Gia đình Truyền Tin: Ngày hội các mái ấm 25.3.2017

Để chuộc tội loài người xúc phạm đến Chúa, Chúa Cha đã cho con một của Người xuống trần thế, mặc lấy thân xác con người để chuộc tội lỗi cho nhân loại. Ngài đã sai sứ thần Gabriel đến đem tin vui đó cho Đức Mẹ Maria và Mẹ sẵn sàng cộng tác theo lời sứ thần truyền với hai tiếng “xin vâng”.

Thiên Chúa đã làm người để cứu chuộc con người. Đây là tin vui cho toàn thể nhân loại sau bao nhiêu năm chờ đợi phải sống trong bóng tối của tội lỗi rất đang mong chờ Đấng Cứu Thế sẽ đến để giải thoát.  Một tin quan trọng báo một niềm vui ơn cứu độ mà Thiên Chúa đã sắp đặt đã được khởi đầu.

Cùng với niềm vui chung của Giáo hội công giáo long trọng kính nhớ biến cố quan trọng: Truyền tin cho Đức trinh nữ Maria và cuộc nhập thể của Chúa Giêsu. Vào ngày 25/03/2017 tại giáo xứ Đaminh – Ba Chuông hơn 1000 các em thiếu nhi khuyết tật, mồ côi từ 28 mái ấm tình thương khắp nơi đến tham dự thánh lễ nhân ngày Lễ Truyền Tin và mừng bổn mạng “Gia đình Truyền Tin”  của giáo xứ. Từ lâu, ngày này trở thành “Ngày Hội Các Mái Ấm”

Được biết trước đó các anh chị em trong “Gia đình Truyền Tin” nhiệt tình chuẩn bị sắp xếp chu đáo từ thánh đường đến trung tâm mục vụ, sân khấu, âm thanh, treo băng rôn… để chào đón Đức Cha và các em khuyết tật.

Mặc dù hẹn nhau lúc 14h nhưng mới 13h00 các em từ các mái ấm đã có mặt tại hội trường giáo xứ đông đủ. Tiếng cười nói của các em, những trò chơi sinh hoạt, ca hát làm náo nhiệt hẳn lên trong khuôn viên trung tâm mục vụ của giáo xứ. Dù mỗi em mỗi hoàn cảnh nhưng trên gương mặt của các em thể hiện rất rõ niềm vui và sự phấn khởi. Hôm nay quả là một ngày hội của các em. Đến 16h, các em dùng bữa cơm chiều. Mỗi người một phần cơm hộp, tuy đơn sơ, nhưng mặn mà trong niềm vui và tình yêu thương.

Ngoài các anh em trong gia đình truyền tin còn có sự góp mặt của các Bà mẹ Công giáo, các Sinh Viên Nhịp bước Đa Minh, quý thầy – sơ và rất nhiều đoàn hội khác phụ giúp cho các em ăn uống và vui chơi chu đáo. Các em nghỉ ngơi ít phút trước khi bắt đầu thánh lễ.

Đúng 17h30 Thánh lễ trọng thể được cử hành do Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ, giám mục giáo phận Thái Bình chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha bề trên chánh xứ, quý cha trong tu viện Alberto, Mai Khôi, dòng tôi tớ Bác Ái…. Hiệp thông trong thánh lễ có quý souer, quý thầy trong tu viện Mân Côi, Alberto và cộng đoàn dân Chúa.

Đoàn rước tiến vào trong thánh đường rất long trọng và sốt sắng cùng với tiếng hát ngọt ngào, trong trẻo của các em khiếm thị.

Trước khi bắt đầu thánh lễ Đức Cha đặc biệt chào mừng và cầu nguyện cách riêng cho  “những người con đặc biệt của Chúa” đang hiện diện nơi đây.

Trong bài giảng, Đức cha nêu lên ý chính của ngày lễ hôm nay là trung tâm khởi đầu đức tin của người Công giáo. Thật vậy, Thiên Chúa đã làm người để cứu chuộc con người. Đây là một tin quan trọng báo một niềm vui ơn cứu độ mà Thiên Chúa đã sắp đặt đã được khởi đầu. Một tin vui mừng cho toàn thể nhân loại sau bao nhiêu năm chờ đợi phải sống trong bóng tối của tội lỗi rất đang mong chờ Đấng cứu thế sẽ đến để giải thoát.

Chúng ta  phải tin và chấp nhận người con mà Chúa Cha đã trao ban, sai xuống trần gian để công bố tin vui này. Đồng thời chúng ta  phải có nhiệm vụ loan bao tin vui này cho tất cả mọi người để những ai nghe, tin và đón nhận họ cũng được như chúng ta, được trở nên con của Chúa Trời.

Bên cạnh đó, Ngài cho chúng ta thấy tình yêu thương của Chúa Giêsu bao la vô vàn. Ngài đã làm biết bao nhiêu phép lạ để cho chúng ta tin ngài là con Thiên Chúa bằng nhiều cách: cho người mù nhìn thấy, người câm nói được, người què khỏi bệnh, người chết sống lại thế nhưng chúng ta vẫn không tin, tìm mọi cách để giết ngài và cuối cùng chính ngài đã chết để đền tội cho chúng ta và đã sống lại để chứng minh cho chúng ta tin ngài là con Thiên Chúa. Không một ai yêu thương chúng ta như Chúa. Ngài yêu thương, hy sinh, chọn lấy đau khổ nhục nhã nhất để đền tội cứu chuộc cho nhân loại.

Trước khi kết thúc thánh lễ, thay mặt cho các mái ấm, thầy Phêrô Nguyễn Thành Tâm OP, phụ trách Gia đình Truyền Tin đã có những lời tri ân chân thành tới Đức cha, cha bề trên chánh xứ, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân xa gần đã giúp đỡ  về tinh thần và vật chất để các mái ấm có điều kiện sinh hoạt trong cuộc sống. Và một em đại diện cho các mái ấm và gia đình truyền tin đã trao tặng cho Đức cha bó hoa tươi thắm cùng tràng pháo tay giòn dã của “những người con đặc biệt của Chúa” để bày tỏ lòng tri ân thắm thiết.

Kết thúc thánh lễ là chương trình văn nghệ buổi tối dành riêng cho các mái ấm, bên cạnh những ca sĩ, ảo thuật gia chuyên nghiệp là những tiết mục cây nhà lá vườn do các mái ấm trình bày như: múa, hát, … thật vui nhộn và ý nghĩa.

Lễ hội cũng đến lúc đóng lại, các em ra về trong niềm vui phấn khởi. Từng nhóm mái ấm được sự hỗ trợ của quý souer, các người chăm sóc hướng dẫn các em ra về với những chiếc xe đang chờ sẵn.

Qua buổi lễ này, qua những ánh mắt, nụ cười của các em giúp mọi người chúng ta có cảm giác xao xuyến xúc động, cảm thông và dường như khoảng cách giữa con người như được rút ngắn lại. Hơi ấm toả lan từ những con tim biết yêu thương đang nhóm lên ngọn lửa của niềm tin và hy vọng.

Ước gì mọi người biết theo gương Chúa khi xưa, chung tay cộng tác với nhau để giúp đỡ những người thiếu may mắn về tinh thần, vật chất,…Những công việc bác ái ấy phải chăng sẽ xoa dịu một phần nào đau khổ mà những người tàn tật đang gánh chịu. Được như thế, mọi người sẽ hạnh phúc hơn và Danh Chúa cũng được rạng tỏ hơn.

NTBT – BTT (hddmvn.net)

Xem thêm hình

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *