

Đức Tổng Giám mục Nam Phi – người đạt giải Nobel Hoà Bình qua đời

Đức Tổng Giám mục Nam Phi – người đạt giải Nobel Hoà Bình qua đời
Ảnh: CNN

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã gửi một bức điện chia buồn tới gia đình và người thân của Đức Tổng Giám mục Nam Phi Desmond Tutu khi ngài được Chúa gọi về và hưởng thọ 90 tuổi.

Trong bức điện gửi tới Đức Tổng Giám mục Phêrô B. Wells, Sứ thần Tòa thánh tại Nam Phi, được ký bởi Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin, ĐTC Phanxicô bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của Đức Tổng Giám mục.

ĐTC Phanxicô cũng bày tỏ lòng kính trọng về tinh thần phục vụ của Đức cha Tutu thông qua việc thúc đẩy bình đẳng chủng tộc và hoà giải ở quê hương Nam Phi của ngài.

HĐGM Nam Phi cũng gửi lời chia buồn tới gia đình, giáo hội Anh giáo về sự ra đi của Đức cố Tổng Giám mục Cape Town – Desmond Mpilo Tutu. Các Đức Giám mục ghi nhận tinh thần to lớn vì tự do, công lý và hoà bình. Đó cũng là lý do Đức cha Tutu được nhận giải Nobel Hoà Bình năm 1984.

Đức cố Tổng Giám mục Anh giáo sinh ra gần Johannesburg nhưng đã dành phần lớn cuộc đời sau này của mình ở Cape Town. Ngài đã lãnh đạo nhiều cuộc tuần hành và chiến dịch phản đối chính sách phân biệt chủng tộc và đối xử bất công.

Cùng với việc đoạt giải Nobel Hòa Bình, Đức Tổng Giám mục Tutu đã được trao giải Templeton cho “công trình cả đời của ngài trong việc thúc đẩy các nguyên tắc tinh thần như tình yêu thương và sự tha thứ đã giúp giải phóng con người trên khắp thế giới”.

 

Chính thức công bố ngày phong Chân phước cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I

Bộ Phong thánh chính thức công bố ngày 4/9/2022 là ngày phong Chân phước cho Đức Giáo hoàng Phaolô I. Thánh lễ phong Chân phước sẽ do ĐTC Phanxicô cử hành tại Vatican.

Vào tháng 10, ĐTC Phanxicô đã phê duyệt sắc lệnh công nhận phép lạ qua lời chuyển cầu của vị Giáo hoàng người Italia. Người nhận được lạ là một em bé gái ở Tổng Giáo phận Buenos Aires, Argentina, bị bệnh não nặng.

Thường được gọi thân thương là “Đức Giáo hoàng Tươi cười”, ĐGH Gioan Phaolô I đã đột ngột qua đời ngày 28/9/1978, chỉ sau 33 ngày tại vị. Một triều đại Giáo hoàng ngắn nhất trong lịch sử hiện đại.

Mặc dù là một trong những vị Giáo hoàng có triều đại ngắn nhất trong lịch sử, Giáo hoàng Gioan Phaolô I, được hết thảy mọi người ưu ái gọi là “Giáo hoàng tươi cười”. Ngài đã để lại một ấn tượng lâu dài trong Giáo hội.

Khánh Ly – WTGPHN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *